Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến:


Đảm bảo mục tiêu tối thượng là mọi công dân đều được bầu cử theo đúng quy định (14:46 12/05/2021)


HNP - Chia sẻ với báo chí trước thời điểm chỉ còn 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (ngày 23/5/2021), đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Thành phố khẳng định: Thành phố sẽ làm hết sức để đảm bảo quyền bầu cử của mọi cử tri, dù đó có là y tá, bác sĩ đang túc trực trong bệnh viện, khu cách ly, phong tỏa hay các bệnh nhân, các trường hợp F1 đang bị cách ly, điều trị tập trung.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến


- Xin đồng chí cho biết, trước những diễn biến dịch bệnh tại Hà Nội, Thành phố đã có những giải pháp gì nhằm hạn chế rủi ro trong các cuộc tiếp xúc cử tri, vừa đảm bảo hiệu quả, vừa đáp ứng yêu cầu phòng dịch?
 
- Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, để thực hiện tốt công tác bầu cử theo đúng kế hoạch vừa đảm bảo được việc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đồng thời, vừa đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội đã linh hoạt tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri cho ứng viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo 2 hình thức được làm song song. Đó là tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến.
 
Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri ở điểm cầu chính, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình, các cử tri dự tại các điểm cầu đều được theo dõi và phát biểu những nguyện vọng, mong muốn của mình với các ứng cử viên. Bên cạnh đó, Ủy ban bầu cử cấp huyện sẽ sử dụng hệ thống loa phát thanh của huyện và của xã, phường để truyền thanh trực tiếp nội dung cuộc tiếp xúc cử tri đến quần chúng, Nhân dân.
 
Thông qua cách làm này vẫn sẽ đảm bảo được đầy đủ thành phần tham dự hội nghị theo quy định của Luật bầu cử, nhưng vẫn đảm bảo được công tác phòng, chống dịch như: Không tập trung đông người, đảm bảo giãn cách, rút ngắn được thời gian và số lần tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri nhưng được nhiều cử tri tham gia và theo dõi hội nghị, lắng nghe ý kiến của các ứng cử viên.
 
Cùng với việc tổ chức Hội nghị, Uỷ ban Bầu cử phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố hướng dẫn Ủy ban Bầu cử các cấp tăng cường tuyên truyền về tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thông qua các hình thức như: báo, đài, loa truyền thanh, cổng thông tin điện tử, các buổi mạn đàm…
 
- Với việc nhiều điểm bầu cử tại Hà Nội hiện nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa. Vậy việc bầu cử tại những khu vực này sẽ được tiến hành như thế nào? 
 
- Dự báo được sự phức tạp của đợt bùng phát dịch bệnh lần này, Hà Nội đã báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia và đã nhận được Văn bản số 214 ngày 8/5/2021. Trên cơ sở văn bản đó, Ủy ban Bầu cử Thành phố đã hướng dẫn cho các quận, huyện, thị xã tổ chức các điểm bỏ phiếu lưu động và xây dựng các kịch bản cho ngày bầu cử với nhiều tình huống như: Tình huống thứ nhất, thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định tại các điểm bầu cử thuộc các phường, xã, thị trấn; Tình huống thứ hai, tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà; Tình huống thứ ba, tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế, ví dụ như: Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương…; Tình huống thứ tư, tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách xã hội.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị bầu cử tại huyện Thanh Trì
 
MTTQ các cấp và Ủy ban bầu cử sẽ rà soát lại một cách chi tiết danh sách cử tri, cũng như di biến động của cử tri đối với các khu vực như: nhà ở công nhân, khu trọ sinh viên, các trường đại học và cả nơi liên quan đến dịch bệnh như bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa.
 
Chúng tôi sẽ làm hết sức để đảm bảo quyền bầu cử của mọi cử tri, dù đó có là y tá, bác sĩ đang túc trực trong bệnh viện, khu cách ly, phong tỏa hay các bệnh nhân hay trường hợp F1 đang bị cách ly, điều trị tập trung. Mục tiêu quan trọng nhất là cử tri vừa được thực hiện quyền bầu cử nhưng vừa đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 
- Đồng chí cho biết, các điểm bầu cử tại khu vực cách ly y tế, phong tỏa được tổ chức thế nào?
 
