Phấn đấu xây dựng huyện Đông Anh giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững (14:58 27/11/2020)


HNP - Sáng 27/11, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì làm việc với Huyện ủy Đông Anh về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Đây là đơn vị quận, huyện thứ hai Bí thư Thành ủy làm việc sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, cũng là huyện sẽ phát triển lên quận trong nhiệm kỳ này.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc


Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Trọng Đông; Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu; lãnh đạo một số sở, ban, ngành Thành phố; lãnh đạo huyện Đông Anh và 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
 
Tập trung thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện thành quận
 
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết: Năm 2020, Huyện ủy Đông Anh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay sau Đại hội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện; phân công nhiệm vụ các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện gắn với kiện toàn tổ chức bộ máy; xây dựng và ban hành 06 chương trình công tác trọng tâm toán khóa nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện gắn với bộ tiêu chí hợp nhất xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và xây dựng huyện thành quận.
 
Trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, do tác động của dịch Covid-19 nên một số chỉ tiêu của huyện chưa đạt. Cụ thể, giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn huyện ước tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước (kế hoạch là 10,2%-10,4%); tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt ước đạt 2.650 tỷ đồng, đạt 92% so với dự toán Thành phố giao; tổng chi ngân sách huyện ước đạt 4.606 tỷ đồng.
 
Đáng chú ý, huyện Đông Anh đã tập trung thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận, trong đó, đã ban hành và thực hiện 15 đề án thành phần, như hoàn thiện hệ thống cây xanh, chiếu sáng, hệ thống hạ tầng giao thông, cải tạo hồ ao... Đối với 27 tiêu chí xây dựng huyện lên quận, Đông Anh hiện còn 8 tiêu chí chưa đạt. Dự kiến đến hết năm 2020, huyện sẽ hoàn thành 3/8 tiêu chí. 5 tiêu chí còn lại, gồm: tiêu chí cân đối thu chi ngân sách; tiêu chí chỉ tiêu về đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng; tiêu chí đất cây xanh công cộng; tiêu chí mật độ đường giao thông đô thị và tiêu chí tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật, huyện Đông Anh đã xây dựng các giải pháp cụ thể để tập trung thực hiện trong thời gian tới.
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Đông Anh đã kiến nghị với Thành phố nhiều nội dung liên quan đến công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng và tăng cường phân cấp cho huyện. Cụ thể, huyện kiến nghị Thành phố điều chỉnh quy hoạch chung, đưa khoảng 2.000 ha thuộc địa bàn các xã Vân Hà, Liên Hà, Thụy Lâm, Việt Hùng, Xuân Nộn và Dục Tú thành khu vực phát triển đô thị và lập Quy hoạch phân khu đô thị tại khu vực này; sớm phê duyệt quy hoạch phân khu RSông Hồng và RSông Đuống; cho phép huyện triển khai đồng thời 03 dự án cùng với quá trình hoàn thiện quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thôn Lại Đà, xã Đông Hội, gồm Dự án Xây dựng trường mầm non Đông Hội; Dự án Xây dựng tuyến đường xung quanh thôn Lại Đà theo quy hoạch và Dự án Xây dựng khu sinh hoạt văn hóa cộng đồng thôn Lại Đà.
 
Huyện cũng kiến nghị Thành phố sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi Thành phố giai đoạn 2021-2025; chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư tập trung nguồn lực để hoàn thành việc cấp nước sạch cho 100% hộ dân trên địa bàn huyện; cho phép huyện triển khai thực hiện đồng bộ hệ thống xử lý nước thải đầu nguồn và phân tán tại các khu dân cư hiện có; phân cấp cho huyện đầu tư và quản lý sau đầu tư đối với toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng cũng như đầu tư và quản lý, duy trì, chăm sóc, cắt tỉa, trồng bổ sung, thay thế cây xanh bóng mát, cây xanh trang trí, thảm cỏ trên địa bàn thị trấn Đông Anh...
 
