Phát động giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 (13:21 18/06/2021)


HNP - Sáng 18/6, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo trực tuyến phát động giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 từ điểm cầu Bộ TT&TT tới 5 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng ban Thường trực BTC giải thưởng; Đồng chí Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghệ (VCCI), Phó Trưởng BTC giải thưởng chủ trì hội nghị.  


Phát biểu phát động giải thưởng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh: Đây là năm thứ hai Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” được tổ chức quy mô lớn trên toàn quốc nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam và có giá trị thực tế lớn được ghi nhận trong phát triển kinh tế số, chính phủ số và xã hội số; hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.


Đồng chí khẳng định phát triển "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" chính là con đường để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm chủ công nghệ và sản phẩm, đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới để đưa Việt Nam sớm tự lập, tự cường. Đây là “chìa khóa” để Việt Nam vươn lên chiếm thứ bậc cao trên chuỗi giá trị, bắt kịp các nước phát triển.


Theo Thứ trưởng Phan Tâm, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần phát huy lợi thế am hiểu thị trường nội địa, nhu cầu khách hàng, am hiểu văn hóa bản địa, sẵn sàng phục vụ khi có nhu cầu và chủ động sáng tạo, thiết kế, thay đổi các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp theo nhu cầu khách hàng. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cũng cần tích cực khai thác, ứng dụng hiệu quả các công nghệ số mới nhằm làm chủ các công nghệ chủ chốt của cuộc CMCN lần thứ 4 để giải quyết bài toán Việt Nam.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát động Giải thưởng
 
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng đã thực hiện nghi lễ phát động Giải thưởng và công bố Cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT Make in Viet Nam. Thông tin chi tiết về giải thưởng, đồng chí Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin cho biết: Đây là giải thưởng có tầm quốc gia, nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc nhằm thỏa mãn 2 nhóm tiêu chí chính đó là thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và có giá trị thực tế lớn. Trong nhóm tiêu chí “Giá trị thực tế”, cơ cấu điểm liên quan đến doanh thu, số lượng người dùng chiếm khoảng 70% số điểm.
 
Đối tượng tham gia là các tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và có giá trị thực tế lớn được ghi nhận trong phát triển kinh tế số, chính phủ số và xã hội số; hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Giải thưởng năm 2021 có những điểm mới so với năm trước. Năm 2021, có các giải: Giải Vàng, Giải Bạc, Giải Đồng và Top 10 cho 4 hạng mục: Nền tảng số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Giải pháp số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số. Top 10 cũng được trao cho hạng mục Sản phẩm số tiềm năng. 

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ số đạt Giải Vàng, Bạc, Đồng được nhận Cúp, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng. Bộ trưởng Bộ TT&TT sẽ trao Bằng khen cho đơn vị tham gia đạt Giải Vàng. Đơn vị tham gia đạt Top 10 được nhận Giấy chứng nhận Giải thưởng.

Đơn vị tham gia đạt giải được: Khai thác thương mại biểu tượng (Logo) Make in Viet Nam đi cùng sản phẩm công nghệ số được công nhận danh hiệu trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị; Được đề cử đại diện cho ngành CNTT-TT tham gia các cuộc thi và Giải thưởng chuyên ngành cấp quốc gia và quốc tế khác. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hỗ trợ xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và tư vấn hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm; Quảng bá sản phẩm công nghệ số trên phương tiện thông tin đại chúng của Bộ TT&TT và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; được giới thiệu sản phẩm công nghệ số đạt giải đến các cơ quan nhà nước tham khảo lựa chọn nhằm phục vụ chuyển đổi số;

Ngoài ra, ưu tiên xem xét đưa vào Danh mục sản phẩm, dịch vụ CNTT được ưu tiên đầu tư, thuê, mua sắm trong cơ quan nhà nước; Danh sách các dự án tiềm năng kêu gọi đầu tư; Hỗ trợ xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đặc biệt, lãnh đạo Bộ TT&TT sẽ tổ chức gặp mặt để trao đổi, tham vấn, phản biện về các cơ chế, chính sách, chiến lược, chương trình phát triển của ngành và định hướng phát triển sản phẩm công nghệ số của doanh nghiệp.

Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia Giải thưởng từ ngày 20/6/2021 đến hết ngày 20/9/2021, nhiều hơn 1 tháng so với Giải thưởng năm 2020. Trong thời gian từ 20/6 đến 20/7/2021, doanh nghiệp có thể đăng ký sơ bộ và nhận được sự hướng dẫn của Cơ quan thường trực Giải thưởng để chuẩn bị hồ sơ theo Quy chế. Hình thức gửi hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Giải thưởng: makeinvietnam.mic.gov.vn và makeinvietnam.vcci.com.vn.

Lễ trao giải được tổ chức vào tháng 12/2021 với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và được phát sóng, đưa tin trên đài, báo Trung ương và địa phương và các nền tảng truyền thông khác.

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t