Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế để phòng, chống dịch Covid-19 (19:38 03/05/2021)


HNP - Chiều 3/5, Đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội, do đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài, Bến xe Mỹ Đình và Chung cư Dolphin Plaza, quận Nam Từ Liêm.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài


Theo đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, từ thời điểm bắt đầu có dịch Covid-19, Cảng KHQT Nội Bài đã thành lập Ban chỉ đạo có sự tham gia của CDC Hà Nội, Sở Y tế...; xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện chống dịch; thường xuyên trao đổi giữa các đơn vị để kiện toàn, bổ sung, điều chỉnh Ban chỉ đạo theo từng giai đoạn và diễn biến dịch.
 
Ngoài ra, Cảng HKQT Nội Bài đã thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, của thành phố Hà Nội trong công tác chống dịch Covid-19, triển khai đầy đủ hướng dẫn của các cơ quan y tế; trang bị đầy đủ trang thiết bị chống dịch cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. Đến nay, toàn bộ cán bộ, nhân viên chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh.  
 
Đại diện Cảng HKQT Nội Bài báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 
 
Các đơn vị tại Cảng HKQT Nội Bài thường xuyên duy trì thông tin liên lạc 24/7, phối hợp lực lượng công an, y tế địa phương để kiểm tra, giám sát chống dịch; tiến hành khử khuẩn theo quy định. Các nội dung như: yêu cầu 100% hành khách khai báo y tế, đeo khẩu trang... được triển khai nghiêm túc. Các đơn vị cũng duy trì hệ thống giám sát nội bộ để duy trì chống dịch, sử dụng camera để khuyến cáo nhắc nhở nhân viên, hành khách trong quá trình đi máy bay. 
 
“Có thời điểm phục vụ chuyến bay có nguy cơ cao, thậm chí có chuyến bay xác định được có nguồn lây, Cảng HKQT Nội Bài cùng các đơn vị đã bố trí phân luồng, có phương án độc lập riêng cho từng chuyến để hạn chế luồng lây lan, bố trí nhập cảnh xa các cửa khẩu hữu quan. Mỗi chuyến bay có yếu tố dịch tễ đều có biện pháp cụ thể trong quá trình bay và nhập cảnh” - đại diện Cảng HKQT Nội Bài cho biết.
 
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao đơn vị đã chủ động, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch
 
Cũng theo đại diện Cảng HKQT Nội Bài, trong thời gian trước và trong nghỉ lễ, có ngày cao điểm tại đây đón trên 80 nghìn khách quốc nội. Tuy nhiên, công tác chống dịch tại Nhà ga quốc nội và quốc tế rất chặt chẽ. Cho đến nay, Cảng HKQT Nội Bài vẫn giữ vững an toàn, các đơn vị quyết tâm giữ vững an toàn cho Cảng HKQT Nội Bài.
 
Nhận định dịch có nguy cơ cao, Cảng HKQT Nội Bài đề nghị thành phố Hà Nội xem xét tiêm chủng cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại Cảng; xem xét xét nghiệm xác suất một số vị trí thường xuyên phục vụ các chuyến bay nước ngoài về để bảo đảm an toàn hơn cho chống dịch tại cửa khẩu Nội Bài.
 
 
Trực tiếp đi kiểm tra tại Nhà ga quốc tế và Nhà ga quốc nội - Cảng HKQT Nội Bài, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đánh giá cao và hoan nghênh Cảng HKQT Nội Bài đã chủ động, chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch; đồng thời, thường xuyên phối hợp với CDC Hà Nội trong giám sát, chủ động các phương án. 
 
Đồng chí Chu Ngọc Anh cho biết, trước nguy cơ dịch bệnh ngày càng phức tạp, thành phố đã liên tục có Công điện số 03, 04, 05, 06 để tăng cường hơn nữa công tác chống dịch Covid-19 bởi Hà Nội là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nhiều nguồn. 
 
Hành khách thực hiện nghiêm việc sát khuẩn, đeo khẩu trang và khai báo y tế tại Cảng HKQT Nội Bài
 
Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Cảng HKQT Nội Bài không chủ quan, lơ là chống dịch bởi trong dịp này người trở về Thủ đô sau nghỉ lễ rất lớn. Đồng thời, tăng cường hơn nữa các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế; đặc biệt theo dõi phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt... “Việc quyết liệt này sẽ giảm thiểu nguy cơ rủi ro, bảo đảm an toàn cho Thủ đô khi người dân quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ” - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.
 
Về kiến nghị của Cảng HKQG liên quan xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, Thành phố đã có chủ trương về xét nghiệm sàng lọc, vì vậy, đề nghị Sở Y tế phối hợp với Cảng HKQT Nội Bài về vấn đề này.
 
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bến xe Mỹ Đình
 
Tiếp đó, Chủ tịch UBND thành phố cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bến xe khách Mỹ Đình. Báo cáo với Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Bến xe khách Mỹ Đình Lý Trường Sơn cho biết: Chiều 3/5, là thời gian cao điểm với khoảng 400 lượt xe các tuyến đưa người dân trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Nắm bắt tình hình đó, Bến xe đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như tuyên truyền qua hệ thống loa phóng thanh nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, tăng cường nhân viên bến xe nhắc nhở người dân và các nhà xe… “Người dân đều có ý thức tốt, chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi đến bến xe”, ông Lý Trường Sơn cho biết.
 
Hành khách được kiểm tra thân nhiệt tại Bến xe khách Mỹ Đình
 
Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các lực lượng chức năng và đơn vị quản lý, khai thác bến xe Mỹ Đình trong việc thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị, trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch; các nhà xe phải làm nghiêm việc yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai y tế báo trên xe… Ở thời điểm đông người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ, cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải bảo đảm trật tự an ninh, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường.
 
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Chung cư Dolphin Plaza
 
Tại chung cư Dolphin Plaza, đại diện Ban Quản trị chung cư cho biết, toàn bộ các cơ chế phòng chống dịch bệnh tại chung cư đã được kích hoạt trở lại sau khi Hà Nội phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng. Ngoài các biện pháp như bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn, chung cư còn lập sổ theo dõi khách ra, vào; bên cạnh 6 tổ Covid-19 cộng đồng của chung cư cũng tích cực hoạt động giám sát... Tại đây, đồng chí Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị quản lý, quản trị chung cư tiếp tục cảnh giác cao độ với dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của dịch bệnh, trong đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch của cơ quan chức năng…

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t