Chính thức kích hoạt triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố (12:48 21/11/2021)


HNP - Sáng 21/11, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ninh, Hải Phòng và Phú Thọ. 

Đại biểu tại điểm cầu thành phố Hà Nội ấn nút kích hoạt hệ thống triển khai hệ thống hóa đơn điện tử


Đến dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Tổng cục Thuế có đồng chí Lê Minh Khái - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; đồng chí Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
 
Tại điểm cầu 06 địa phương triển khai HĐĐT giai đoạn 1 có các đồng chí: Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Bùi Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.
 
Đại biểu tại điểm cầu Tổng cục Thuế nhấn nút triển khai hệ thống hóa đơn điện tử
 
Hội nghị còn có sự góp mặt của lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành tại địa phương; Ban lãnh đạo Cục Thuế, các phòng, Chi cục Thuế thuộc Cục Thuế, đại diện DN tại địa phương.
 
Tại điểm cầu 57 tỉnh, thành phố có Ban lãnh đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố và các Phòng nghiệp vụ, các Chi cục Thuế thuộc các Cục Thuế và các khách mời.
 
Báo cáo tại hội nghị, Tổng cục Thuế cho biết, là đơn vị chủ lực dẫn dắt quá trình chuyển đổi số trong ngành Tài chính, ngay từ năm 1991, Tổng cục Thuế đã đưa ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý. Đến nay qua 30 năm liên tục đầu tư và phát triển, hệ thống CNTT của ngành thuế đã phát triển một cách toàn diện, điện tử hóa được mọi ứng dụng trong tất cả các khâu của quản lý thuế, từ tiếp nhận, xử lý hồ sơ, hạch toán nghĩa vụ thuế của cá nhân, doanh nghiệp (DN) trên cả nước với trên 41 triệu mã số thuế và hàng trăm triệu hồ sơ thuế, đến truyền nhận các văn bản chỉ đạo trong nội bộ cơ quan thuế.
 
Đặc biệt, với 12 năm phát triển cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Tổng cục Thuế là một trong những cơ quan nhà nước tiên phong trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điện tử cho người dân, DN.
 
Tổng cục Thuế luôn nỗ lực liên tục cải cách và hiện đại hóa công tác quản lý để mang lại những tiện ích cho người dân, DN, ngay từ năm 2010, Tổng cục Thuế đã đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định bổ sung hóa đơn điện tử (HĐĐT) vào hệ thống hóa đơn chứng từ hạch toán kế toán, tạo cơ sở pháp lý để các DN hiện đại hóa công tác quản trị DN phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại.
 
Mặc dù HĐĐT là công nghệ mới với nhiều tiện ích vượt trội so với hóa đơn giấy, song để thay đổi một cơ chế đã tồn tại lâu năm là thách thức rất lớn, đòi hỏi những nỗ lực vượt bậc của cả cơ quan thuế và người nộp thuế.
 
Bộ Tài chính đã nhận thức và chỉ đạo quyết liệt trong chuyển đổi số và coi đây là nhiệm vụ cần sự vào cuộc quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, triển khai xuyên suốt, đồng bộ từ cấp Trung ương đến địa phương. Chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi một người dân, DN tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại.
 
Thời gian qua, ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đã rất nỗ lực trong cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế.
 
Từ năm 2015, ngành Thuế triển khai vận hành Hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS) trên phạm vi toàn quốc, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa, điện tử hóa trong quản lý người nộp thuế từ khâu đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, đến hoàn thuế. Đến nay, việc tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ của người nộp thuế đều được thực hiện tập trung và tự động. Cơ quan thuế từ việc phải nhập dữ liệu kê khai của người nộp thuế vào hệ thống phần mềm thì hiện nay chỉ thực hiện việc đối chiếu, kiểm soát, giám sát dữ liệu kê khai của người nộp thuế, từ đó phân tích thông tin, đưa ra các biện pháp nghiệp vụ phù hợp để quản lý thuế hiệu quả.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu cam kết tại điểm cầu Hà Nội
 
Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, TP Hà Nội rất vinh dự là một trong 6 Thành phố triển khai Hóa đơn điện tử đầu tiên trong cả nước. Đây là một giải pháp, một bước tiến quan trọng trong công tác hiện đại hóa quản lý thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Thành phố và hướng tới chính phủ số. Những lợi ích của Hóa đơn điện tử như tiết kiệm thời gian, chi phí, hạn chế rủi ro, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch đã được chứng minh rất rõ nét trong giai đoạn vừa qua khi mà trên 99% DN, tổ chức tại TP Hà Nội đã thông báo phát hành HĐĐT.
 
