Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Ba Đình (17:28 01/05/2021)


HNP - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, đoàn công tác của UBND TP Hà Nội, do Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Ba Đình.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại buổi làm việc


Theo Chủ tịch UBND quận Tạ Nam Chiến, quận Ba Đình đã quán triệt trong toàn bộ hệ thống để không chủ quan lơ là, tăng cường chống dịch; nâng cao hơn một mức về công tác chống dịch Covid-19 trong toàn hệ thống. Theo đó, quận đã thực hiện tiêm phòng Covid-19 cho 2.083 trường hợp, đạt 86,1%; ra văn bản tạm dừng và kiểm soát thường xuyên các cơ sở quán bar, karaoke, quán game theo đúng Công điện của Thành phố.
 
Đặc biệt, quận đã cho tái kích hoạt 6 đoàn kiểm tra. Cụ thể, ngày 30/4, đã kiểm tra tại 25 các chung cư, nhà cao tầng (nhắc nhở 11 chung cư vẫn lơ là trong chống dịch); kiểm tra, hướng dẫn các nơi có khả năng tập trung đông người như tại các di tích, đình, đền, chùa trong công tác chống dịch; kiểm tra 65 cơ sở kinh doanh ăn uống, kiểm tra 28 cơ sở phòng khám, nhà thuốc, toàn bộ các cơ sở này đã cài đặt QR-Code khai báo y tế. Đồng thời, xử phạt 11 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 23 triệu đồng.
 
Hiện nay, 799 tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" trên địa bàn quận đã được khởi động trở lại và tích cực thông tin tuyên truyền, vận động người dân khai báo y tế; giám sát, quản lý 4.760 người nước ngoài đang sinh sống tại 300 cơ sở lưu trú trên địa bàn. Quận cũng thường xuyên chỉ đạo rà soát, thống kê số lượng vật tư y tế hiện còn để bảo đảm chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ" đảm bảo cho công tác chống dịch trong thời gian sắp tới.
 
Trước khi làm việc với UBND quận Ba Đình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khách sạn Lake Side (phố Ngọc Khánh) - địa điểm cách ly tập trung và Vườn thú Thủ Lệ. Theo đó, Khách sạn Lake Side, hiện có 63 người cách ly; quy trình phục vụ người cách ly thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. 
 
Tại Công viên Thủ Lệ, đại diện đơn vị này cho biết, qua các đợt nghỉ lễ, Tết, công viên chưa để xảy ra tình huống liên quan đến phòng, chống dịch. Nhằm đón lượng khách lớn tham quan dịp nghỉ lễ, công viên Thủ Lệ thường xuyên phun khử khuẩn các khu vực, bảo đảm vệ sinh môi trường; bố trí nước rửa tay, phát khẩu trang miễn phí cho du khách; thông tin tuyên truyền đến người dân bằng hình thức loa phát thanh; bố trí biển cảnh báo, băng rôn để khách tham quan thực hiện quy định phòng, chống dịch...
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao công tác chống dịch của quận Ba Đình, đặc biệt trong ngày hôm qua (30/4) đã tiến hành kiểm tra các chung cư, nhà hàng, các điểm công cộng, xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà... Đồng chí cũng đề nghị quận Ba Đình chỉ đạo các phường, tổ dân phố chủ động phương án nắm bắt tình hình người dân quay trở lại sau kỳ nghỉ thông qua khai báo y tế. Đặc biệt, đề nghị các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền về việc yêu cầu tất cả người dân tự nguyện khai báo y tế khi quay lại Hà Nội sau kỳ nghỉ dài; tuyên truyền mạnh mẽ hơn về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng…
 
Nhắc lại những nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn của Hà Nội, Phó Chủ tịch nhấn mạnh, trong đó, có nguy cơ từ các khu cách ly tập trung. Do vậy, đồng chí cho rằng: "Việc làm tốt công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung là rất quan trọng trong phòng, chống dịch". Liên quan đến các khu cách ly tập trung tại Khách sạn Lake Side, Phó Chủ tịch yêu cầu phải bảo đảm quy trình "một chiều khép kín" từ sân bay về khách sạn đến khi bàn giao cho địa phương; tuyệt đối không để các trường hợp cách ly tiếp xúc với nhau trong khu cách ly; lấy mẫu xét nghiệm đúng thời điểm; thông tin với địa phương sau khi các trường hợp kết thúc đủ 14 ngày cách ly tập trung. "Quy trình này phải kỹ lưỡng, không để sai sót", Phó Chủ tịch lưu ý.
 
Đối với các tụ điểm công cộng, Phó Chủ tịch nêu rõ, qua kiểm tra thực tế cho thấy, lượng khách tham quan đến Công viên Thủ Lệ rất lớn trong kỳ nghỉ, song tại đây, chưa tổ chức khai báo QR-Code để phòng, chống dịch. Đồng thời, đồng chí đề nghị công viên Thủ lệ mở nhiều điểm cổng để phân luồng du khách... Bày tỏ lo ngại với công tác phòng, chống dịch tại đây, Phó Chủ tịch nhắc nhở: "Một ngày, có khoảng 15.000 người ra vào, nhưng không khai báo y tế, khẩu trang thì có người nhắc thì đeo, không có thì lại bỏ ra. Do đó, cần tăng cường quản lý tại khu vực này như: phân luồng, giãn cách bớt ngay tại khu vực cửa vào…".
 
Dưới đây là một số hình ảnh kiểm tra thực tế công tác phòng, chống Covid-19 của đoàn công tác tại Công viên Thủ Lệ, Khách sạn Lake Side:
 
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm việc nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại cổng vào Công viên Thủ Lệ
Đoàn công tác đi thực tế tại Công viên Thủ Lệ
Kiểm tra khu vực cổng chính Khách sạn Lake Side
Trước cổng chính Khách sạn Lake Side có biển báo nghiêm ngặt

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t