Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết kiểm tra công tác bầu cử tại Quận Bắc Từ Liêm (12:53 13/05/2021)


HNP - Sáng 13/5, Đoàn kiểm tra số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Bắc Từ Liêm về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội hóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Bắc Từ Liêm


Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Vũ Hà cho biết, nhiệm kỳ 2021-2026, số đại biểu Quốc hội được bầu tại đơn vị bầu cử số 5 (gồm quận Tây Hồ, quận Bắc Từ Liêm, huyện Hoài Đức) là 03 đại biểu; số đại biểu HĐND Thành phố được bầu tại đơn vị bầu cử số 11 quận Bắc Từ Liêm là 03 đại biểu; số đại biểu HĐND cấp Quận được bầu là 35 đại biểu tại 09 đơn vị bầu cử, 138 khu vực bỏ phiếu.
 
Đến nay, UBND các Phường đã tổ chức niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND các Phường và tại 138 khu vực bỏ phiếu đồng bộ vào ngày 11/4/2021 (sớm 02 ngày so với quy định của Luật). Tổng số cử tri tính đến ngày 10/5/2021 là 184.269 người. Thành viên các tổ bầu cử đều nghiêm túc thực hiện trực tại khu vực bỏ phiếu để tiếp nhận ý kiến phản ánh của cử tri và kịp thời bổ sung, điều chỉnh. Ngày 01/5/2021, UBBC Quận đã cấp phát cho UBND các Phường 194.000 thẻ cử tri (gồm cả số dư 10%).
 
Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử Quận đã chỉ đạo các Phường, các Tổ bầu cử xây dựng kịch bản, phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất; đóng bổ sung 188 hòm phiếu phụ; khắc bổ sung 188 con dấu tổ bầu cử đã bỏ phiếu. Tại mỗi khu vực bỏ phiếu đều bố trí 01 phòng đảm bảo các điều kiện cách ly theo hướng dẫn. Đảm bảo khoảng cách 2m khi bỏ phiếu, bố trí phân luồng trong và ngoài khu vực bỏ phiếu đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch. Ban chỉ đạo bầu cử Quận đã họp và giao Ban chỉ đạo bầu cử các Phường xây dựng các kịch bản, huy động nguồn lực phòng chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo từng kịch bản. Giao Trung tâm y tế chịu trách nhiệm hướng dẫn Ban chỉ đạo các Phường tập huấn cho các thành viên tổ bầu cử theo từng cấp độ kịch bản có thể xảy ra trong ngày bầu cử liên quan đến dịch bệnh...
 
Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Vũ Hà trình bày báo cáo tại buổi làm việc
 
Xác định việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố của về bầu cử là một trong những nhiệm vụ quan trọng quyết định thành công cuộc bầu cử, Ủy ban bầu cử Quận, UBND Quận đã chỉ đạo các phòng ban ngành của Quận triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo nói chung và liên quan đến công tác bầu cử nói riêng. Trong đó yêu cầu tăng cường kiểm tra, chỉ đạo đẩy nhanh việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội nhất là giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc ở địa phương. Tính đến ngày 10/5/2021, UBBC quận Bắc Từ Liêm nhận 06 đơn tố cáo, phản ánh, kiến nghị đối với các trường hợp ứng cử đại biểu HĐND Quận nhiệm kỳ 2021-2026. Đã giải quyết được 03 đơn còn 02 đơn tố cáo, 01 đơn đề nghị đang xem xét giải quyết.
 
Kết luận buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đề nghị quận Bắc Từ Liêm tổ chức cuộc bầu cử với tinh thần đảm bảo dân chủ, tuyệt đối an toàn với các phương án đảm bảo ANTT trước, trong và sau bầu cử thật cụ thể, đúng luật, từ khâu bỏ phiếu, thời gian khai mạc, kết thúc bỏ phiếu, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, xảy ra sai sót dù nhỏ nhất. Cùng với đó, quận cần tập trung tuyên truyền, trang trí tại các khu vực bỏ phiếu tạo không khí vui tươi, để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân.
 
Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết cũng đề nghị quận xây dựng các kịch bản trong ngày bầu cử nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, di biến động của cử tri; chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí các khu vực bỏ phiểu đảm bảo công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; cũng như duy trì chế độ thường xuyên báo cáo về công tác bầu cử và phòng chống dịch bệnh…

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t