Hoàn Kiếm cần lan tỏa, cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW tại cơ sở (20:11 08/04/2021)


HNP - Chiều 8/4, Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 14/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Ký kết các chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Quận ủy với HĐND-UBND quận, Công an quận, Tòa án Nhân dân và Viện Kiểm sát Nhân dân quận giai đoạn 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến dự.  

Các đơn vị ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2026


Trong 5 năm qua, Ban Thường vụ Quận ủy Hoàn Kiếm đã chủ động triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với tổ chức thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, 6 chương trình công tác của Quận ủy khóa XXV, nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng thời, triển khai gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay từ các phong trào thi đua được ghi nhận, đánh giá cao. Đó là Mô hình thi đua trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển KT-XH với các hoạt động nổi bật: triển khai Chương trình hành động phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch quận và tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp bàn giải pháp thống nhất hành động thúc đẩy phát triển du lịch quận; Mô hình “Trật tự văn minh đô thị” với nhiều giải pháp tích cực, quyết liệt, hướng tới mục tiêu xây dựng quận Hoàn Kiếm ngày càng văn minh, hiện đại với triển khai mô hình thực hiện thí điểm việc thay thế bếp than tổ ong; thí điểm thu gom vỏ hộp sữa để tái sử dụng, lắp các máy quan trắc không khí, quan trắc nước tại hồ Hoàn Kiếm…Bên cạnh đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua trên các lĩnh vực văn hóa-xã hội. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng cao chất lượng, có chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.
 
Bí thư Quận ủy Vũ Đăng Định trao khen thưởng cho các tập thể
 
Ngoài ra, quận còn phát động các đợt thi đua ngắn ngày, các đợt thi đua cao điểm trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”… Đặc biệt, thực hiện việc giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra tập trung rà soát các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội; rà soát đánh giá đúng thực trạng tình hình tổ chức cơ sở Đảng, kịp thời củng cố cơ sở đảng yếu kém. Toàn quận đã củng cố xong 6/6 tổ chức cơ sở đảng. Đến nay, không còn cơ sở Đảng yếu kém, hạn chế, tồn tại cần củng cố. 5 năm qua, toàn quận đã tổ chức 94 hội nghị đối thoại giữa Bí thư cấp ủy, Chủ tịch HĐND-UBND quận, phường với MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội; các nội dung kiến nghị, đề xuất đều được tổng hợp và chỉ đạo phân công các cơ quan tham mưu giải quyết.
 
Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long trao khen thưởng cho các cá nhân
 
Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, Quận ủy Hoàn Kiếm đã khen thưởng 30 tập thể, 40 cá nhân có thành tích xuất sắc và gương điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.
 
Cũng tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàn Kiếm đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp với HĐND-UBND quận, Công an quận, Tòa án Nhân dân và Viện Kiểm sát Nhân dân, trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm, giai đoạn 2021-2026.
 
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương Quận ủy Hoàn Kiếm đã triển khai nghiêm túc, bài bản, có nhiều sáng tạo trong triển khai Chỉ thị 05-CT/TW, thể hiện ở việc đã cụ thể hóa, gắn với nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị, từng tổ chức, cá nhân; cách làm của quận rất đa dạng và phong phú phù hợp với từng đối tượng, đặc biệt, Quận ủy đã ban hành Chỉ thị, Đề án về tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW để các đơn vị cụ thể hóa triển khai thực hiện gắn với đặc thù của từng đơn vị.

Đồng chí cho rằng, nhờ làm tốt triển khai Chỉ thị 05-CT/TW, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị quận Hoàn Kiếm trong nhiệm kỳ qua đạt được kết quả quan trọng, từ đó, góp phần thực hiện toàn diện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP và hệ thống an ninh ở cơ sở. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý 2 vấn đề cần tập trung giải quyết để tạo chuyển biến thực sự trong thời gian tới, đó là: Công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, đây là thách thức đối với hệ thống chính trị nhưng cũng là thước đo năng lực lãnh đạo của Quận ủy, khả năng quản lý của chính quyền các cấp. Thứ hai, việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác chưa đồng đều giữa các đơn vị, các khối, nhất là khu vực trực tiếp tiếp xúc với Nhân dân, doanh nghiệp.

Đồng chí nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ này, Đảng bộ Thành phố đặt mục tiêu phải làm chuyển biến tích cực, hiệu quả rõ rệt trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; giải quyết hiệu quả, căn cơ những vấn đề bức xúc của người dân, do đó, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị quận Hoàn Kiếm, với vai trò là quận trung tâm của Thủ đô, phải khơi gợi được ý chí và khát vọng phát triển, từ đó tác động đến tinh thần, thái độ, ý thức của các cán bộ cao hơn trong thực thi nhiệm vụ, để xứng đáng với tầm vóc và vị thế của quận.

Cùng với đó, cần quan tâm cụ thể hóa, lượng hóa việc “làm theo”, nhất là ở khối chính quyền, khối phường, có kiểm tra, giám sát, đánh giá thường xuyên khu vực này, nhất là trong công tác quản lý đô thị; Cần xác định việc học tập và làm theo là việc làm thường xuyên liên tục, học Bác từ những điều đơn giản nhất. Điều này phải được lan tỏa, cụ thể hóa ở các đơn vị. Ngoài ra, thường xuyên rà soát, đánh giá để nhân rộng, biểu dương những mô hình trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW.

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t