Hà Nội: Chưa có quyết định về việc giãn cách, phong tỏa (20:18 07/05/2021)


HNP - Ngay sau phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Trung ương, chiều 7/5, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận


Báo cáo dịch tễ về 2 ca mắc Covid-19 trên địa bàn huyện Thường Tín tại phiên họp, lãnh đạo huyện cho biết, anh L.V.C đi du lịch tại Đà Nẵng và nghỉ tại Khách sạn Mường Thanh ở đường Võ Nguyên Giáp. Ngày 29/4, bệnh nhân quay trở về xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín), sau đó, tiếp xúc với anh D.V.H là anh em trong nhà, đến ngày, 6/5, phát hiện 2 trường hợp này mắc Covid-19. Trên cơ sở rà soát, huyện đã đưa 139/184 trường hợp F1 đi cách ly. Sáng 7/5, CDC Hà Nội thông báo thêm 7 trường hợp lây nhiễm đều là người trong gia đình của 2 bệnh nhân, cùng tham gia buổi liên hoan. Còn lại 177 trường hợp chưa có kết quả.
 
Cũng sáng 7/5, huyện đã phối hợp với CDC rà soát, khoanh vùng cách ly tại 3 vị trí là thôn Cửu Dương, thôn An Viên và thôn Đông Viên với quy mô 6.000 dân. Huyện đã tiến hành khoanh vùng tạm thời, triển khai các lực lượng lập chốt kiểm dịch tại khu vực…Huyện cũng đã dừng các hoạt động tiếp xúc đông người, kể cả hoạt động tiếp xúc cử tri.
 
Báo cáo về công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đại diện huyện Thanh Trì cho biết: Tính đến chiều 7/5, công tác rà soát nhân viên y tế và bệnh nhân tại đây vẫn đang được tiến hành. Hiện nay, Bệnh viện có hơn 2.000 bác sĩ, nhân viên y tế; bệnh nhân đang điều trị tại viện là hơn 1.000 người và người nhà chăm sóc là khoảng 900 người; số người đến khám từ ngày 16/4 đến nay là hơn 16.000 người; từ ngày 27/4 đến nay là khoảng 2.700 người và người nhập viện từ ngày 27/4 là 1.450 người. Riêng tại khoa ngoại trú có bệnh nhân mắc Covid-19 là 102 người, cán bộ nhân viên y tế là 30 người. 
 
Các cơ sở kinh doanh xung quanh bệnh viện có 5 hàng tạp hóa, 9 nhà thuốc, 4 cửa hàng quần áo, điện thoại và 18 nhà cho thuê với 532 hộ dân… Hiện nay, Bệnh viện đã hoàn toàn phong tỏa; phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện cơ sở Tân Triều, Tam Hiệp và các phòng trọ xung quanh; công tác điều tra truy vết được thực hiện; thực hiện lấy 130 mẫu những người bán hàng quanh viện; CDC đã lấy hơn 500 mẫu người trong bệnh viện… Huyện cũng đã xây dựng phương án lập chốt cách ly quanh khu vực này, cử lực lượng làm nhiệm vụ tại 3 chốt bảo vệ, gồm: công an, quân sự, nhân viên y tế…
 
Các tổ Covid-19 cộng đồng cũng đã thực hiện rà soát từng nhà, tuyên truyền người dân không có việc không ra khỏi nhà, thực hiện thông điệp "5k" khai báo sức khỏe hằng ngày…Huyện đề nghị có phương án hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc Covid-19; hỗ trợ toàn bộ cán bộ nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện và cán bộ, chiến sĩ tại bệnh viện đi cách ly tập trung tại Khách sạn Mường Thanh (Hà Đông).
 
Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu tăng cường ngăn chặn nguồn lây từ các với chuyên gia nhập cảnh ở cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn. Các địa phương chỉ đạo lực lượng Công an rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. "Tránh mầm bệnh xuất hiện ngay trong khu cách ly từ các chuyên gia nhập cảnh và người nhập cảnh trái phép", Phó Chủ tịch chỉ đạo. Đồng thời, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, có đề xuất cụ thể về việc lắp camera giám sát tại khu cách ly tập trung đúng theo quy định.
 
Nhận định trong đợt bùng phát dịch lần này, ngoài ca bệnh từ khu cách ly tập trung thì còn liên quan đến các ca bệnh từ bệnh viện, do vậy, Phó Chủ tịch đề nghị các cơ sở Y tế làm tốt công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện. Đồng chí cũng thông tin, ngay trong tối nay, thành phố sẽ tham mưu Chủ tịch ban hành Chỉ thị mới đặc biệt liên quan đến phòng, chống dịch tại bệnh viện. 
 
Tiếp tục quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu BCĐ các địa phương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Đồng chí cho biết, thành phố đã nhận được thông tin phản ánh từ người dân về việc một số nhà hàng bán hàng trong nhà chưa tuân thủ phòng, chống dịch. "Thành phố vẫn tạo điều kiện để các hộ kinh doanh bán hàng nhưng phải đảm bảo giãn cách và có tấm chắn", Phó Chủ tịch lưu ý. Một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch sẽ xử lý và thu hồi giấy phép kinh doanh. Đồng thời, Phó Chủ tịch cảnh báo: "Nếu cửa hàng nào để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ đề nghị xử lý ở mức cao nhất".
 
Đối với chùm ca bệnh tại 2 bệnh viện, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị khẩn trương truy vết nhanh nhất các trường hợp liên quan; rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh giá nguy cơ…Với các đơn vị, yêu cầu rà soát lại các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố hiện hành; kiện toàn lại BCĐ tại các địa phương, sẵn sàng với phương châm "4 tại chỗ"; gắn trách nhiệm người đứng đầu…
 
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa có quyết định về việc giãn cách, phong tỏa. Song thành phố tiếp tục vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, đồng thời nâng cao lên một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t