Đông Anh cần phát triển “bứt phá” trong thời gian tới
 
Theo chỉ đạo và định hướng của Bí thư Thành ủy, lãnh đạo UBND Thành phố và các sở, ngành đã trả lời thẳng thắn, trực tiếp, rõ trách nhiệm, tiến độ đối với từng kiến nghị, đề xuất của huyện Đông Anh. Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Vũ Văn Viện thống nhất với huyện Đông Anh trong việc phân cấp các dự án hạ tầng giao thông, kể cả các dự án có mặt cắt ngang trên 16m vốn thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Thành phố cũng sẽ phân cấp cho huyện. Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, cùng với phân cấp đầu tư, Sở sẽ kiến nghị Thành phố phân cấp quản lý sau đầu tư. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục rà soát để báo cáo Thành phố phân loại các huyện, trên cơ sở đó sẽ tăng cường phân cấp cho các huyện dựa trên năng lực.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc
 
Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho rằng, đối với 5 xã còn lại của huyện Đông Anh chưa được cấp nước sạch, trong năm 2021, Sở sẽ mở rộng diện cấp nước sạch của Nhà máy Bắc Thăng Long để cấp nốt cho 5 xã này. Về tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho huyện, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà ủng hộ đề xuất của huyện, đồng thời, cho biết Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để phân cấp tiếp một số khoản thu nhằm giúp huyện cân đối được ngân sách. 
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Đông Anh trong những năm qua. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ này là quyết tâm xây dựng huyện Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững. Để biến mục tiêu, khát vọng trên thành hiện thực, một mặt, huyện cần quyết tâm đổi mới, chủ động hơn, bám sát Thành phố hơn; mặt khác các sở, ngành Thành phố cũng cần cùng vào cuộc, chung tay tháo gỡ cho huyện.
 
Hoan nghênh tinh thần trả lời thẳng thắn, cụ thể, rõ trách nhiệm của các sở, ngành, Bí thư Thành ủy cho rằng, những kiến nghị của Đông Anh cũng là những vấn đề chung của các quận, huyện hiện nay. Với những vấn đề liên quan đến thể chế, chính sách, Bí thư Thành ủy cho biết đã yêu cầu trong tháng 1 tới phải sửa đổi ngay Quyết định 41/2016/QĐ-UBND của UBND Thành phố về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn; tiếp đến Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND của HĐND Thành phố về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách... để thông qua đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở theo hướng tăng cường phân cấp, giao việc cho các địa phương; những việc gì địa phương làm tốt thì giao cho địa phương làm, Thành phố chỉ hậu kiểm, thông qua đó tạo sự chủ động và tạo động lực cho phát triển cho địa phương.
 
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố giao cho Sở Tư pháp thành lập 1 tổ công tác để rà soát, đề xuất tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thể chế, cơ chế, chính sách. Đối với những kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư, đặc biệt là 3 dự án có tính chất động lực của huyện, đó là Thành phố thông minh, Công viên Kim quy và Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, Bí thư Thành ủy giao Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Đông Anh báo cáo UBND Thành phố về tiến độ bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư nào triển khai không đúng tiến độ Thành phố sẽ thu hồi, tránh tình trạng dân đã bàn giao đất rồi nhưng dự án mãi không triển khai, gây phản cảm, trong khi Thành phố thì không phát triển được.
 
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND Thành phố, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã quan tâm phát triển các khu Outlet quy mô lớn nhằm thúc đẩy thương mại, du lịch. “Khi về nhận nhiệm vụ tại Thành phố Hà Nội, tôi ngạc nhiên là thành phố vẫn chưa có một khu Outlet nào, trong khi đây là một mô hình kinh doanh thương mại, du lịch rất phát triển trên thế giới. Hiện nay, một số nhà đầu tư đã đề xuất đầu tư mô hình này, tôi đề nghị các đồng chí quan tâm, thúc đẩy đầu tư xây dựng các khu Outlet quy mô lớn. Trong bối cảnh kinh tế thương mại chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, đây là giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, kích thích sản xuất rất tốt”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Đông Anh là huyện có diện tích lớn, dân số đông, tiềm năng và lợi thế còn rất lớn, do vậy, huyện cần phát triển “bứt phá” trong thời gian tới để xứng đáng với sự kỳ vọng của Thành phố. Sau buổi làm việc, Thành ủy sẽ sớm có Thông báo kết luận, UBND Thành phố có trách nhiệm trả lời đối với từng kiến nghị, đề xuất cụ thể của huyện, làm cơ sở để huyện triển khai các nhiệm vụ.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật