Rà soát, xây dựng trụ sở các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ (15:19 13/05/2021)


HNP - Sáng 13/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Thành ủy, chủ trì hội nghị của Ban Chỉ đạo, nghe báo cáo về phương án xây dựng, cải tạo trụ sở làm việc của các cơ quan tư pháp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kết luận hội nghị


Dự hội nghị có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Nguyễn Quang Đức, Trưởng ban Nội chính Thành ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Thành ủy; Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Thành ủy. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 
Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy Phí Minh Hải đã trình bày Báo cáo về việc triển khai quy hoạch, đầu tư xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa trụ sở đã xuống cấp của các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp 2 cấp thành phố Hà Nội; việc triển khai Đề án xây dựng trụ sở làm việc và trang thiết bị đối với Công an xã trên địa bàn Thành phố. 
 
Theo đó, trong những năm qua, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo UBND Thành phố, các sở, ngành, các cấp chính quyền Thành phố tăng cường hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện và phương tiện, trụ sở làm việc cho các cơ quan, đơn vị trong khối tư pháp Thành phố. Tính riêng giai đoạn 2005-2019, Thành phố đã bố trí kinh phí, hỗ trợ các cơ quan tư pháp hơn 457 tỷ đồng, trong đó, ngân sách cấp Thành phố đã hỗ trợ hơn 191 tỷ đồng; ngân sách cấp quận, huyện, thị xã hỗ trợ hơn 266 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, hệ thống trụ sở các cơ quan tư pháp của Thành phố được xây dựng phân tán theo khu vực hành chính của các địa phương. Quá trình tách nhập, thành lập mới các đơn vị hành chính không định hướng từ trước, dẫn đến các trụ sở không phù hợp theo quy hoạch… Ngoài ra, có 14 trụ sở Toà án nhân dân, 13 trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện có diện tích chật hẹp, đã xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu công việc... đặt ra yêu cầu cần sớm xây mới, cải tạo, sửa chữa, đầu tư cơ sở vật chất của các cơ quan tư pháp Thành phố nhằm bảo đảm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.
 
Sau khi nghe các đại biểu và thành viên Ban Chỉ đạo nêu ý kiến nhằm làm rõ thực trạng và các đề xuất, kiến nghị nhằm sửa chữa, nâng cấp trụ sở của các cơ quan tư pháp; xây dựng trụ sở làm việc và trang thiết bị đối với công an xã trên địa bàn Thành phố, phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá: Hiện nay, mỗi năm, khối lượng công việc của các cơ quan tư pháp Thành phố phải thực hiện rất lớn. Đặc biệt, thành phố Hà Nội còn được Trung ương ủy quyền đưa ra xét xử nhiều vụ án lớn, đòi hỏi trụ sở của các cơ quan tư pháp Thành phố phải được cải tạo, nâng cấp nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, Thành phố đã thống nhất danh sách các dự án đầu tư xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa trụ sở, kho tàng đã xuống cấp của các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp 2 cấp thành phố Hà Nội để trình HĐND Thành phố vào kỳ họp tháng 7/2021. Cùng với đó, Thành phố cũng thực hiện những quy trình, thủ tục theo quy định để triển khai dự án xây dựng kho vật chứng sử dụng chung cho các cơ quan tư pháp Thành phố…
 
Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các đại biểu, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy đề nghị các cơ quan rà soát lại toàn bộ các kiến nghị, đề xuất liên quan đến các dự án cải tạo, xây mới trụ sở, bảo đảm đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn sắp tới.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị UBND Thành phố xem xét bố trí ngân sách; Ban Nội chính Thành ủy hoàn thiện báo cáo chính thức, trình Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cơ quan chức năng để sớm triển khai thực hiện các dự án theo quy định.

Nguyễn Văn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t