Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quận Hai Bà Trưng phải là kiểu mẫu về quận thông minh, hiện đại (14:11 20/01/2021)


HNP - Phát biểu kết luận buổi làm việc với Quận ủy Hai Bà Trưng, sáng 20/01, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu, nhiệm vụ đối với quận Hai Bà Trưng phải là kiểu mẫu về xây dựng quận thông minh, xanh, văn minh, hiện đại.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo giải quyết những kiến nghị, đề xuất của quận Hai Bà Trưng


Ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của quận Hai Bà Trưng, Bí thư Thành ủy đánh giá quận tiếp tục có bước tiến vững chắc trên mọi lĩnh vực. Năm 2020, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song quận đã hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép”; thu ngân sách của quận rất bền vững; giải ngân đầu tư công được thực hiện xuất sắc, đạt 99,5%. Đặc biệt, quận đã tập trung, thực hiện quyết liệt, sáng tạo công tác GPMB, tạo điều kiện để triển khai nhiều dự án trọng điểm, trong đó có đường vành đai 2.

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu quận cần rà soát, đánh giá kỹ hơn công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch. Tăng cường công tác chỉnh trang, quản lý và phát triển đô thị, đặt mục tiêu là quận hàng đầu trong xây dựng quận thông minh, xanh, văn minh, hiện đại. “Làm sao để quận thì tiêu biểu, phường kiểu mẫu, các tuyến phố hiện đại, văn minh theo chức năng của từng tuyến”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đặc biệt, với mật độ dân số cao, diện tích nhỏ, Bí thư Thành ủy lưu ý quận cần tính ngay đến việc quy hoạch không gian ngầm để sử dụng hiệu quả. Quan tâm hơn đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng; tăng cường phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội... Quận cũng cần phải sát sao hơn trong công tác quản lý chung cư cũ, không để cải tạo, cơi nới tự phát; những nơi hư hỏng, xuống cấp thì cần phải được xử lý theo tình huống khẩn cấp.

 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc


Với cơ cấu thu ngân sách như hiện nay, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục chăm lo, phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; hỗ trợ các hộ kinh doanh phát triển lên thành doanh nghiệp, bởi với số lượng 10 nghìn doanh nghiệp trên địa bàn hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của quận. Ngoài ra, cần quan tâm phát triển đô thị đi liền với kinh tế đô thị; đảm bảo tốt vệ sinh môi trường trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện công lập, ngoài công lập trong quản lý, xử lý rác thải y tế phát sinh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu quận Hai Bà Trưng tiếp tục xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, quan tâm củng cố các tổ chức cơ sở đảng theo tinh thần Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy; quan tâm phát triển đảng viên, tổ chức đảng trong khu vực ngoài nhà nước; kiên trì, kiên quyết thực hiện các nguyên tắc tổ chức xây dựng Đảng, nhất là tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, công khai minh bạch… Trước mắt, tập trung chăm lo đời sống của người có công, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là dịp Tết để không ai không có Tết.

Về những kiến nghị của quận Hai Bà Trưng, Bí thư Thành ủy cơ bản tán thành với trả lời của các đồng chí lãnh đạo sở, ngành và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn. Nhấn mạnh thêm một số điểm cần lưu ý, Bí thư Thành ủy đề nghị trước hết, quận cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông (Đoạn từ phố Quang Trung đến phố Trần Bình Trọng) và khu vực phụ cận (Công viên Thống nhất, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang, nhà văn hóa Thanh thiếu niên), gắn với phát huy giá trị cụm di tích chùa Quan Hoa, Pháp Hoa, Thiền Quang để thông qua đó phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ.

Về dự án Công viên Tuổi trẻ, Bí thư Thành ủy giao UBND Thành phố lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn làm tổ trưởng để tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc. Thanh tra Thành phố khẩn trương rà soát lại để có kết luận thanh tra, đảm bảo thấu tình, đạt lý và khả thi.

Bí thư Thành ủy cũng giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành đôn đốc, tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm của quận, không để đất trống gây bức xúc, lãng phí; đồng thời chỉ đạo tăng cường phân cấp, giao quyền cho cơ sở; tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các quy hoạch để tạo động lực cho quận Hai Bà Trưng phát triển.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t