Tập trung cao độ, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật (12:02 07/05/2021)


HNP - Sáng 7/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chủ trì kiểm tra tại huyện Thanh Trì về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Trì


Trước khi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu số 4 (xã Đông Mỹ) và khu vực bỏ phiếu số 3 (xã Tứ Hiệp).
 
Báo cáo với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì cho biết, bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, Huyện ủy, Ban Chỉ đạo bầu cử và Ủy ban bầu cử huyện Thanh Trì đã quán triệt kịp thời các văn bản cấp trên; chủ động trong triển khai xây dựng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử, gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, nội dung và tiến độ các bước chuẩn bị bầu cử được huyện triển khai đảm bảo đúng quy định.
 
Cụ thể, toàn huyện có 131 khu vực bỏ phiếu. Đến ngày 13/4/2021, huyện đã hoàn thành việc rà soát và lập danh sách cử tri, niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu và trụ sở Ủy ban bầu cử các xã, thịt trấn để nhân dân kiểm tra; phân công cán bộ trực, tiếp nhận ý kiến phản ánh của cử tri theo quy định. Số cử tri tạm tính đến ngày 5/5/2021 trên địa bàn huyện là 175.583 cử tri. Cũng tính đến ngày 3/5/2021, các tổ bầu cử đã thực hiện xong việc niêm yết danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo quy định.
 
Hiện nay, huyện đang tập trung tổ chức thông tin, tuyên truyền về bầu cử; triển khai công tác trang trí, cổ động trực quan; tổ chức các buổi mạn đàm về cơ cấu, tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, tìm hiểu tiểu sử người ứng cử; in và phát tiểu sử các ứng cử viên đến các hộ gia đình... Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội vào ngày 10/5/2021 và với người ứng cử đại biểu HĐND Thành phố vào ngày 12/5/2021 bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Đặc biệt, huyện tập trung chỉ đạo nắm chắc tình hình, xử lý những vấn đề phức tạp liên quan. Nhìn chung, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững; dư luận nhân dân đồng tình, tin tưởng vào thành công của cuộc bầu cử.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Trì
 
Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 29/4/2021 đến nay, trên địa bàn huyện có 3 trường hợp F1 (đến nay xét nghiệm 3/3 trường hợp âm tính lần 1); 82 trường hợp F2, 105 trường hợp F3 và 10 trường hợp liên quan đến các địa điểm theo thông báo khẩn của Thành phố. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, huyện đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch; phát huy hiệu quả 1.071 tổ Covid cộng đồng, với 2.395 người tham gia, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để nắm bắt kịp thời những người đi về từ vùng có dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc. Huyện cũng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K; tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch tại các địa bàn, cơ sở kinh doanh dịch vụ, thông qua đó yêu cầu đóng cửa, tạm dừng hoạt động 69 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 101 quán game, internet... Đặc biệt, huyện đã xử phạt 41 trường hợp không đeo khẩu trang, với số tiền 43 triệu đồng.
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận sự tích cực, chủ động trong công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Thanh Trì. Nhấn mạnh địa bàn Thanh Trì có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương, có các đơn vị Công an, Quân đội, do vậy, nhiệm vụ từ nay đến ngày bầu cử, đồng chí đề nghị huyện bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, rà soát lại các phương án và phân công nhiệm vụ cụ thể. “Từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phải chịu trách nhiệm về địa bàn được phân công phụ trách, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu, đúng thành phần”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.
 
Đặc biệt, huyện cần kiểm tra, rà soát toàn bộ 131 khu vực bỏ phiếu, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất phục vụ bầu cử và đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch. Cùng với đó, huyện cần chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn kỹ cho các lực lượng tham gia phục vụ công tác bầu cử. Chuẩn bị phương án cho từng khu vực; chỉ đạo đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các khu vực bỏ phiếu; nắm chắc tình hình nhân dân, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian diễn ra bầu cử. 
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi làm việc
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý huyện Thanh Trì tiếp tục rà soát danh sách cử tri, nhất là các cử tri lần đầu đi bầu cử, cử tri ở các khu vực đặc thù như khu chung cư, các khu cách ly tập trung, trại tạm giam, các bệnh viện trên địa bàn... Trước mắt, việc tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cần được tổ chức bằng hình thức trực tiếp, kết hợp với trực tuyến và phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh của huyện, các xã để đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch.
 
Đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện cần phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng, kết hợp giữa tuyên truyền, nhắc nhở phòng, chống dịch với mạn đàm về tiểu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện thông điệp 5K, kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, vi phạm quy định phòng, chống dịch; tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội và chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t