Việt Nam tự tin tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 (14:38 01/12/2020)


HNP - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam và Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) theo hình thức trực tuyến. Dự sự kiện có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại biểu các Bộ, ban, ngành và các đại biểu quốc tế. Dự tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Nội


Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Ngày 1 tháng 12, ngày Quốc tế phòng chống AIDS, cũng là dấu mốc 30 năm Việt Nam đương đầu với đại dịch HIV/AIDS. Trải qua 30 năm ứng phó với đại dịch AIDS, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương; sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng; sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế và sự chủ động của hệ thống y tế, Việt Nam đã triển khai toàn diện, hiệu quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. 
 
Dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã và đang từng bước được kiểm soát, tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng dân cư dưới 0,26%. Theo ước tính của các chuyên gia, trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và hơn 200.000 người không bị tử vong do HIV/AIDS. Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới, cùng với Anh, Đức và Thụy Sỹ. Với kinh nghiệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS cùng với những kết quả đã đạt được, Việt Nam đang tự tin tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030…
 
Báo cáo tổng kết 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên đã điểm lại những thành tựu trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong suốt chặng đường 30 năm qua. Trong đó phải kể đến cam kết chính trị mạnh mẽ, hệ thống văn bản hoàn thiện; hệ thống phòng, chống HIV/AIDS theo tuyến; đa dạng hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại, dự phòng lây nhiễm HIV; mở rộng tư vấn, xét nghiệm HIV… Đến nay, năm 2020, Việt Nam có khoảng 230.000 người HIV, đứng thứ 4 Đông Nam Á…
 
Tại Hà Nội, phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên từ năm 1991. Theo đó, giai đoạn 10 năm, từ 1991-2000, tổng số ca nhiễm HIV được phát hiện là 1.682 người, riêng năm 2000 phát hiện 722 ca. Giai đoạn 2001-2010, phát hiện tổng số 16.558 ca mới, tăng cao so với giai đoạn đầu. Giai đoạn 2011-2020, tổng số ca mới phát hiện nhiễm HIV là 10.412, trong đó có 1.568 trường hợp là các ca ngoại tỉnh điều trị tại Hà Nội… Đến 31/10/2020, Hà Nội đã phát hiện 29.931 ca nhiễm HIV qua các năm, chiếm 9,6% số người nhiễm HIV của cả nước, là địa phương có số người nhiễm HIV lớn thứ 2 sau TP Hồ Chí Minh…
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ
 
Năm 2021, Hà Nội tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% người chẩn đoán HIV được điều trị bằng ARV; 90% người nhiễm HIV điều trị bằng ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế), khống chế tỷ lễ người nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô. Tăng cường thu dung bệnh nhân đạt công năng tối thiểu 250 bệnh nhân/cơ sở, phấn đấu cho 6.500 người nghiện điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone trên địa bàn TP Hà Nội…
 
Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh, bên cạnh nỗ lực phòng, chống kiểm soát đại dịch Covid-19, công tác phòng, chống kiểm soát đại dịch HIV/AIDS vẫn đang được cả thế giới nỗ lực thực hiện. Đại dịch HIV/AIDS xuất hiện trên thế giới cách đây gần 40 năm và xuất hiện tại Việt Nam cách đây gần 30 năm, cho đến nay vẫn là mối đe dọa đến sức khỏe và tính mạng con người, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội và tương lai giống nòi của các quốc gia, dân tộc. Song, Phó Thủ tướng chia sẻ niềm tự hào về kết quả 30 năm phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam, đồng thời cho biết, mục tiêu của Việt Nam là chấm dứt cơ bản đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030. 
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị đối với các cấp, các ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương không được chủ quan, lơ là với dịch HIV/AIDS. Theo đồng chí Trương Hòa Bình, đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS không chỉ mang lại hiệu quả lớn về sức khỏe mà còn góp phần ổn định an ninh, trật tự và phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương và cả nước. Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030, trước mắt cho trung hạn 2021-2025; tăng cường đầu tư, cân đối ngân sách, bảo đảm tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
 
Riêng với ngành Y tế, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp ứng dụng CNTT tiếp tục mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, can thiệp, giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS; chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; tạo điều kiện tối đa để người dân tiếp cận dịch vụ phòng lây nhiễm HIV cũng như người bệnh được tiếp cận điều trị HIV/AIDS… Làm tốt công tác truyền thông để người dân nâng cao nhận thức và không kỳ thị người nhiễm HIV. Đồng chí đề nghị các tổ chức xã hội, cộng đồng cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS… Đồng thời, mong muốn Chính phủ các nước, tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, ủng hộ Việt Nam cả về tài chính lẫn kỹ thuật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, các sáng chế mới, từ đó đạt được mục tiêu đã đề ra.
 
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế); Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho 7 cá nhân thuộc Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế).

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật