Hà Nội: 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (19:15 16/04/2021)


HNP - Chiều 16/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ Ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.  

Các đại biểu biểu quyết tại Hội nghị


Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố; Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử Thành phố; đại diện các Ban Đảng Thành ủy, Sở Nội vụ Thành phố dự hội nghị.
 
Báo cáo kết quả bước bốn, công tác chuẩn bị cho Hiệp thương lần thứ Ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu QH khóa XV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Từ ngày 21/3 -13/4, các xã, phường, thị trấn nơi có người ứng cử đại biểu QH cư trú và các cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi có người tự ứng cử công tác hoặc làm việc đã tiến hành 76 hội nghị tổ chức lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri với 5.724 cử tri tham dự với 391 ý kiến phát biểu nhận xét và tín nhiệm cho 66 ứng cử viên đại biểu QH khóa XV. Các hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và nơi công tác hoặc nơi làm việc được tổ chức đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng Luật, đúng thành phần, tiến độ, thời gian, công bằng.

Trong tổng số 72 người ứng cử đại biểu Quốc hội có 21 người nộp đơn xin rút, 11 người có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50%, 01 người bị cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội bắt. Số còn lại là 39 người sẽ tiến hành hiệp thương để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu QH theo cơ cấu sau đây: Nữ: 16/39 người (41,03%); Tái cử: 10/39 người (25,64%); Dân tộc: 01/39 người (2,56%); Tuổi trẻ (dưới 40): 08/39 người (20,51%); Ngoài đảng: 03/39 người (7,69%); Đảng viên: 36/39 người (92,31%). Trong số 39 người có 01 người người có tỷ lệ tín nhiệm nơi công tác dưới 50%
 
Tại Hội nghị có 5 ý kiến tham gia thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng cần thiết những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Hội nghị biểu quyết 100% (82/82 đại biểu): Không đưa vào danh sách 21 người có đơn xin rút ứng cử đại biểu QH khóa XV; Không đưa vào danh sách 01 người có tín nhiệm nơi công tác dưới 50%. Đồng thời, thông qua danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu QH khóa XV: Trong số 36 người có 33 người đạt tỷ lệ 100%, 02 người đạt tỷ lệ 98,78%, 01 người đạt tỷ lệ 97,56%; 02 người không đưa vào danh sách có tỷ lệ biểu quyết là: 71/82 đại biểu (86,58%) và 65/82 đại biểu (79,26%). Trong số 36 ứng cử viên, có 3 người tự ứng cử.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết, với tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm, dân chủ, Hội nghị đã hoàn thành nội dung công việc đề ra. Hội nghị đã thảo luận, thống nhất danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu QH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo đúng quy định, cơ cấu, thành phần. 

Ngay sau hội nghị hiệp thương lần Ba, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố sẽ gửi biên bản hội nghị hiệp thương tới Hội đồng bầu cử Quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban bầu cử TP đảm bảo thời gian theo quy định. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và hướng dẫn tổ chức hội nghị cử tri để những người ứng cử đại biểu QH gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại nơi ứng cử để thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định của Luật bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND và hướng dẫn của Trung ương; tổ chức tiếp nhận các bản chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; Nắm và định hướng dư luận Nhân dân, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cử tri tham gia bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; Phối hợp chính quyền và Ủy ban bầu cử cùng cấp chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết, bảo đảm dân chủ, đúng luật, tiết kiệm và an toàn trong ngày bầu cử.
 
Để cuộc bầu cử ngày 23/5 thành công, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đề nghị Ban thường trực Ủy ban các cấp Thành phố và các tổ chức thành viên phối hợp với các cơ quan chức năng quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử, tổ chức đa dạng các hình thức phù hợp, vận động Nhân dân phát huy quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm tham gia bỏ phiếu đầy đủ để ngày bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp thực sự là ngày hội của toàn dân.

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t