Toàn thành phố còn 38 điểm phong tỏa (20:25 17/05/2021)


HNP - Tại phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, chiều 17/5, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhận định: Dịch bệnh trên địa bàn vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường do có các ca bệnh từng di chuyển nhiều nơi trong thời gian dài.

Quang cảnh phiên họp


Cụ thể, từ ngày 27/4 đến nay cả nước ghi nhận 1.204 ca mắc mới tại 28 tỉnh, thành phố. Tại Hà Nội, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay ghi nhận 82 ca mắc ngoài cộng đồng tại 17 quận, huyện (Thường Tín 18, Gia Lâm 10, Đông Anh 10, Phúc Thọ 8, Thanh Xuân 8, Hà Đông 7, Sóc Sơn 5, Hai Bà Trưng 3, Ba Đình 2, Hoàn Kiếm 2, Hoàng Mai 2, Bắc Từ Liêm 2, Đan Phượng 1, Thanh Trì 1, Đống Đa 1, Thanh Oai 1, Nam Từ Liêm 1).
 
Lãnh đạo Sở Y tế cũng thông tin thêm, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Chủ tịch UBND Thành phố có Công điện chỉ đạo tăng cường quản lý những người đi về từ các tỉnh này và các tỉnh thành có nguy cơ, đặc biệt là nhóm chuyên gia, công nhân sinh sống trên địa bàn Hà Nội.
 
Hiện, thành phố nâng mức độ phòng chống dịch lên cao nhất, tiếp tục thực hiện tốt phương châm chống dịch "4 tại chỗ", "phong tỏa hẹp, quản lý chặt", "mô hình phòng chống dịch 3 lớp". Phát hiện kịp thời, thần tốc truy vết, tăng cường xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch triệt để, thực hiện tốt thông điệp "5K", làm chủ trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian sớm nhất. Nhận định những người về từ Đà Nẵng trong kỳ nghỉ lễ (30/4-01/5) vừa qua là những người có nguy cơ cao, ngay lập tức, Sở Y tế xét nghiệm cho các đối tượng này với tổng số 10.190 trường hợp, kết quả đều âm tính. 
 
Về công tác khoanh vùng, phong tỏa, xử lý dịch, Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay, toàn thành phố còn 38 điểm phong tỏa với 23.663 người gồm: huyện Đông Anh (6), quận Hà Đông (5), huyện Thanh Trì (4), quận Hoàng Mai (3), huyện Thường Tín (3), quận Thanh Xuân (3), huyện Gia Lâm (2), quận Hai Bà Trưng (2), huyện Sóc Sơn (2), thị xã Sơn Tây (1), huyện Chương Mỹ (1), quận Bắc Từ Liêm (1), huyện Thanh Oai (1), huyện Phúc Thọ (1), quận Đống Đa (1), quận Ba Đình (1), quận Hoàn Kiếm (1). Việc phong tỏa được thực hiện một cách linh hoạt, phong tỏa rộng để xét nghiệm sàng lọc đánh giá nguy cơ, sau đó thu hẹp quy mô phù hợp với tình hình thực tế nhưng kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa.
 
Song song với đó, thực hiện Công điện 07 và 08 của UBND Thành phố, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) và Chế xuất Hà Nội đã chủ động liên hệ với các tỉnh để cập nhật số lượng người làm tại các KCN của các tỉnh nhưng lưu trú trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể, có 151 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Giang, 6.153 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Ninh. Sở Y tế đã đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng" rà soát lập danh sách để theo dõi quản lý. Đồng thời, yêu cầu các đối tượng này tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.
 
Trong tuần vừa qua, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế, quân đội và chính quyền địa phương, nên số cơ sở cách ly tập trung F1 và những người liên quan từ 2 cơ sở lên 9 cơ sở với công suất cách ly cho khoảng 6.730 người. Hiện nay, các đơn vị đang tiếp tục rà soát để triển khai thêm các khu vực cách ly nhằm đáp ứng khi dịch bệnh lan rộng. Ngành Y tế cũng đã xây dựng phương án theo các cấp độ để thu dung điều trị bệnh nhân với các mức 300, 500, 1.000, 2.000 ca mắc và tiếp tục mở rộng năng lực khi dịch bệnh lan rộng.
 
Thông tin thêm tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh của Bắc Giang, ngay trong chiều ngày 16/5, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã cử 20 cán bộ có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ Bắc Giang phòng, chống dịch.
 
Nhận định về dịch bệnh trong giai đoạn này, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, cho rằng dịch diễn biến vẫn rất phức tạp và khó lường. Liên tục có những ca F0 xuất hiện trong cộng đồng, có những ca di chuyển nhiều nơi trong thời gian dài, lây nhiễm rộng trong cộng đồng. Trên địa bàn còn có 3 ổ dịch là các bệnh viện lớn như Bệnh viện K Tân Triều, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Phổi Trung ương. Đặc biệt, tại Bệnh viện K Tân Triều có những ngày cao điểm ghi nhận 16 ca mắc Covid-19. 
 
Trước những nhận định như vậy, Sở Y tế đề nghị BCĐ các cấp thực hiện đúng Công điện, Chỉ thỉ UBND TP ban hành. Trong đó, nhấn mạnh đề nghị các cơ quan chính quyền đặc biệt là tổ "Giám sát và tuyên truyền Covid-19 tại cộng đồng" phối hợp với cơ quan công an lập danh sách những người có nguy cơ cao, đi từ khu vực có dịch theo thông báo của ngành y tế, những người cách ly tập trung, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, các tỉnh lân cận để phục truy vết khi cần thiết. "Tất cả danh sách này phải cụ thể ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại… để tiện quản lý. Danh sách này phải được gửi về Chủ tịch UBND các xã phường, thị trấn để quản lý, theo dõi", Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.
 
Về thực hiện "4 tại chỗ", lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, các địa phương đã rất chủ động nhanh chóng, vận chuyển các F1 đến các khu cách ly tập trung nhanh nhất. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển, phải đảm bảo khoảng cách, khử khuẩn, thực hiện "5K", thông thoáng và không sử dụng điều hòa… 
 
Riêng về Công điện của Bộ Y tế về tăng cường phòng chống dịch trong công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, Giám đốc Sở Y tế cho biết, sẽ có hướng dẫn các quận, huyện. Trong đó, đặc biệt lưu ý những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, nghi mắc Covid-19 không bố trí tham gia hoạt động bầu cử tập trung…

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t