Hà Nội phải hoàn thành lấy nước gieo cấy vụ Xuân trong ngày 25/02 (21:14 22/02/2021)


HNP - Chiều 22/02, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác lấy nước đợt 3 phục vụ gieo cấy vụ Xuân trên địa bàn Thành phố. Tiếp đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đoàn công tác kiểm tra việc lấy nước tại Trạm bơm dã chiến Phù Sa


Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, tính đến 7, ngày 22/02, 4 doanh nghiệp thủy lợi thành phố đã cấp đủ nước cho 78.588ha, đạt 92,6% kế hoạch gieo cấy vụ Xuân, trong đó, 9/23 địa phương đã cơ bản hoàn thành cấp đủ nước đổ ải. Một số địa phương diện tích lấy nước còn thấp dưới 80%, gồm: Gia Lâm, Sóc Sơn, Sơn Tây, Quốc Oai, và một số quận.
 
Trong thời gian lấy nước đợt 1, đợt 2, dòng chảy đã cơ bản đảm bảo thuận lợi vận hành lấy nước. Tuy nhiên, các công trình cố định chưa được đầu tư, sửa chữa nâng cấp, hạ thấp mực nước vẫn gặp khó khăn. Các trạm bơm chính Phù Sa, Ấp Bắc không vận hành được.
 
Để bảo đảm đủ nước gieo cấy, Hà Nội đã đầu tư kinh phí xây dựng nhiều trạm bơm lấy nước ứng phó với tình trạng hạ thấp lòng dẫn sông Hồng, như: Trung Hà (huyện Ba Vì), Thanh Điềm (huyện Mê Linh), Ấp Bắc (huyện Đông Anh), Đan Hoài (huyện Đan Phượng), Hồng Vân (huyện Thường Tín), Thụy Phú và Quang Lãng (huyện Phú Xuyên)…
 
Hiện tại, tranh thủ nguồn nước, các Công ty thủy lợi đang huy động toàn bộ công trình lấy nước phục vụ đổ ải, đồng thời, vận hành để tích trữ nước phục vụ tưới dưỡng lúa đã cấy. Trong số những địa phương có diện tích lấy nước còn thấp, diện tích khó khăn về nguồn nước là 1.179ha (20% diện tích chưa đủ nước), chủ yếu thuộc lưu vực trạm bơm Phù Sa phụ trách, nằm trên địa bàn các huyện Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây; còn lại 4.722ha là các diện tích gieo cấy muộn trong kế hoạch của các địa phương và các diện tích nhỏ lẻ thuộc các quận, huyện giáp ranh và vùng do các hồ phụ trách. Các Công ty thuỷ lợi sẽ tận dụng nguồn nước sông khi thuận lợi và nguồn nước được tích trữ trong các kênh tiêu, ao, đầm, vùng trũng để đưa nước đổ ải hết 100% diện tích lúa Xuân 2021. Dự kiến, Thành phố sẽ hoàn thành đưa nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa vụ Xuân 2021 trong Đợt 3 lấy nước (kết thúc đợt 3 ngày 27/02/2021).
 
Để việc lấy nước thực hiện đúng kế hoạch, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện đợt điều tiết nước thứ ba bổ sung nguồn nước cho sông Hồng, duy trì mực nước tại Trạm thủy văn Sơn Tây 1,8m, đáp ứng yêu cầu vận hành Trạm bơm dã chiến Phù Sa, Bá Giang…
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung quyết liệt đón nguồn nước đổ ải, phục vụ bà con nông dân cấy xong vụ Xuân, chậm nhất vào ngày 03/3/2021. Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, nhiều năm nay, việc lấy lấy nước vụ Xuân gặp khó khăn, do đó, ngành Nông nghiệp cần tìm giải pháp để giải quyết việc này trong các năm tới; Nghiên cứu hệ thống tưới tiêu, trạm bơm, thủy lợi để đề xuất Thành phố đầu tư xây dựng đồng bộ để phục vụ tưới, tiêu cũng như giải quyết các vấn đề về môi trường.
 
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu kết luận tại buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá Hà Nội đã cố gắng và chủ động trong việc lấy nước đổ ải cho vụ Xuân. Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, 7% diện tích chưa được lấy nước đổ ải khá khó thực hiện. Do đó, Hà Nội cần tập trung để lấy nước, đảm bảo trong 3 ngày tới (đến 25/02) 100% diện tích cấy vụ Xuân phải được đổ ải. Để hoàn thành nhiệm vụ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Hà Nội chỉ đạo hơn 200 trạm bơm dã chiến, trong đó có 4 trạm bơm dã chiến lớn sẽ hoạt động liên tục 24/24h để đảm bảo lấy nước đầy đủ nhất, nhanh nhất. Đối với các hồ có có thể trữ thêm nước thì tiếp tục bơm để vừa đảm bảo đổ ải vừa đảm bảo tưới dưỡng, đồng thời tận dụng nước hồi quy để phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, cần tiếp tục lấy nước ở các hồ lớn như Đồng Mô, Suối Hai… để phục vụ những chân ruộng cao, những chỗ khó lấy nước, đặc biệt là tại huyện Quốc Oai. Thứ trưởng cũng đề nghị Hà Nội tiếp tục nghiên cứu để chuyển đổi, không cấy lúa các chân ruộng cao, từ đó cùng với Bộ NN&PTNT tính toán tổng thể về tái cơ cấu nông nghiệp trong đó hệ thống thủy lợi sẽ phục vụ cho việc tái cơ cấu này.
 
Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã kiểm tra thực địa nguồn nước và việc vận hành cống Liên Mạc, Trạm bơm dã chiến Phù Sa trong ngày đầu lấy nước đợt thứ ba.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t