Tăng cường các biện pháp để "cắt đứt" sự lây lan của dịch bệnh (14:17 08/05/2021)


HNP - Sáng 8/5, đoàn công tác TP Hà Nội, do đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Thường Tín và kiểm tra thực tế tại khu vực cách ly xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng kiểm tra khu vực cách ly


Lập 8 chốt kiểm soát dịch
 
Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn huyện Thường Tín có 10 ca F0 (7 ca tại thôn Tử Dương và 3 ca tại thôn An Duyên, xã Tô Hiệu). Cụ thể, ngày 6/5/2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) thông báo 02 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid-19 là L.V.C (BN3092), đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27/4-29/4/2021; bệnh nhân D.V.H (BN3903) là em vợ BN3092. 2 bệnh nhân có địa chỉ tại số 9 và số 26 Chợ Tía, thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín. 08 ca F0 còn lại là F1 của 02 bệnh nhân trên. 
 
Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện đã thiết lập 8 chốt kiểm soát dịch tại 2 thôn An Duyên - Đông Duyên và khu vực phố Tía, khu vực thôn Tử Dương. Cùng với việc lập chốt kiểm soát dịch, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thường Tín đã chỉ đạo Ngành Y tế và các lực lượng chức năng phối hợp với UBND xã Tô Hiệu tổ chức điều tra, truy vết kịp thời các trường hợp liên quan đến các ca bệnh. Ông Kiều Xuân Huy cũng thông tin, cơ quan chức năng đã lập hồ sơ đối với BN3902 do vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 (ra khỏi Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh nhưng không khai báo y tế). Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thông điệp "5K"; kích hoạt tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch tại cộng đồng"; hạn chế tối đa tập trung đông người tại các đám giỗ, đám cưới…
 
Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh yêu cầu xã Tô Hiệu phối hợp với CDC Hà Nội khẩn trương xét nghiệm sàng lọc cho 6.000 người tại 2 thôn Tử Dương và An Duyên. Khi có kết quả, sẽ tổ chức khoanh vùng lại, đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng cũng không gây hoang mang trong người dân.
 
Yêu cầu lập hồ sơ điều tra vi phạm đối với BN3902
 
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận tại buổi làm việc
 
Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời khoanh vùng, trách nhiệm cao của xã Tô Hiệu và BCĐ phòng, chống dịch huyện Thường Tín và cho biết, căn cứ kết quả xét nghiệm, sẽ có các bước tiếp theo và dần nới lỏng khu vực phong tỏa tạm thời.
 
Tại khu vực cách ly, Phó Chủ tịch đề nghị: "Tiếp tục truy vết và không để sót trường hợp F1, tránh tình trạng người dân lo lắng phải đi cách ly tập trung và không khai báo trung thực sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh". Đề nghị chính quyền tuyên truyền nâng cao nhận thức, yêu cầu người dân cách ly nhà với nhà một cách nghiêm túc. "Ở ngoài, lực lượng Công an kiểm soát chặt chẽ mà bên trong lỏng lẻo thì còn nguy hại hơn", Phó Chủ tịch lưu ý.
 
Đồng chí yêu cầu, chính quyền địa phương cùng tổ "Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" rà soát kỹ lưỡng các trường hợp có yếu tố dịch tễ; tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế. Nêu trường hợp của BN3902 đi du lịch Đà Nẵng trở về địa phương không khai báo khiến 2 thôn bị cách ly, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, sản xuất đình trệ, ảnh hưởng đến tâm lý người dân…, Phó Chủ tịch chỉ đạo xã Tô hiệu yêu cầu Công an lập hồ sơ để điều tra trường hợp này. Đồng thời, nhấn mạnh: "Cá nhân nào không khai báo và để dịch lây lan ra cộng đồng sẽ truy cứu hình sự".
 
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu tổ chức xét nghiệm và trả kết quả nhanh để có thể đánh giá tình hình, từ đó, chỉ đạo thu hẹp diện cách ly; tuyên truyền đầy đủ để người dân hiểu về công tác phòng, chống dịch, tránh gây bức xúc và hiểu không đúng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị trên địa bàn; chính quyền cần quan tâm hỗ trợ kịp thời để đảm bảo đời sống người dân khu vực cách ly…
 
Đối với huyện Thường Tín, Phó Chủ tịch nhấn mạnh, mặc dù huyện đã có kinh nghiệm thực hiện cách ly từ đợt dịch trước, nhưng không được lơ là, chủ quan. Các cấp chính quyền cần tiếp tục tăng cường về cường độ, tốc độ tuyên truyền hiệu quả hơn để người dân chia sẻ, ủng hộ chính quyền; vận động người dân không ra ngoài khi không cần thiết, không tụ tập đông người; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới để "cắt đứt" cơ chế lây lan của dịch bệnh; đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Đồng chí cũng yêu cầu huyện kiện toàn BCĐ huyện phân công rõ người, rõ việc, gắn trách nhiệm người đứng đầu…
 
Với sự tích cực hỗ trợ của thành phố và sự chủ động của huyện Thường Tín và xã Tô Hiệu, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng hy vọng, dịch bệnh sẽ được kiểm soát, để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế địa phương. 
 
* Sáng cùng ngày 8/5, lực lượng phòng hóa thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phun khử khuẩn toàn xã Tô Hiệu, sau khi địa phương này ghi nhận 10 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Bộ Tư lệnh Thủ đô đã huy động 4 xe đặc chủng và các phương tiện tiêu tẩy khử trùng các trục đường. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định.
 
Dưới đây là một vài hình ảnh tại khu vực cách ly xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, trong sáng 8/5:
 
 

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t