Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tại quận Hoàng Mai (14:15 07/05/2021)


HNP - Sáng 7/5, Đoàn công tác số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND thành phố, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn, đã làm việc với quận Hoàng Mai về công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cùng Đoàn công tác khảo sát thực tế tại tổ bầu cử thuộc phường Đại Kim


Trước khi làm việc với quận Hoàng Mai, Đoàn công tác và đoàn giám sát đã khảo sát thực tế công tác phòng, chống dịch và thực hiện công tác bầu cử tại một số tổ bầu cử phường Đại Kim và Định Công trên địa bàn quận.
 
Theo báo cáo của quận Hoàng Mai, đến nay, các cấp, các ngành, đoàn thể từ quận đến cơ sở tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Quận đã ban hành 68 văn bản chỉ đạo, thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch; kích hoạt 694 tổ Covid cộng đồng với 2.206 người tham gia, giám sát chặt chẽ, hỗ trợ các đơn vị chức năng trong việc cập nhật biến động, đi lại của người dân trong khu vực. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận cũng đã xử phạt 105 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch với tổng số tiền hơn 280 triệu đồng. Toàn quận có 2 ca F0 và truy vết 715 trường hợp liên quan đến các ca dương tính để quản lý, theo dõi, cách ly theo quy định.
 
Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà khảo sát thực tế tại tổ bầu cử thuộc phường Đại Kim 
 
Về tiến độ thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, quận có 11 đơn vị bầu cử với 190 khu vực bỏ phiếu, 289.117 cử tri. Phường có nhiều khu vực bỏ phiếu nhất là Hoàng Liệt (28 khu vực), phường có ít nhất là Trần Phú (5 khu vực). Các bước về bầu cử được các cấp, các ngành, đơn vị trong quận thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, công khai, dân chủ, bảo đảm các bước theo quy định. Trong đó, công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục, nội dung đa dạng, hình thức phù hợp từng đối tượng. Đặc biệt, do chủ động công tác nắm tình hình, nên địa bàn quận không phát sinh các vụ việc phức tạp, không phát sinh đơn thư khiếu nại về công tác bầu cử và người ứng cử HĐND các cấp.
 
Qua kiểm tra thực tế, Đoàn công tác đánh giá, công tác phòng, chống dịch của quận Hoàng Mai đã được tổ chức thực hiện, triển khai nghiêm túc, kịp thời các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; Đã tổ chức quyết liệt công tác điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc ca bệnh, tiếp xúc gần để khoanh vùng xử lý, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp cách ly y tế kịp thời.
 
Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cùng Đoàn công tác khảo sát thực tế tại tổ bầu cử thuộc phường Định Công 
 
Về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử, Ủy ban MTTQ quận đã thực hiện các nội dung công tác bầu cử một cách chủ động, bài bản, nghiêm túc, đảm bảo theo quy định. 11/16 mốc thời gian quan trọng về công tác bầu cử đều được thực hiện sớm và theo đúng quy định.
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận: Đến nay, quận Hoàng Mai đã hoàn thành tốt các bước về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo quy định, tiến độ thời gian. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, tuyên truyền 190 khu vực bỏ phiếu được thực hiện thường xuyên, tạo sự lan tỏa sâu rộng. Đặc biệt, tại các tổ bầu cử, công tác phòng, chống dịch được tăng cường ở cấp độ cao, trong đó, phát huy vai trò của loa truyền thanh của phường và đội tuyên truyền lưu động, bảo đảm tốt “nhiệm vụ kép” hoàn thành công tác bầu cử và an toàn trong phòng, chống dịch trước, trong ngày bầu cử.
 
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận buổi làm việc
 
Nhấn mạnh quận Hoàng Mai có diện tích rộng, cử tri đông, nhiều tòa nhà cao tầng, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà đề nghị, thời gian tới, quận Hoàng Mai cần có kịch bản để xử lý các tình huống cho ngày bầu cử 23/5. Trong đó, nắm bắt, rà soát di biến động cử tri, nhất là số lượng học sinh, sinh viên nghỉ học sẽ bỏ phiếu ở khu dân cư; tiếp tục kiểm tra sâu sát công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở các tổ bầu cử; tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên, mạn đàm tiểu sử để bầu đúng, bầu đủ cơ cấu, thành  phần đại biểu. Tập trung rà soát về cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử, nhất là tại 190 khu vực bỏ phiếu. Xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho từng khu vực bỏ phiếu, đặc biệt lưu ý tới điểm bỏ phiếu của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố tham dự.
 
Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, mặc dù quận Hoàng Mai đã thực hiện rất tốt thời gian qua, song Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị Quận ủy Hoàng Mai và các cấp các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, thành phố Hà Nội.
 
Toàn bộ hệ thống chính trị tập trung cao độ với tinh thần chủ động, quyết tâm, quyết liệt với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, mất bình tĩnh. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ các kế hoạch, phương án đã lập, bổ sung những giải pháp, biện pháp mới cho phù hợp với diễn biến dịch Covid-19, trong đó cần lưu ý đánh giá lại các kế hoạch, phương án đã ban hành, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy; đồng thời nâng công suất, năng lực về truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị… chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh lan rộng;
 
Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của các tổ Covid-19 tại cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức và huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kể cả người nhập cảnh, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn Thành phố. 
 
Khẩn trương chỉ đạo rà soát xác định chính xác các trường hợp F1, F2; Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng CNTT theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, trên các phương tiện công cộng; Tuyên truyền vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t