Cử tri Hà Nội đánh giá cao hoạt động của các đại biểu Quốc hội (12:47 19/11/2021)


HNP - Sáng 19/11, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội, Đơn vị bầu cử số 3, đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 30 điểm cầu các phường thuộc 03 quận: Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và Cầu Giấy.  

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tại Hội nghị tiếp xúc cử tri


Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành của Thành phố và lãnh đạo, cử tri 03 quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm.
 
Quốc hội thực sự đã gần gũi, sát với cử tri và cuộc sống của nhân dân
 
Sau khi nghe đại diện Tổ đại biểu Quốc hội Thành phố báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV; báo cáo trả lời giải quyết các kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất, khái quát chương trình hành động của đại biểu Quốc hội - đơn vị bầu cử số 3, cử tri 03 quận đã phát biểu ý kiến, đồng tình và đánh giá cao kết quả kỳ họp. Cử tri ghi nhận và đánh giá rất cao về sự đổi mới, trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội khoá XV. Công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ họp chu đáo, nghiêm túc và chất lượng, do điều kiện dịch bệnh với đợt họp trực tuyến và trực tiếp nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo, đúng nguyên tắc và tập trung cao, đã có nhiều ý kiến thảo luận ở tổ, tại hội trường với số lượng nhiều hơn các kỳ họp trước. Các ý kiến chuẩn bị chất lượng, sâu sắc, toàn diện, sát với tình hình thực tế ở từng địa phương, nhiều ý kiến nhận xét của cử tri. Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội thực sự đã đến với cử tri, gần gũi, sát với cử tri và cuộc sống của nhân dân. 
Cử tri Nguyễn Mạnh Dũng (Hạ Đình, Thanh Xuân) nêu kiến nghị tại Hội nghị 
 
Trong đó, cử tri Nguyễn Mạnh Dũng (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) đề nghị các đại biểu Quốc hội tiếp tục quan tâm, kiến nghị với ngành Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, để trẻ em sớm được trở lại trường học, khắc phục về hạn chế chất lượng học tập trực tuyến của học sinh các cấp, bảo đảm sức khỏe, nhất là về mắt. Cử tri Tưởng Đình Quý (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) cho rằng, Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là kịp thời, nhân văn. Song cử tri cũng đề nghị ngành Lao động Thương binh và Xã hội cần có văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể cho các địa phương về tiêu chí đối tượng được hưởng trợ cấp; không nên đưa tiêu chí “cư trú hợp pháp” vào điều kiện được hưởng vì sẽ không sát thực tế đối tượng được và cần trợ cấp.
 
Cử tri Trần Đức Phú (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) đề nghị thành phố Hà Nội điều chỉnh lại quy hoạch hàng lang bảo vệ sông Nhuệ, để người dân được xác nhận đăng ký đất đai lần đầu, đủ điều kiện sửa chữa, xây dựng nhà ở đã xuống cấp. Cử tri Lê Đình Can, Tổ 14 phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy đề nghị Thành phố cần tập trung làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và người đứng đầu cấp trên trực tiếp trong việc tổ chức tiếp công dân, giải quyết đơn kiến nghị, khiếu nại, tố cáo để xảy ra sai phạm; giám sát việc để các dự án treo kéo dài gây bức xúc cho người dân, việc quản lý khu công nghệ cao, Trường đại học Quốc gia ở Láng-Hòa Lạc; Các cơ quan chức năng sớm tổng kết đánh giá việc thực hiện các gói hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 
Đưa học sinh trở lại trường phải đủ điều kiện an toàn
 
Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, đồng thời trả lời một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đô thị, đất đai, dân cư, an sinh xã hội, tạo việc làm cho người lao động, tiêm vắc xin cho người dân và phương án cho học sinh sớm trở lại trường…
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải khẳng định, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, đến nay, Thành phố đã chi trả cho gần 5 triệu lượt người với hơn 5.628 tỷ đồng; huy động xã hội hóa hơn 400 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân. Về tiêm vắc xin cho trẻ và sớm cho học sinh trở lại trường học, Thành phố đã ban hành tiêu chí trường học an toàn, ban hành kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trong năm 2021-2022. Thành phố cũng đã ban hành kế hoạch cho học sinh trở lại trường để các quận, huyện, thị xã căn cứ vào lộ trình trên nguyên tắc bảo đảm an toàn mới cho học sinh đến trường. 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải phát triển tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri
 
Liên quan đến kiến nghị đưa chính sách vào cuộc sống, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết, thời gian tới, UBND Thành phố sẽ đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách, việc sửa đổi chính sách bấp cập...đến người dân; tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong, xây dựng cơ chế thu thập thông tin từ người dân, từ cơ sở để tháo gỡ, hoặc kiến nghị tháo gỡ cho kịp thời, để đưa chính sách đi vào cuộc sống nhanh hơn nữa.
 
Về lĩnh vực lao động, việc làm, 2 năm gần đây, dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến lao động, việc làm, vì thế, thời gian tới, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo tiếp tục công khai kết nối cung cầu, thông tin thị trường lao động….nhất là chú trọng xây dựng kế hoạch đào tạo, truyền nghề “dài hơi” cho lao động Thủ đô. 
 
Kịp thời giải quyết các kiến nghị của cử tri để có giải pháp phù hợp
 
Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, kỳ họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra thời gian ngắn, song các nội dung được Quốc hội thảo luận rất sôi nổi và chất lượng, được coi là kỳ họp đổi mới về kết cấu chương trình khoa học, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Ở kỳ họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cũng đã thảo luận sôi nổi, chất vấn có trách nhiệm với 68 lượt đại biểu quốc hội thảo luận và 16 lượt đại biểu tranh luận tại phiên chất vấn.
 
Ghi nhận đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị UBND Thành phố và các Sở, ngành, quận tổng hợp các kiến nghị cử tri và sớm xem xét, trả lời theo thẩm quyền.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri
 
Trao đổi về một số tình hình của TP Hà Nội với cử tri, Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết, thời gian qua, Thành phố đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, từng bước thích ứng an toàn với dịch bệnh. Ngoài triển khai tốt các chính sách của Trung ương, Thành phố còn ban hành các chính sách đặc thù để hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đến nay, chiến dịch tiêm chủng của Thành phố đã đạt ở mức cao, trong đó, mũi 1 tiêm đạt 93,1%, mũi 2 tiêm đạt hơn 66%. 
 
“Thời gian tới, Thành phố sẽ tập trung đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch; xây dựng giải pháp phục hồi phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… Đặc biệt, Thành phố tiếp tục đề nghị Trung ương quan tâm để Hà Nội có nguồn vắc xin triển khai tiêm cho học sinh, sớm đưa học sinh đến trường theo lộ trình, kế hoạch trên cơ sở an toàn là số một” - đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
 
Nhấn mạnh thời gian thực hiện nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2021 không nhiều, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị lãnh đạo 3 quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm nắm bắt các kiến nghị của cử tri, có giải pháp phù hợp, triển khai các chính sách của Trung ương, Thành phố thực chất, định lượng được kết quả; tiếp tục quan tâm công tác tiếp công dân, giải quyết các kiến nghị của cử tri.
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết, kỳ họp thứ 3 HĐND Thành phố sẽ họp vào đầu tháng 12/2021. Chủ tịch HĐND Thành phố mong muốn cử tri Thủ đô tiếp tục theo dõi, giám sát các hoạt động của cơ quan dân cử.

Phạm Linh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t