Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Sóc Sơn (19:31 08/05/2021)


HNP - Chiều 8/5, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Cùng tham gia đoàn kiểm tra có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Công thương cùng các đơn vị liên quan.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra tại ngõ Đông thôn Nội Phật, xã Mai Đình


Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, tính đến 11h30, ngày 8/5, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 04 trường hợp F0, 55 trường hợp F1 và 379 trường hợp F2. Kết quả rà soát các trường hợp đi đến, trở về từ vùng dịch có 410 trường hợp, các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác về địa bàn là 5.326 trường hợp, trong đó có 470 trường hợp là công nhân khu công nghiệp Nội Bài.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo xây dựng, triển khai phương án phong tỏa, cách ly y tế đối với 2 khu vực gồm: ngõ Đông, thôn Nội Phật, xã Mai Đình và xóm Trại Tây, thôn Tăng Long, xã Việt Long - nơi có các ca dương tính với Covid-19. Đồng thời, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các đơn vị rà soát lại các phương án khoanh vùng, cách ly; kế hoạch, phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch trên địa bàn trên tinh thần phương châm "4 tại chỗ.
 
Đối với Khu Công nghiệp Nội Bài, huyện thường xuyên phối hợp với Công ty TNHH Phát triển Nội Bài, Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nắm bắt tình hình di biến động, sức khỏe của công nhân các công ty thuộc Khu công nghiệp Nội Bài. Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Nội Bài đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị như: đo thân nhiệt cho người lao động hằng ngày, bố trí nước rửa tay, xà phòng sát khuẩn, yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách trong lao động sản xuất…
 
Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, huyện Sóc Sơn kiến nghị thành phố hỗ trợ việc xét nghiệm trên diện rộng vì huyện đã xuất hiện ca dương tính và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Đồng thời, hỗ trợ thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng, chống dịch và tăng cường lực lượng y, bác sĩ cho huyện khi có nhu cầu. 
 
Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong đoàn yêu cầu huyện Sóc Sơn tăng cường phát huy hệ thống y tế cơ sở để phục vụ công tác xét nghiệm và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, hạn chế việc chuyển tuyến để tránh lây lan trong cộng đồng. Cùng với đó, cần triển khai các hoạt động bảo đảm y tế, phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải yêu cầu các lực lượng chức năng của huyện Sóc Sơn cần tiếp tục rà soát kỹ, không bỏ sót các trường hợp F1, F2 để việc kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả; đồng thời, cần lựa chọn nhóm rủi ro và trọng yếu để xét nghiệm.
 
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, huyện Sóc Sơn là địa bàn có nguy cơ cao bùng phát dịch Covid-19 khi giáp ranh với 4 tỉnh, có Sân bay quốc tế Nội Bài và các khu công nghiệp. Đánh giá cao công tác chỉ đạo cũng như việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của thời gian qua, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu, trước hết, lãnh đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó vận động người dân không tập trung đông người. Bên cạnh đó, cần phát huy tối đa vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện để rà soát, phát hiện và thông tin kịp thời các trường hợp liên quan đến các ca bệnh và vùng dịch. 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu, ngay sau cuộc họp này, huyện phải xây dựng kịch bản phòng, chống dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4, trong đó, chú trọng đến cơ sở vật chất, vật tư y tế, khu cách ly tập trung trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Cùng với đó, huyện phải rà soát lại toàn bộ các trường hợp liên quan đến các F0, F1 và F2 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (trên địa bàn huyện Đông Anh) và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì) cũng như các vùng dịch trên cả nước.
 
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ hỗ trợ huyện Sóc Sơn tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên tại một số nơi có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 như khu vực giáp ranh Sân bay quốc tế Nội Bài, tỉnh Bắc Ninh, khu vực gần Bệnh viện đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc). Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu huyện Sóc Sơn phải chủ động tính đến các phương án kịch bản dự phòng về phương tiện cũng như vật chất khi huyện hoặc một xã nào đó bị phong tỏa vì dịch Covid-19; thậm chí phải tính đến cả phương án thay thế nhân sự phục vụ bầu cử vì phải cách ly do dịch Covid-19. 
 
Sau khi làm việc với huyện Sóc Sơn, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại ngõ Đông, thôn Nội Phật, xã Mai Đình.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t