Hội thảo tham vấn “Hà Nội - Thủ đô sáng tạo” (14:36 08/04/2021)


HNP - Sáng 8/4, tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO), Chương trình Nhân cư Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) phối hợp tổ chức hội thảo tham vấn “Hà Nội - Thủ đô sáng tạo”. Đây là sự kiện đầu tiên trong khuôn khổ dự án “Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô sáng tạo”.

Quang cảnh hội thảo


Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều cơ quan các bộ, ban ngành, TP Hà Nội, các chuyên gia trong nước, quốc tế và khu vực tư nhân. Hội thảo tạo cơ hội giúp các bên liên quan có được cái nhìn tổng quan về sáng kiến thành phố sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về khả năng hợp tác hướng tới tầm nhìn Hà Nội - Kinh đô sáng tạo.
 
Được UNESCO công nhận là Thành phố Hòa bình năm 1999 và là Thành phố Sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực thiết kế vào năm 2019, Hà Nội cam kết đưa văn hóa và sự sáng tạo làm cốt lõi của sự phát triển bền vững, với một tầm nhìn lớn hơn: Trở thành một trung tâm sáng tạo hàng đầu của Đông Nam Á.
 
Hội thảo tham vấn “Hà Nội - Thủ đô sáng tạo” xoay quanh ba trụ cột thiết yếu thiết hỗ trợ tầm nhìn Kinh đô Sáng tạo, gồm có: Tái tạo đô thị; Thúc đẩy mạng lưới giáo dục thúc đẩy sáng tạo; Các sự kiện văn hóa chiến lược. Bên cạnh đó, hội thảo cũng xem xét các phương pháp tiếp cận để tăng cường quan hệ đối tác đa bên trong các ngành công nghiệp sáng tạo, cải thiện mối liên kết nông thôn - thành thị và thúc đẩy các điều kiện cần thiết để nuôi dưỡng sức sáng tạo của thanh niên.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Michael Croft, Trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO tại Việt Nam chia sẻ: Thành phố Sáng tạo vừa là câu chuyện phát triển của Thành phố vừa là không gian hợp tác hướng về tầm nhìn Kinh đô Sáng tạo. Ông Michael Croft nhấn mạnh rằng: Nhiều tổ chức và cá nhân đã hoan nghênh cơ hội này để khám phá những con đường có thể thổi lửa cho những tài năng và nhiệt huyết ấp ủ trong những sáng kiến đa dạng, thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới.
 
Tiến sĩ Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc UN-Habitat tại Vệt Nam, cho biết thêm: Đổi mới sáng tạo phải lấy mục tiêu phát triển bền vững làm trung tâm, trong đó, con người sống và kết nối với hệ sinh thái. Tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sống của người dân, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tạo ra một cộng đồng gắn kết hài hòa, an toàn và bình đẳng,... chính là những mục tiêu tối thượng. Để hoạt động đổi mới sáng tạo được thành công, cần có sự cam kết tham gia và hỗ trợ của chính quyền để có một môi trường tự do tư duy sáng tạo và sự đa dạng của văn hóa.
 
Đóng góp vào nỗ lực của Hà Nội trong việc hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược với vai trò là một Thành phố Sáng tạo, UNESCO, UNIDO và UN-Habitat hợp tác với các đơn vị đã cùng phát triển dự án "Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô sáng tạo". Mục tiêu của sáng kiến này là phát huy các tài sản văn hóa của Hà Nội và tăng cường sự tham gia của giới trẻ - những tác nhân đổi mới, sáng tạo và tạo nên sự thay đổi cho xã hội.
 
Nhận thức được vai trò quan trọng của thanh niên trong các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, sau hội thảo, hai sự kiện tiếp nối là Đối thoại Thanh niên và Hội thảo Mạng lưới Thanh niên sẽ giúp các cuộc thảo luận về chủ đề này giàu có và phong phú hơn, nêu bật các cơ hội và thách thức. Đồng thời xem xét các cánh cửa kết nối tốt hơn nữa các không gian sáng tạo và những sáng kiến mới. Chuỗi hội thảo cũng sẽ tạo nền tảng vững chắc để tất cả các bên tham gia tích cực, cùng chia sẻ kiến thức và cách tiếp cận để hiện thực hóa tầm nhìn Kinh đô sáng tạo Hà Nội và các ưu tiên quốc gia làm cơ sở cho tầm nhìn đó.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t