Phòng, chống dịch: Chính quyền quyết liệt - Nhân dân đồng thuận (19:06 06/05/2021)


HNP - Chiều 6/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận


Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch
 
Báo cáo tại phiên họp, đại diện huyện Mê Linh cho biết, trong thời gian qua, huyện đã tập trung triển khai các biện pháp cấp bách và xác định Mê Linh là nơi có nguy cơ rất cao bởi các địa phương xung quanh huyện, như: Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn… đều ghi nhận những ca dương tính và có nhiều trường hợp F0 đã đi qua địa bàn huyện. Tính đến thời điểm này, có 10 ca nghi ngờ đã đưa đi cách ly, 5/10 mẫu có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Huyện đã triển khai khoanh vùng với phương châm F2 như F1 và F1 như F0.
 
Theo thông báo của CDC, huyện có 01 điều dưỡng viên tiếp xúc với bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phúc Yên. Trường hợp này đã được đưa đi cách ly và cho kết quả xét nghiệm âm tính. Huyện đã lập 2 chốt mềm tập trung kiểm soát thôn Thanh Lâm và tuyên truyền cho người dân biết khu vực này có trường hợp liên quan đến F0. Thời điểm này, huyện đã họp với các địa phương tập trung cao độ về phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền. Thông qua 957 tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" sẽ tập trung tuyên truyền đến từng nhà, từng ngõ về phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch cho công tác bầu cử…
 
Đại diện quận Hoàng Mai cho biết, tất cả các trường hợp F1 liên quan đến các trường hợp bệnh nhân tại Chung cư Viễn Đông Star, số 1, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt và Tòa Park 10, Khu đô thị Times City đều được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, đến nay, chưa có trường hợp dương tính… Trong công tác xử phạt các trường hợp vi phạm, quận đã xử phạt 105 trường hợp với tổng số tiền hơn 280 triệu đồng. Ngoài ra, quận cũng đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch tại 190 điểm bầu cử.
 
Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, hiện trên địa bàn quận có 2 khách sạn được trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung với 122 người đang thực hiện cách ly. Quận cũng đã tăng cường phát huy hiệu quả của các tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" và xử lý vi phạm với 87 trường hợp không đeo khẩu trang.
 
Liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn quận có 02 trường hợp đến Bệnh viện này từ ngày 14/4/2021 đến ngày 5/5/2021, có biểu hiện ho, sốt. Quận đã tiến hành lấy mẫu và gửi đến CDC Hà Nội đợi kết quả. 
 
Đối với các Sở, ngành, đã thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Công điện của thành phố. Trong đó, Sở Du lịch Hà Nội đã cho tạm dừng tất cả các hoạt động du lịch trong quí II cho đến thời điểm phù hợp. Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức phong phú; đồng thời, nhân rộng các mô hình hay về cưới và tang văn minh. 
 
Công an thành phố tiếp tục tăng cường giám sát công tác nhập cảnh trái phép, đã phát hiện, xử lý các trường hợp người Trung Quốc và Ấn Độ nhập cảnh vào các quận, huyện, thị xã trên địa bàn; xử phạt các cơ sở Karaoke hoạt động chui…
 
Người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết
 
Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng nhận định tình hình dịch bệnh hiện tại hết sức phức tạp và khó lường. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao khi các ca dương tính tiếp tục tăng. Giải thích về các nguyên nhân chính, Phó Chủ tịch nêu rõ: Các ca dương tính tăng do có nhiều nguồn lây; chủng vi rút có tốc độ lây lan nhanh; tỷ lệ các ca F1 thành F0 cao; các ca dương tính đã bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh lân cận Hà Nội; chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (nơi có đông người dân đến khám chữa bệnh, thăm nom bệnh nhân). "Số lượng  F0 tại bệnh viện là 42 ca, các trường hợp F1 tiếp tục được xét nghiệm. Từ cơ sở này, nguy cơ tiếp tục còn các ca dương tính khác", Phó Chủ tịch thông tin. 
 
Mặc dù thành phố đã vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp nhằm cắt đứt nguồn lây và cơ chế lây lan của vi rút SARS-CoV-2, song, Phó Chủ tịch tiếp tục đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm văn bản của Trung ương và thành phố, các Công điện và đặc biệt là Chỉ thị mới đây nhất của thành phố. Phó Chủ tịch cũng đề nghị người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm thông điệp "5K"; tạm dừng dịch vụ trong các Công điện và Chỉ thị đã nêu. "Để làm được việc này, cần sự đồng thuận của người dân, các cấp chính quyền và cả hệ thống chính trị" Phó Chủ tịch chỉ đạo. Đồng thời, đề nghị tuyên truyền quyết liệt, tích cực, sâu rộng hơn để người dân nắm bắt, ủng hộ công tác phòng chống dịch. "Bên cạnh tuyên truyền cần có chế tài xử phạt và công khai nhằm răn đe, ngăn chặn các trường hợp khác", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.
 
Nhằm ngăn chặn dịch lây lan, thành phố Hà Nội đề nghị việc truy vết, cách ly, xét nghiệm và đánh giá công tác bảo đảm an toàn của các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh cần được thực hiện khẩn trương hơn nữa. Các địa phương căn cứ vào thông báo của Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm; lấy mẫu xét nghiệm của tất cả những người liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 14/4 đến ngày 5/5, và những trường hợp có nguy cơ, đồng thời, yêu cầu cách ly tại nhà. 
 
Thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện đúng quy trình cách ly, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo; bảo đảm thời gian cách ly 21 ngày; quản lý chặt chẽ nhân khẩu tại địa bàn; kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; yêu cầu người dân nghiêm túc khai báo y tế.
 
Đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý, những nơi có nguy cơ cao cần tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, các bệnh viện cần tăng cường khám sàng lọc; khu công nghiệp, khu chế xuất rà soát chặt chẽ người lao động, tránh để xảy ra ổ dịch; Sân bay Nội Bài chủ động có các biện pháp ngăn chặn dịch. 
 
Sở Y tế và các địa phương rà soát, đánh giá năng lực và chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ", gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, bảo đảm ứng phó với mọi diễn biến của dịch. "Đây là thời điểm cần sự chủ động vào cuộc của toàn hệ thống chính trị thành phố và người dân để chung sức phòng, chống dịch hiệu quả" - đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t