Thông xe Dự án sửa chữa cầu Thăng Long (12:50 07/01/2021)


HNP - Sáng 07/01, Bộ GTVT tổ chức lễ thông xe Dự án sửa chữa cầu Thăng Long. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Thể, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT; Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành, thông xe cầu Thăng Long


Báo cáo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, cầu Thăng Long từ lâu đã xuất hiện các hư hỏng. Năm 2009, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tiến hành sửa chữa lớn và nhiều lần sửa chữa cục bộ. Nhưng đến nay, các hư hỏng trên mặt đường trong phạm vi giàn thép vẫn chưa được khắc phục triệt để làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây bức xúc dư luận... 
 
Theo kết quả kiểm định, đánh giá nguyên nhân gây hư hỏng mặt cầu Thăng Long của Tư vấn, kết hợp với nghiên cứu của Tư vấn KEI - Nhật Bản năm 2013 - 2014, nguyên nhân chính gây hư hỏng mặt cầu là do: Cấu tạo của bản mặt cầu mỏng so với yêu cầu, độ cứng nhỏ, bản mặt cầu chịu kéo theo cả hai phương dọc và ngang; lớp bê tông nhựa thi công trên mặt cầu thép khó kiểm soát về độ chặt lu lèn và nhiệt độ, độ dính bám kém gây ra các hiện tượng phá hoại nứt, trượt lớp phủ. Từ 16/8/2020, mặt cầu Thăng Long bắt đầu được sửa chữa lớn bởi các nhà thầu và công nghệ trong nước. Tổng mức đầu tư sửa chữa gần 270 tỷ đồng.
 
Theo đồng chí Nguyễn Văn Huyện, việc hoàn thành dự án sửa chữa cầu Thăng Long sẽ kết nối đồng bộ và phát huy hiệu quả khai thác của toàn tuyến vành đai 3 trên cao từ cầu Thăng Long đến cầu  Thanh Trì, góp phần quan trọng vào lưu thông và kết nối vận tải giữa TP Hà Nội với sân bay quốc tế Nội Bài và với các tỉnh thành trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông trong các tuyến đường cửa ngõ thủ đô Hà Nội đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại lễ thông xe
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá đây là dự án quan trọng, được hoàn thành trong những ngày đầu năm mới 2021, góp phần phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo những bước đột phá chiến lược mà Đảng ta xác định trong thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa, đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. 
 
Phó Thủ tướng cho biết, sắp tới, Bộ GTVT sẽ phối hợp với Hà Nội thực hiện quy hoạch đô thị dọc theo sông Hồng và xây dựng các cầu qua sông Hồng. Theo quy hoạch có 11 cầu và hầm qua sông Hồng, trong đó, có cầu Thăng Long, đây là cây cầu không chỉ kết nối phía Bắc của Thủ đô mà kết nối phía Bắc và Nam của đất nước.
 
Để đảm bảo hiệu quả công trình đưa vào khai thác, thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng cục Đường bộ và Bộ GTVT phối hợp với Hà Nội bàn giao công trình, khai thác đảm bảo tuyệt đối an toàn hiệu quả, trong đó, lưu ý kiểm soát xe tải qua cầu để đảm bảo trọng tải không vượt quá và chất lượng cầu.
 
Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu tại lễ thông xe
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cầu Thăng Long nằm trên đường vành đai, là một trong các tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội với Sân bay quốc tế Nội Bài và các tỉnh phía Bắc với lưu lượng giao thông lớn. Việc sửa chữa cầu Thăng Long là hết sức cần thiết để nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án, đảm bảo đồng bộ, lưu thông thông suốt và đảm bảo ATGT trên tuyến đường vành đai III, giảm tải cho cầu Nhật Tân và ùn tắc giao thông TP Hà Nội trên các tuyến cửa ngõ Thủ đô.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GTVT, Phòng CSGT, các quận, huyện tiếp tục phối hợp với Tổng cục Đường bộ trong tổ chức khai thác dự án, trong đó có công tác kiểm soát tải trọng xe để đảm bảo nâng cao tuổi thọ công trình.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t