Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội (14:14 09/04/2021)


HNP - Phát biểu tham luận tại hội nghị tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2020 của Cụm thi đua 5 Thành phố, sáng 9/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết: Năm 2020, bên cạnh thực hiện phòng, chống dịch bệnh, Thành phố đã chủ động đánh giá tác động của dịch bệnh tới các ngành kinh tế; đẩy mạnh các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô; tái cơ cấu lại các ngành kinh tế; Tổ chức thành công đại hội 17.118 chi bộ, 2.310 tổ chức cơ sở Đảng và 50 đảng bộ cấp trên cơ sở, tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII thành công, tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn tham luận tại hội nghị


Đồng chí Lê Hồng Sơn cho biết, thành phố Hà Nội là địa bàn trọng điểm, có số lượng người tiếp nhận, sàng lọc, cách ly và điều trị rất lớn, nguy cơ lây nhiễm cao, Thành phố đã kịp thời chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tinh thần tự giác, tích cực, trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, nhờ vậy đã kiểm soát và đẩy lùi được dịch bệnh.
 
Cùng với đó, Thành phố đã chủ động đánh giá tác động của dịch bệnh tới các ngành kinh tế; đẩy mạnh các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô; tái cơ cấu lại các ngành kinh tế; tổ chức nhiều hoạt động kết nối với các địa phương về cung cầu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm; làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều bộ, ngành nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đồng thời, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục không cần thiết cho doanh nghiệp và người dân. 
 
Cùng với nỗ lực kêu gọi đầu tư, Hà Nội cũng là địa phương duy nhất tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư trong bối cảnh đặc biệt khó khăn sau dịch Covid-19, khẳng định Hà Nội luôn là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư. Đây là Hội nghị đầu tiên và lớn nhất trong nước và khu vực năm 2020 với hơn 2.500 đại biểu, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Tại Hội nghị, Thành phố đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỉ đồng (tương đương 17,6 tỉ USD). 
 
Thành phố cũng hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trước 2 năm với 07 huyện, thị xã và 368/382 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (bằng 96,3%); 29 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Sản xuất nông nghiệp của Hà Nội tăng trưởng 4,2% - là mức tăng cao nhất trong 9 năm trở lại đây; Tổ chức thành công đại hội 17.118 chi bộ, 2.310 tổ chức cơ sở Đảng và 50 đảng bộ cấp trên cơ sở, tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) thành công, tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp. Đây là những kết quả đầy khả quan, thể hiện vai trò, vị thế của kinh tế Thủ đô trong bối cảnh hầu hết các địa phương trong nước còn gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh. 
 
Tổ chức thành công nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước như: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội; 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X…
 
Cùng với đó, thành phố Hà Nội đã tham mưu Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành Quy định các mức chi đặc thù lĩnh vực thi đua, khen thưởng nhằm hoàn thiện hệ thống căn cứ pháp lý về công tác thi đua, khen thưởng của Thành phố, giúp các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện công tác thi đua, khen thưởng một cách thống nhất; quy trình, thủ tục hành chính về công tác thi đua khen thưởng được công khai, minh bạch; hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác thi đua, khen thưởng được nâng lên. Việc tổ chức các phong trào thi đua được đổi mới về nội dung, luôn bám sát và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Thành phố với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, vận dụng linh hoạt, sáng tạo.
 
Để công tác thi đua, khen thưởng của các thành phố và Cụm thi đua tiếp tục được phát huy, nâng cao hiệu quả trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội đề nghị Cụm thi đua cần đổi mới hoạt động theo hướng giảm hội họp gắn với tổ chức hội thảo, sinh hoạt chuyên đề về đổi mới nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng; tạo điều kiện thăm quan, trao đổi kinh nghiệm, học tập các mô hình điển hình tiên tiến của các địa phương, đơn vị; Đề nghị Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương chấm điểm thi đua cho các thành phố và thông báo kết quả chấm điểm đối với các thành phố thuộc Cụm trong tháng 01 hàng năm để các đơn vị chủ động phục vụ kịp thời cho công tác bình xét thi đua. 
 
Đối với Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đồng chí Lê Hồng Sơn đề nghị xem xét, điều chỉnh thời gian nộp hồ sơ đề nghị Cờ thi đua của Chính phủ đến trước ngày 01/6 hàng năm để đảm bảo các các doanh nghiệp có đầy đủ hồ sơ khi trình khen theo quy định; Xem xét, bổ sung quy định Bằng khen của Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố về thành tích công tác năm cho tập thể, cá nhân chuyên trách công tác Đảng được lấy làm căn cứ để xét đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước. Đề nghị sớm có hướng dẫn thống nhất chung về tổ chức, bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng từ Thành phố đến cơ sở trong toàn quốc.
 
Cũng tại hội nghị, lãnh đạo các thành phố đã tập trung thảo luận về những kết quả đạt được, các biện pháp thúc đẩy, phục hồi kinh tế của các Thành phố sau đại dịch Covid-19; nâng cao chất lượng, đổi mới công tác thi đua khen thưởng, công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân điển hình tiên tiến và những mô hình, cách làm hay, tiêu biểu của các Thành phố. Đồng thời, đề ra những biện pháp, giải pháp thiết thực với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra năm 2021 và kế hoạch 5 năm (2021 - 2025).

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t