Với các lợi ích mà HĐĐT mang lại, UBND Thành phố xác định rõ tầm quan trọng của việc triển khai hóa đơn điện tử trong công cuộc chuyển đổi số. Việc triển khai hóa đơn điện tử không chỉ của cơ quan thuế mà cần có sự phối hợp vào cuộc của các sở, ban, ngành. Ngay sau khi nhận được Quyết định số 1830/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc triển khai áp dụng HĐĐT tại Thành phố Hà Nội, UBND đã thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại thành phố. Đồng thời, ban hành kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ tới từng Sở, ban, ngành liên quan phối hợp với Cục Thuế TP Hà Nội triển khai HĐĐT trên địa bàn đáp ứng tiến độ do Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đề ra. 
 
Bên cạnh đó, để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, người nộp thuế trong việc chuyển đổi sử dụng HĐĐT theo quy định mới, UBND TP thường xuyên chỉ đạo Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các Sở, ban ngành tổng hợp vướng mắc để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế trong quá trình chuyển đổi, giảm thiểu đến mức tối đa những phiền hà có thể xảy ra.
 
“Như vậy, đến thời điểm này, có thể nói về cơ bản Thành phố đã ở trạng thái “sẵn sàng” cho việc kích hoạt hệ thống Hóa đơn điện tử. Thành phố Hà Nội xin cam kết với Chính phủ, Bộ Tài chính và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, sẽ đồng hành với doanh nghiệp, người nộp thuế trong việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, hỗ trợ xử lý toàn bộ các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, người nộp thuế, đảm bảo tiến độ triển khai theo lộ trình, mục tiêu đã đề ra” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, ứng dụng công nghệ số góp phần phát triển tăng trưởng kinh tế, hình thành nền tài chính số Việt Nam từng bước hiện đại. Bộ Tài chính tập trung nguồn nhân lực xây dựng công nghệ nền tài chính số trên 04 lĩnh vực: đăng ký thuế, khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế bằng phương thức điện tử. Bộ trưởng Bộ Tài chính công bố ngày 01/7/2022 sẽ chính thức triển khai hệ thống hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Việc chuyển đổi sang HĐĐT có ý nghĩa quan trọng giúp DN giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Và đặc biệt, việc triển khai hệ thống HĐĐT còn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data), mấu chốt của chuyển đổi số không chỉ đối với cơ quan thuế mà còn đối với cả DN và nền kinh tế. Góp phần quan trọng phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số đổi mới công tác quản lý nhà nước. Ngành Thuế góp phần tăng thu thuế hằng năm.
 
Sự kiện tổ chức Lễ kích hoạt hệ thống HĐĐT là kết quả của những nỗ lực to lớn và sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống HĐĐT và sự phối hợp, ủng hộ, đồng hành của các lãnh đạo tỉnh, thành phố và cộng đồng DN.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu sau Hội nghị công bố Hệ thống HĐĐT, Tổng cục Thuế tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về hoá đơn điện tử đến toàn bộ cộng đồng người dân, DN, giúp họ hiểu rõ về lợi ích và hiệu quả của việc sử dụng HĐĐT; mở rộng các kênh tương tác để hỗ trợ các tổ chức, DN, hộ, cá nhân kinh doanh về HĐĐT. Bộ Tài chính và Tổng Cục Thuế cần phải tăng cường công tác chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu người dân và doanh nghiệp.
 
Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu việc triển khai HĐĐT phải bảo đảm dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, có tính kêt nối, liên thông bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu phục vụ triển khai mở rộng hệ thống trên cả nước. Việc triển khai hệ thống HĐĐT thành công sẽ tạo nền tảng cơ sở dữ liệu căn cơ và quan trọng để thực hiện quản lý thuế trên nền tảng số, phục vụ đắc lực cho công cuộc chuyển đổi số của ngành Tài chính.

Hoàng Điệp


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t