Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông kiểm tra công tác bầu cử tại quận Cầu Giấy và huyện Sóc Sơn (17:12 13/05/2021)


HNP - Ngày 13/5, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2025 tại quận Cầu Giấy và huyện Sóc Sơn. 

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông kiểm tra công tác bầu cử tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy


* Tại quận Cầu Giấy, tính đến 10/4/2021, 8/8 phường đã hoàn thành xong việc lập và niêm yết danh sách cử tri. Tuy nhiên, do có sự bùng phát của dịch Covid-19, một số tổ bầu cử tại các trường đại học, các đơn vị lực lượng vũ trang có sự biến động giảm về cử tri khá lớn. Do vậy, đến nay, số lượng cử tri trên địa bàn là 159.547 cử tri. Số cử tri sinh viên trên các trường có điểm bỏ phiếu riêng nhưng hiện nay chỉ còn 1.851/5.867 cử tri.
 
Nhìn chung, đến thời điểm hiện tại, việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của quận và các phường được triển khai bài bản, chủ động, đảm bảo nội dung, chất lượng công việc, đúng trình tự và thời gian quy định của Luật và chỉ đạo của Thành phố. Các công việc, nhiệm vụ triển khai về công tác bầu cử được Ủy ban Bầu cử quận chủ động triển khai, hoàn thành sớm hơn 3 - 5 ngày so tiến độ và yêu cầu của luật.
 
Cán bộ phường Dịch Vọng chuẩn bị phiếu bầu cử
 
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được quận triển khai sát sao với việc nắm bắt các trường hợp F0, F1, F2, F3 và các trường hợp nghi nhiễm; Tiến hành cách ly tập trung với các đối tượng phải cách ly theo quy định. Đồng thời, quận đã tích cực tuyên truyền để người dân thực hiện khuyến cáo 5K theo quy định. Từ ngày 30/4 đến nay, quận đã xử phạt 98 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 193 triệu đồng; 3 trường hợp không tạm dừng kinh doanh với số tiền 50 triệu đồng… Các điểm bầu cử được bố trí nước rửa tay sát khuẩn và các băng zôn, áp phích tuyên truyền về cách phòng, chống Covid-19…
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Sóc Sơn
 
* Tại huyện Sóc Sơn, tiến độ công tác bầu cử được bảo đảm đúng kế hoạch. Ủy ban Bầu cử huyện đã thành lập 9 đoàn kiểm tra thường xuyên công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn. Đặc biệt, Ủy ban Bầu cử huyện đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố để lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử ở địa phương; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt cấp huyện và các tổ phụ trách bầu cử các xã, thị trấn. Huyện Sóc Sơn đã hoàn thành công tác tuyên truyền, trang trí 240 điểm bỏ phiếu tại 26 xã, thị trấn trên địa bàn; đồng thời, các địa phương hoàn thành niêm yết danh sách 247.053 cử tri và danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND ở các khu vực bỏ phiếu. Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử đã nhận được 18 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử. Đã giải quyết 18 đơn liên quan đến người ứng cử và lập danh sách người ứng cử.
 
Thực hiện công tác phòng chống dịch phục vụ công tác bầu cử, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đáp ứng đối với các tình huống dịch có thể xảy ra, đảm bảo công tác khử khuẩn môi trường và lau khử khuẩn bề mặt thường xuyên tiếp xúc tại các điểm bầu cử, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang và cử cán bộ y tế trực tại điểm bầu cử trong thời gian bầu cử; tuyên truyền cho nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp 5K, đặc biệt thực hiện đeo khẩu trang và khai báo Y tế bằng mã QR Code khi tới bỏ phiếu tại các điểm bầu cử; củng cố các đội phản ứng nhanh, đội vệ sinh phòng dịch, đội cấp cứu cơ động và tổ chức trực 24/24h để sẵn sàng ứng cứu khẩn cấp với các tình huống dịch bệnh phức tạp, sẵn sàng cấp cứu ngoại viện và đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân... theo hướng dẫn của ngành Y tế.
 
Để tổ chức bầu cử thành công, an toàn, từ nay đến ngày 23/5/2021, huyện Sóc Sơn đã chủ động xây dựng kịch bản với các tình huống: cháy nổ, thiên tai, dịch bệnh... và đặc biệt kịch bản theo diễn biến dịch bệnh Covid-19 xảy ra từ giờ đến kết thúc cuộc bầu cử; tiếp tục tổ chức Hội nghị ứng cử viên đại biểu Quốc hội, ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc với cử tri (xong trước trước 7h, ngày 22/5/2021); tổ chức tập huấn bầu cử cho các thành viên Tổ bầu cử; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị, nhân lực… đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 phục vụ ngày bầu cử. Phát thẻ cử tri cho cử tri, bố trí và trang trí phòng bỏ phiếu…
 
Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của quận Cầu Giấy và huyện Sóc Sơn trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Cho rằng công tác bầu cử được chuẩn bị bài bản, đúng luật nhưng đồng chí Nguyễn Trọng Đông cũng đề nghị Quận Cầu Giấy, huyện Sóc Sơn và các phường, xã, thị trấn của hai địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định để ngày bầu cử diễn ra thành công, an toàn. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông yêu cầu cần thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của người dân để Nhân dân cùng chung tay chống dịch.
 
* Trong chương trình, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại điểm bỏ phiếu số 2 (nhà văn hóa thôn Bình An), số 3 (nhà văn hóa Phố Nỉ), xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn và phường Quan Hoa, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t