- Những người đang cách ly tập trung theo diện F1, thậm chí cả trường hợp F0 đang điều trị tại các bệnh viện tại Hà Nội cũng vẫn được thực hiện quyền bầu cử theo luật định. Tuy nhiên, sẽ có một vài điểm khác biệt so với thông thường. Trước 24h của ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử cấp xã sẽ rà soát, cập nhật lại danh sách cử tri. 
 
Nếu cử tri ở các tỉnh về Hà Nội bỏ phiếu mà trong diện đang cách ly, thì sẽ được thu hồi thẻ cử tri của tỉnh đó và được cấp thẻ mới. Địa phương nơi cấp thẻ cử tri đó sẽ được các đơn vị bầu cử của Hà Nội thông báo cử tri này đã bỏ phiếu tại Hà Nội.
 
Đối với các bệnh viện đang phong toả để điều trị Covid-19, các hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để cả các bệnh nhân F0 cũng được bỏ phiếu. Ví dụ như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh thuộc đơn vị bầu cử huyện Đông Anh. Vậy các cử tri là bệnh nhân tại đây sẽ được ghép vào đơn vị bầu cử của huyện Đông Anh. 
 
Tất nhiên, trong quá trình thực hiện, thành viên các tổ bầu cử phải được tập huấn rất kỹ cả về nghiệp vụ công tác bầu cử, cả về kiến thức, các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19, được trang bị, đồ bảo hộ đúng quy chuẩn, khử khuẩn sau khi hoàn thành nhiệm vụ và phải được đảm bảo tuyệt đối an toàn và đúng quy định của pháp luật.
 
- Ủy ban Bầu cử Thành phố sẽ cần lưu ý, tập trung những nhiệm vụ gì để đảm bào ngày bầu cử diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng quy định?
 
- Ủy ban Bầu cử TP tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia, cũng như nắm chắc diễn biến dịch bệnh, Hướng dẫn của ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và chỉ đạo của Thành phố. Chúng tôi sẽ đảm bảo mục tiêu tối thượng mọi công dân đều được bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.
 
Để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn, thuận lợi, đúng pháp luật, Hà Nội đã rà soát lại tất cả các phương án. Từ công tác truyền thông đến người dân, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh, cũng như là việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Chúng tôi đã có những kịch bản rất chi tiết cho ngày bầu cử.
 
- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy có những lưu ý, lời khuyên nào đối với cử tri khi tham gia các cuộc tiếp xúc và nhất là ngày 23/5 tới để đảm bảo ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, vừa đảm an toàn, thuận lợi và đảm bảo các điều kiện phòng dịch?
 
- Cứ mỗi 5 năm, cử tri lại có quyền tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, không chỉ là quyền đây còn là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi cử tri để góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân; các cấp, các ngành từ Trung ương tới cơ sở đang rất nỗ lực để chuẩn bị cho ngày hội lớn của dân tộc, tập trung mọi giải pháp để ngày hội được diễn ra trong an toàn, vui tươi, trang trọng và đúng luật. 
 
Chúng tôi rất mong muốn toàn thể Nhân dân đặc biệt là các cử tri sẽ cùng hướng đề ngày hội lớn này, tích cực nghiên cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật về bầu cử, tìm hiểu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, để từ đó, sáng suốt lựa chọn được những đại biểu xứng đáng với niềm tin, sự gửi gắm vào đại biểu của Nhân dân; cảnh giác trước những thông tin xấu, trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội nhằm phá hoại cuộc bầu cử, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 
 
Mỗi người dân, mỗi cử tri hãy tích cực, chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt mỗi cử tri hãy tuân thủ theo những hướng dẫn phòng, chống dịch của thành viên các tổ bầu cử khi tham gia bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử.
 
Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn thể Nhân dân, chúng ta tin tưởng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được diễn ra thành công tốt đẹp.
 
- Trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy!

HNP


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t