Ưu tiên đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội để huyện Ba Vì phát triển mạnh mẽ (14:35 16/11/2021)


HNP - Sáng 16/11, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì về tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay, nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2021 và thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc


Cùng tham gia buổi làm việc có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Nguyễn Quốc Duyệt; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.
 
Báo cáo tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, năm 2021 mặc dù công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng, toàn huyện đã tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị đề ra.
 
Cụ thể, tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt 26.080 tỷ đồng (bằng 79% kế hoạch). Thu ngân sách của huyện đạt 302,718 tỷ đồng (đạt 109% kế hoạch Thành phố giao), trong đó, nguồn thu từ đất đạt 75 tỷ đồng (bằng 139% dự toán Thành phố giao). Tổng chi ngân sách đạt 3.488 tỷ đồng và đảm bảo chi đầu tư phát triển, hoạt động thường xuyên cũng như phòng chống dịch Covid-19.
 
Do tác động của dịch Covid-19 nên trong năm 2021, huyện đón tổng số 725.000 luợt khách du lịch (đạt 29% kế hoạch năm và giảm 61,47% so với cùng kỳ năm 2020); doanh thu ước đạt 110,5 tỷ đồng (đạt 29% kế hoạch năm và giảm 59,67% so với cùng kỳ).
 
Đối với công tác xây dựng NTM, huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh khâu đột phá về công tác xây dựng NTM và chú trọng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án năm 2021. Đến nay, 9/9 xã còn lại của huyện đã đủ điều kiện và hoàn thiện hồ sơ trình Thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM; 30/30 xã đạt chuẩn NTM; 1 xã NTM nâng cao đang hoàn thiện hồ sơ để báo cáo tổ công tác của Thành phố thẩm định và dự kiến hoàn thành xây dựng NTM nâng cao trong năm 2021. Huyện cũng chỉ đạo thực hiện đánh giá, phân hạng 54 sản phẩm OCOP năm 2021 đạt 3 sao trở lên và nâng tổng số sản phẩm toàn huyện lên 101 sản phẩm.
 
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng báo cáo tại cuộc làm việc
 
Đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 24/7 đến nay, huyện ghi nhận 11 trường hợp dương tính (trong đó có 4 ca ngoài cộng đồng) và 168 F1. Huyện tổ chức xét nghiệm 84.462 trường hợp, trong đó, có 4 mẫu dương tính. Đối với công tác tiêm chủng, tổng số liều vắc xin đã tiêm cho các đối tượng theo quy định 342.333 liều. Trong đó, mũi 1 là 179.339 liều (đạt 98,27%) và mũi 2 là 162.994 liều (đạt 89,31%). Ngoài ra, huyện thành lập 11 khu cách ly tập trung với 4.200 giường bệnh.
 
Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, từ ngày 8/11, huyện đã triển khai thí điểm cho học sinh khối lớp 9 trên địa bàn trở lại trường học. Theo đó, từ 8 - 11/11, có 30/35 trường, 109 lớp với 3.870/3.949 học sinh đi học (đạt 98%). Từ ngày 12 - 13/11, có 27 trường học trực tiếp (giảm 3 trường do có F0, F1). Đến ngày 15/11, có 34/35 trường với 3.888/3.949 học sinh đi học (bằng 98,47%).
 
Để thích ứng với công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, huyện Ba Vì đề nghị Thành phố cho tiêm vắc xin đối với trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Cho phép huyện tổ chức cho tất cả các trường học trên địa bàn huyện (trừ khối mầm non) được học trực tiếp tại trường học.
 
Ngoài ra, huyện đề nghị Thành phố quy hoạch vùng huyện Ba Vì và quy hoạch sử dụng đất huyện Ba Vì giai đoạn 2021-2030, trong đó bổ sung Khu công nghiệp diện tích từ 300 - 500ha thuộc xã Phú Cường, Tản Hồng và bổ sung 1 cảng sông tại xã Tản Hồng. Quy hoạch Khu du lịch Hồ Suối Hai. Quan tâm ưu tiên hỗ trợ kinh phí Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng huyện NTM và xã NTM nâng cao năm 2022. Thành phố sớm chỉ đạo triển khai dự án khắc phục sự cố sạt lở đê kè trên địa bàn huyện, nhất là tại điểm sạt lở mới ảnh hưởng đến chân đê tại xã Thái Hòa, Cổ Đô, Sơn Đà, Chu Minh, Đông Quang.
 
Đặc biệt, để kết nối giao thông của huyện với địa phương khác và tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, huyện đề nghị TP quan tâm tạo điều kiện cho phát triển một số tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện: Đường mòn Hồ Chí Minh đi qua huyện Ba Vì. Đường nối Quốc lộ 32 với đường Quốc lộ 32- Yên Kỳ- Hồ Suối Hai (đường dẫn vào Cầu Văn Lang kéo dài). Đường nối Quốc lộ 32 - Yên Kỳ- Hồ Suối Hai (giai đoạn 2). Đường hai bên sông Tích. Đường 40 km tuyến đê sông Hồng, Sông Đà…
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc với Huyện ủy Ba Vì, sáng 16/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh yêu cầu Thành phố cần phải ưu tiên nguồn lực, tập trung đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội để huyện Ba Vì phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.
 
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, Ba Vì là một huyện đặc thù, diện tích lớn, chiếm trên 15% diện tích toàn Thành phố và được chia thành 3 vùng rõ rệt. Huyện có nhiều tiềm năng nổi trội, đặc biệt là du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái, tâm linh... Ngoài ra, huyện cũng có tiềm năng để phát triển nông nghiệp xanh. Đây là những tiềm năng, lợi thế để định hướng phát triển cho huyện sau này.
 
Tuy vậy, Bí thư Thành ủy đánh giá, trong những năm qua, sự cố gắng của huyện cùng với hỗ trợ của Thành phố chưa đến nơi, nên huyện chưa bật lên được. “Đây là điểm cần phải rút kinh nghiệm để huyện phải cố gắng, Thành phố cũng phải cố gắng giúp huyện phát triển bật lên”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 
Cơ bản thống nhất với những đánh giá về hạn chế, tồn tại và phương hướng phát triển của huyện trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị huyện Ba Vì cần tiếp tục quan tâm, đổi mới công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong đó, cần tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính và siết chặt kỷ luật, kỷ cương; đề cao trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu. Huyện cần tăng cường xây dựng Đảng từ huyện đến cơ sở, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm tốt công tác tư tưởng, định hướng dư luận, nắm tình hình nhân dân; chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc phức tạp theo Chỉ thị 15 và Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, nhất là các vụ việc liên quan đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng trong Vườn quốc gia Ba Vì.
 
Về phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Thành phố cần tập trung cao độ phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội cho Ba Vì, nhất là đường giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, các di tích lịch sử, văn hóa... để tạo sức bật cho huyện phát triển. Muốn vậy, ngay từ đầu huyện phải quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch thật chặt chẽ.
 
Bí thư Thành ủy phân tích, với lợi thế về phát triển du lịch, bên cạnh việc đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn, huyện cần đặc biệt quan tâm gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng chí nhấn mạnh, phát triển du lịch vẫn là mấu chốt của huyện để kéo theo các ngành kinh tế khác phát triển, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân. Cùng với đó, huyện cũng phải tập trung phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch, dịch vụ.
 
Bí thư Thành ủy tin tưởng, với sự thống nhất, quyết tâm cao từ Huyện đến Thành phố, Ba Vì sẽ khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển “bật lên” trong thời gian tới.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t