Chung sức, đồng lòng xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển (12:26 23/06/2021)


HNP - Sáng 23/6, phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ Nhất, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã biểu dương tinh thần trách nhiệm, chủ động, bài bản, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành thành phố, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và cử tri thành phố đối với Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại kỳ họp


Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, nơi đặt trụ sở của các cơ quan Trung ương của Đảng, Nhà nước, cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế. Hà Nội là địa bàn trọng điểm, phải đối mặt với sự chống phá của các thế lực thù địch, hòng chống phá cuộc bầu cử nhưng Hà Nội đã có 99,16% số cử tri đi bầu cử, điều đó khẳng định sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết đồng bào, cán bộ, chiến sỹ Thủ đô.
 
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá: Thủ đô ngày càng thể hiện rõ nét vai trò là động lực quan trọng đối với phát triển vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước. Mặc dù bị tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 nhưng 6 tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố ước đạt 5,91%, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội và đô thị đang phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ; hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường; nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc TP và các tổ chức đoàn thể đã có nhiều đổi mới; các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, khoa học - công nghệ và y tế tiếp tục phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng; đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được chăm lo; quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự - an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động đối ngoại được tăng cường và mở rộng.
 
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận trong thành tích chung của thành phố, có sự đóng góp quan trọng của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 với những đổi mới về phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định; bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chọn đúng các vấn đề quan trọng, cấp bách để quyết định, giám sát, chất vấn. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, hoạt động ngày càng sát với thực tiễn và phát huy hiệu lực, hiệu quả.
 
Nhấn mạnh tại kỳ họp này, HĐND TP đã bầu nhân sự lãnh đạo của bộ máy chính quyền theo đúng quy định để đảm nhận và gánh vác, thực hiện thắng lợi những công việc quan trọng của Thủ đô, đồng chí Trần Thanh Mẫn mong muốn những đồng chí được bầu sẽ tập trung trí tuệ, đoàn kết, quyết tâm xây dựng Thủ đô phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Đồng thời, đề nghị Thường trực Hội đồng Nhân dân tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Thường trực Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố thống nhất xây dựng và ban hành quy chế phối hợp, có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng trong thực hiện từng nội dung.
 
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cần phát huy những kết quả, thành tựu đã đạt được, tiếp tục tập trung cao độ cùng cả nước thực hiện "mục tiêu kép", vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Tận dụng tốt những cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù trong Nghị quyết 115, Nghị quyết số 97 của Quốc hội, Nghị định 32 của Chính phủ về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hoá thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành để minh bạch hóa, công khai hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức....
 
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã gửi lời chúc mừng 95 vị đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời, khẳng định đây là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào, cũng là trách nhiệm cao cả của mỗi đại biểu để đáp lại niềm tin, kỳ vọng của cử tri đã gửi gắm. Đồng chí mong muốn mỗi đại biểu Hội đồng nhân dân cần chủ động nghiên cứu, học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng; có những việc phải thể hiện rõ quan điểm, chính kiến và đề xuất, kiến nghị sâu sắc, ý nghĩa, giá trị thiết thực, dám chịu trách nhiệm trước cử tri và Hội đồng nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Liên hệ chặt chẽ với cử tri và nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, xứng đáng là đại biểu của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.
 
Đồng chí Trần Thanh Mẫn tin tưởng Hội đồng Nhân dân thành phố khóa mới kế thừa và phát huy những thành quả của các khóa trước, tiếp tục có nhiều giải pháp đột phá, đổi mới để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đoàn kết, trách nhiệm, chung sức, đồng lòng, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ lớn lao mà Đảng bộ, Nhân dân Thủ đô tin tưởng giao phó. 

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t