Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (19:21 27/07/2021)


HNP - Nhằm kịp thời có các biện pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh và người dân trong thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về BHXH, BHYT trong bối cảnh ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, chiều 27/7, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã làm việc với Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Trưởng đoàn công tác BHXH Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh BHXH, BHYT là hai chính sách rất quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội. Trong nhiều năm qua, Thành phố đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng số người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp đều tăng so với cùng kỳ. Số người tham gia BHYT tăng trên 58 nghìn người so với 31/12/2020, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,4% dân số. Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của 587.850 người an toàn, kịp thời. Đặc biệt, đối với các trường hợp nghỉ hưu mới trong tháng 8/2021, thực hiện chi tại nhà người hưởng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, BHXH Thành phố còn đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho trên 4,8 triệu lượt người. Thực hiện tốt ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, giải quyết các chế độ BHXH kịp thời, đúng quy định. Các ngành: BHXH, Lao động Thương binh và Xã hội, Y tế đã phối hợp chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu BHXH Hà Nội phải không ngừng đổi mới về phong cách phục vụ và cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia BHXH. 
 
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng kiến nghị với Đoàn công tác Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ BHXH Thành phố tháo gỡ khó khăn, xem xét điều chỉnh cách tính tổng mức thanh toán, thanh toán chi phí khám chữa bệnh phù hợp với thực tế chi phí năm 2019 và 2020 tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng với đó, chi lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 9,10/2021 vào cùng kỳ chi lương tháng 9/2021 đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá Thành phố Hà Nội rất nghiêm túc bám sát chỉ đạo của Chính phủ theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23; chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Hà Nội cũng là địa phương đi đầu cả nước thực hiện sớm việc hỗ trợ giảm mức đóng quỹ tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp cho trên 87 nghìn doanh nghiệp tương ứng hơn 1,4 triệu lao động với số tiền trên 643 tỷ đồng.

Về thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Thành phố, lãnh đạo BHXH Việt Nam lưu ý công việc này không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành BHXH mà phải có sự chỉ đạo trực tiếp, cụ thể của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của UBND các quận, huyện, thị xã và sự phối hợp công tác của các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố. Do vậy, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện kịp thời, toàn diện những vấn đề Trung ương chỉ đạo; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam giải quyết ngay những vấn đề phát sinh do đặc thù của Hà Nội nhằm đạt được mục tiêu đề ra, tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT; yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với BHXH Thành phố trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT năm 2021, đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng, trốn đóng BHXH, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t