Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm (14:56 22/11/2021)


HNP - Sáng 22/11, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cùng các đại biểu HĐND Thành phố đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 3, HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị


Tại hội nghị, sau khi nghe các đại biểu HĐND Thành phố thông báo dự kiến nội dung, thời gian kỳ họp thứ 3, HĐND Thành phố khóa XVI; báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022; báo cáo của UBND Thành phố trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, HĐND Thành phố khóa XVI, cử tri quận Hoàn Kiếm đã phát biểu đánh giá cao những kết quả Thành phố đã đạt được trong năm 2021. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhưng bức tranh chung về kinh tế - xã hội của Thành phố vẫn có nhiều điểm sáng. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp nên đến nay đã cơ bản được kiểm soát, từng bước chuyển sang trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.
 
Bên cạnh đó, cử tri quận Hoàn Kiếm cũng phát biểu kiến nghị một số nội dung tới các đại biểu HĐND Thành phố. Cử tri phường Cửa Nam đề nghị Thành phố cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát các cấp trong việc việc hỗ trợ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự công bằng trong thụ hưởng, không để sót, bỏ lọt đối tượng. Cần đẩy mạnh chiến lược tiêm vắc xin cho trẻ em ở độ tuổi trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn; ưu tiên nguồn lực đầu tư cho ngành y tế.
 
Về vấn đề xử lý chất thải, cử tri phường Hàng Bài cho biết, theo Quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Hà Nội sẽ có 17 khu xử lý chất thải rắn; nhưng đến nay, mới chỉ có 2 khu Sóc Sơn và Xuân Sơn hoạt động. “Với thực tế nêu trên, nâng công suất khu xử lý rác thải chỉ có thể giúp Hà Nội tạm thời giải quyết được tình thế trước mắt. Vậy đến khi nào Thành phố mới có được bãi rác xử lý thứ ba theo Quy hoạch đã được phê duyệt ?” - cử tri nêu câu hỏi.
 
Liên quan đến phần mềm ứng dụng PC-Covid, cử tri phường Hàng Bồ cho rằng, phần mềm ứng dụng PC-Covid hiện đã được thống nhất, đây không chỉ là công cụ rất quan trọng, có thông tin quan trọng trong công tác phòng chống dịch, mà còn là cơ hội trong công tác quản lý hộ kinh doanh, các cơ sở sản xuất, cơ sở dịch vụ và từng cá nhân công dân Việt Nam (trên địa bàn Thành phố đã triển khai rất tích cực), tuy nhiên thực tế triển khai có một số khó khăn (như một số hộ dân nghèo, người già và trẻ nhỏ không sử dụng điện thoại thông minh...). Thành phố có giải pháp nào để triển khai đến từng người dân để sử dụng phần mềm PC-Covid, các cơ sở giao dịch và người dân phải quét mã QR thuận lợi cho nghiệp vụ phòng chống dịch Covid-19?
 
Quang cảnh hội nghị
 
Cử tri phường Lý Thái Tổ đề nghị Thành phố Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đồng thời, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021; Kiến nghị Thành phố Hà Nội tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng như cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ; vướng các công trình ngầm, nổi... nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án theo kế hoạch đề ra.
 
Bên cạnh đó, cử tri quận Hoàn Kiếm cũng kiến nghị Thành phố quan tâm hơn chế độ chính sách cho cán bộ cấp cơ sở, bởi sau khi thực hiện sắp xếp lại tổ dân phố các phường, công việc hàng ngày tăng lên gấp 5-6 lần so với trước, trong khi đó mức thu nhập chưa phù hợp với lao động khi đảm trách công việc. Kiến nghị Thành phố xem xét, cho đối với đội ngũ cán bộ công tác Đảng, đoàn thể phường (chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch MTTQ, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên) được chuyển sang thành công chức quận khi thực hiện chính quyền đô thị.
 
Thay mặt các đại biểu HĐND Thành phố, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri quận Hoàn Kiếm tại hội nghị. Thông tin thêm với các cử tri về Kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, tại kỳ họp lần này, HĐND Thành phố sẽ xem xét thông qua nhiều nội dung quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2021 và những năm tiếp theo. Công tác chuẩn bị cho kỳ họp này đã và đang được HĐND thành phố chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, HĐND thành phố cũng sẽ dành 1 ngày để thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và những vấn đề dân sinh bức xúc.
 
Trao đổi về một số kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng các nội dung chủ yếu thuộc thẩm quyền của Thành phố, rất cụ thể, xác đáng và đề nghị tổ thư ký tổng hợp đầy đủ chuyển tới UBND Thành phố để yêu cầu các sở, ngành báo cáo, trả lời cử tri một các cụ thể.
 
Liên quan đến kiến nghị của cử tri về việc tập trung đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội, Thành phố đang triển khai chuẩn bị tích cực việc tiêm vắc xin cho trẻ em để sớm được đi học trở lại; đồng thời, thực hiện rà soát để tiêm cho các trường hợp khác khi quay trở lại Hà Nội, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Đối với ý kiến cử tri về nội dung liên quan vấn đề môi trường, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, hiện việc xử lý rác thải vẫn tập trung vào công nghệ chôn lấp, với 2 khu chính là Xuân Sơn và Nam Sơn, công suất xử lý đạt hơn 7.000 tấn/ngày. Hiện nay, UBND Thành phố đang tập trung triển khai các công nghệ hiện đại đảm bảo môi trường như đốt phát điện.
 
Về hạ tầng giao thông, Chủ tịch HĐND Thành phố khẳng định, Kỳ họp HĐND Thành phố tới đây cũng sẽ tập trung bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông của Thành phố như giải pháp về đường sắt đô thị, xe buýt công cộng, các tuyến đường vành đai… 
 
Về công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh, trong những ngày qua, trên địa bàn Thành phố vẫn phát sinh những trường hợp F0 rất phức tạp, vì vậy, chính quyền các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chủ quan, đồng lòng cùng với chính quyền. “Trong điều kiện mới, thích ứng an toàn và kiểm soát phòng chống dịch hiệu quả, thực hiện mục tiêu kép, quận Hoàn Kiếm cần quyết tâm cùng nhau thực hiện tốt các nhiệm vụ, đạt kết quả cao nhất, trong đó đặc biệt quan tâm đảm bảo các yêu cầu đề ra trong công tác quản lý đô thị”.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t