Quyết tâm đảm bảo an toàn cho Thủ đô (18:35 02/12/2020)


HNP - Chiều 2/12, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục phiên họp trực tuyến thứ 74 với các quận, huyện thị xã, xã, phường, thị trấn về các giải pháp phòng, chống dịch. Dự và chỉ đạo phiên họp có các đồng chí: Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại phiên họp


Phục hồi, phát triển kinh tế và vẫn phải an toàn tuyệt đối
 
Phát biểu mở đầu phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhắc lại việc ca nhiễm Covid-19 mới ở TP Hồ Chí Minh đã lan ra 3 quận. Theo đó, các trường hợp F1, F2 đã lan ra các tỉnh, thành khác… Do đó, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bởi: "Chúng ta vừa có kinh nghiệm, vừa có trách nhiệm. Cấp ủy chính quyền đến từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Hà Nội đã 106 ngày chưa có lây nhiễm trong cộng đồng. Cần gắn trách nhiệm từng người, từ cán bộ các cấp đến tận khu dân phố. Đây là vấn đề nhận thức, mỗi người cần làm tốt hơn một chút… Giữ vững Thủ đô không chỉ phục hồi, phát triển kinh tế mà phải an toàn tuyệt đối trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19", Chủ tịch UBND TP nêu rõ.
 
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo thông báo của Bộ Y tế, trong tuần từ ngày 24/11-1/12, Việt Nam ghi nhận thêm 35 ca mắc Covid-19 mới. Đặc biệt, sau 88 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, đến ngày 30/11, Bộ Y tế công bố trường hợp bệnh nhân BN1347 tại TP HCM có liên quan trực tiếp tới BN1342 (là người đang cách ly tại nhà). Ngày 1/12, ghi nhận thêm 2 ca mắc tại cộng đồng (BN1348, BN1349) có liên quan tới BN1347. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ TP Hồ Chí Minh mà với cả các tỉnh, thành phố khác. 
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1/12, BCĐ phòng chống dịch thành phố đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của Hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định. Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. Đồng thời, kiến nghị BCĐ Trung ương phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là tại các chung cư. 
 
Thông tin về 5 đoàn kiểm tra của thành phố, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, các đoàn tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các quận, huyện và còn một số tồn tại ở cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục như xử lý rác thải; hệ thống giám sát không đầy đủ; người giám sát không thường xuyên… Với công tác cách ly phi hành đoàn, tiếp viên hàng không, vẫn còn vướng mắc khi nhận thức còn chủ quan. Vì vậy, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, các trường hợp này nếu cách ly tại nhà cần có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên).
 
Không có vùng trống, không có ngoại lệ
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp
 
Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, ngày 1/12, Thủ tướng Chính phủ đã họp và yêu cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phải quyết liệt hơn nữa trong các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly nhất là với tổ bay...
 
Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC TP Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc Covid-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh viện. "Thành phố sẽ tiếp tục đi kiểm tra ở các quận huyện. Nơi nào chủ quan để xảy ra dịch bệnh sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu", Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP cho biết.
 
Cũng tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao hoạt động chuẩn bị và chủ động của Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch. Nhấn mạnh thêm về công tác phối hợp, Thứ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã nhiều lần làm việc với Hà Nội nhằm hỗ trợ thành phố, đặc biệt trong công tác xét nghiệm sớm. Đồng thời, ban hành thông điệp 5K trên cả nước trong tình hình mới để ngăn chặn lây lan trong cộng đồng. Thứ trưởng đề nghị Hà Nội quan tâm thực hiện thông điệp này nhất là ở khu vực đông người như: chợ, trung tâm thương mại, phố đi bộ…
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại phiên họp
 
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Hà Nội nhanh chóng áp dụng bộ tiêu chí cho các phòng khám (Bộ Y tế đã ban hành ngày 1/12) kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị. Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và cách ly tổ bay, mặc dù đã có kế hoạch kiểm tra, song vấn đề đáng lo ngại là "đầu vào" (người nước ngoài vào Việt Nam, tổ bay). Lãnh đạo Bộ Y tế đề xuất thành phố quan tâm, tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay; đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải tiến hành kiểm tra… "Ngăn chặn quyết liệt mới có thể phòng ngừa dịch bệnh. Thực hiện nghiêm theo quy định, không có vùng trống, không có trường hợp ngoại lệ" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh. 
 
Theo Thứ trưởng, hiện nay, năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội còn hạn chế, vì vậy, để đáp ứng kịp thời với tình hình dịch bệnh, Thành phố cần nâng cao hơn nữa khả năng xét nghiệm. Về vấn đề điều trị, thành phố cũng cần chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất cho mọi hoàn cảnh có thể xảy ra. Bộ Y tế cam kết sẽ điều động các đơn vị Trung ương để hỗ trợ về nâng cao năng lực điều trị, kiểm soát, xét nghiệm... cho Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Y tế hy vọng với sự nỗ lực, quyết liệt của Hà Nội và các Bộ, ngành sẽ không để dịch xảy ra trên địa bàn.
 
Tăng cường tần suất, mức độ kiểm tra từ tổ dân phố
 
Chỉ đạo về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh lưu ý từ ca bệnh mới ở TP Hồ Chí Minh đã có trường hợp liên quan ở Đà Nẵng và đó là nguy cơ không nhỏ. Vì vậy, trước hết, cần kiểm soát tình hình nhất là ở các nơi công cộng. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt ngay các khuyến cáo của Bộ Y tế; đưa thông điệp "5K" vào cuộc sống như một thói quen của mọi cá nhân, gia đình, tổ chức. 
 
Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô. Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng. "Trách nhiệm phải gắn với người đứng đầu. Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, cấp ủy từ quận huyện xuống tới các tổ dân phố. Để làm tốt hơn nữa thì phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở, bởi công tác này là rất quan trọng", Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhắc nhở. 
 
Cùng với đó, các ngành phải tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu mà ngành y tế đưa ra về phòng chống dịch, từ đó, xem xét trách nhiệm các đơn vị không thực hiện nghiêm. Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị phải chú ý ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép. Tăng cường tần suất, mức độ kiểm tra từ tổ dân phố, khu dân cư để phát hiện khả năng tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19, không để bùng phát F1, F2. 
 
"Mỗi người cần nhận thức rõ trước hết là tự bảo vệ mình sau đến là xã hội. Phải làm tốt công tác phòng, chống dịch từ mỗi hộ gia đình", Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật