Phản biện dự thảo Nghị quyết một số chính sách giảm nghèo đặc thù của Thành phố Hà Nội (14:17 22/11/2021)


HNP - Sáng 22/11, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội và đồng chí Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã chủ trì hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố quy định một số chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của Thành phố Hà Nội.


Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Thành phố Hoàng Thành Thái cho biết: dự thảo Nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù của Thành phố Hà Nội hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ sau khi thoát nghèo, thoát cận nghèo để phù hợp với quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 và chuẩn trợ giúp xã hội của Thành phố.
 
Theo đó, áp dụng đối với 3 đối tượng: Thứ nhất, trẻ em dưới 13 tuổi, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật đặc biệt nặng và người mắc bệnh hiểm nghèo. Thứ hai, người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có khả năng tự phục vụ bản thân. Thứ ba, thành viên hộ nghèo sau khi được công nhận thoát nghèo, thành viên hộ cận nghèo sau khi được công nhận thoát nghèo. Cụ thể, sẽ hỗ trợ hàng tháng; hỗ trợ về y tế và hỗ trợ về giáo dục.

So với các quy định trước, Dự thảo Nghị quyết mới bổ sung đối tượng “trẻ dưới 13 tuổi” và sửa đổi điều kiện hưởng từ “hộ nghèo, hộ cận nghèo” thành “hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo”, theo đó, dự kiến sẽ có khoảng 8.940 người được hưởng, tăng 420 người so với hiện tại; Sửa điều kiện hưởng từ “người thuộc hộ nghèo là người già yếu không có khả năng tự phục vụ” thành “người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có khả năng tự phục vụ”, theo đó, dự kiến sẽ có khoảng 799 người thụ hưởng, không thay đổi so với hiện tại. Đồng thời, bổ sung đối tượng “thành viên hộ cận nghèo, thoát cận nghèo”,  dự kiến số người hưởng chính sách năm 2022 khoảng 23.124 người, tăng khoảng 12.620 người so với hiện tại, trong đó có khoảng 6.000 người là đối tượng mới đề xuất và 6.620 người tăng so do điều chỉnh chuẩn nghèo.
 
Dự kiến, kinh phí thực hiện 1 năm (kể từ 2022) dự kiến 378 tỷ đồng, tăng 220 tỷ đồng so với hiện tại. Kinh phí từ ngân sách quận, huyện, thị xã đảm bảo theo phân cấp.
 
Đại biểu Phạm Ngọc Thảo phát biểu ý kiến tại hội nghị
 
Đại biểu Phạm Ngọc Thảo đề nghị cần nâng mức tuổi được hưởng chính sách đối với trẻ em từ dưới 15 tuổi thay vì dưới 13 tuổi vì theo quy định Luật việc làm, đối tượng này vẫn chưa là đối tượng lao động, vẫn là đối tượng được quan tâm trợ giúp. Đồng thời, xem xét và làm rõ các đối tượng ung thư, suy tim, bệnh hiểm nghèo khác để thống nhất trong hỗ trợ; đề nghị tăng mức hỗ trợ đối với nhóm đối tượng thứ 2 và có mức hỗ trợ BHYT đặc biệt đối với các đối tượng mắc bệnh đặc biệt; đối với chính sách hỗ trợ giáo dục, cần nghiên cứu có mức hỗ trợ riêng với những đối tượng đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, kiến nghị có chính sách với những người cao tuổi ngoại tỉnh cư trú trên địa bàn; miễn giảm trợ giá điện nước, môi trường cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo...
 
Đại biểu Bùi Thị An phát biểu ý kiến tại hội nghị
 
Đại biểu Bùi Thị An cũng đồng tình với kiến nghị nâng tuổi hưởng chính sách của trẻ em và đánh giá nếu nâng mức hưởng từ 13 lên 14 tuổi hoặc 15 tuổi thì tăng bao nhiêu em, cần bao nhiêu kinh phí để có căn cứ đề xuất. Nếu tăng mức hỗ trợ lên 500.000 đồng tháng so với 440.000 đồng trong dự thảo Nghị quyết thì sẽ tăng bao nhiêu để đánh giá cụ thể. Đại biểu cũng đề xuất việc xây dựng Nghị quyết cần có những tiêu chí rõ ràng hơn và cần minh bạch, công khai trong lộ trình thực hiện, tiêu chuẩn đánh giá và tăng cường giám sát từ cơ sở để tránh tiêu cực.
 
Ngoài ra, các đại biểu cũng kiến nghị bổ sung thêm di chứng về bệnh sau khi mắc Covid-19; bổ sung hỗ trợ mai táng đối với người không có người thân thích, rõ thời gian thực hiện và mang tính dài hơi để đảm bảo tuổi thọ của chính sách…
 
Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Hoàng Thành Thái đã cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu và khẳng định nếu không làm kịp thời và không đưa ra các chính sách phù hợp sẽ khiến nhiều đối tượng gặp khó nhăn, nhất là trong điều kiện ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng chí cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến để nghiên cứu, chỉnh sửa để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết trình HĐND Thành phố.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận hội nghị
 
Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu các luật điều chỉnh liên quan đến dự thảo Nghị quyết, không bỏ sót nội dung, không làm khó cơ sở để ai cũng có thể hiểu và tiếp cận được. Ngoài ra, tiến hành rà soát, đánh giá, phân tích, tổng hợp số liệu về hộ nghèo chính sách một cách chính xác đúng đối tượng, đảm bảo an sinh của Thành phố; tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu để tổng hợp, bổ sung trình HĐND Thành phố tại kỳ họp tới.
 
Theo dự thảo Nghị quyết: Trẻ em dưới 13 tuổi, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người (đối với người sống tại khu vực nông thôn) và 2,5 triệu đồng/người/tháng (đối với người sống tại khu vực thành thị). Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có khả năng tự phục vụ bản thân được hỗ trợ 440.000 đồng/tháng.
 
Hỗ trợ 100% mức đóng BHYT theo diện hộ gia đình cho: Thành viên hộ nghèo được công nhận thoát nghèo đồng thời thoát cận nghèo; thành viên hộ cận nghèo được công nhận thoát cận nghèo. Thời gian hỗ trợ 36 tháng kể từ tháng được công nhận thoát nghèo, thoát cận nghèo.
 
Hỗ trợ 100% số tiền đóng học phí và hỗ trợ chi phí cho trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông (kể cả học sinh tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên) là thành viên hộ nghèo được công nhận thoát nghèo đồng thời thoát cận nghèo; thành viên hộ nghèo được công nhận thoát nghèo trở thành hộ cận nghèo.

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t