Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô (21:06 25/11/2020)


HNP - Chiều 25/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Tập đoàn VinaCapital tổ chức “Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - Số hóa đầu tư ASEAN và Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track)” nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tiếp cận các quỹ đầu tư nước ngoài, đồng thời, giới thiệu hình ảnh thành phố Hà Nội như một điểm đầu tư hấp dẫn sau Covid-19. 

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hình thành Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Thủ đô


Đến dự sự kiện có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 
Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô với chủ đề “Số hoá đầu tư khởi nghiệp khu vực ASEAN” và Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo V3 Track 2020 (VinaCapital Ventures VietChallenge) quy tụ hơn 100 quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng khu vực, hơn 20 Tập đoàn Kinh tế hàng đầu Việt Nam, 10 Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, 20 trường Đại học, Học viện uy tín, 200 doanh nghiệp trẻ, 783 startups tại ASEAN và 3.000 bạn thanh niên nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo (ĐMST) mạnh mẽ hơn nữa trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trí thức trẻ, doanh nhân trẻ và thanh niên nói chung. Tại ngày hội cũng ra mắt nền tảng hỗ trợ đầu tư mạo hiểm TREKKRS.ASIA và công bố kết nối đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ASEAN với tổng số vốn trị giá 1,7 tỷ USD.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại sự kiện
 
Phát biểu tại sự kiện, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định 3 khâu đột phá và 10 chương trình công tác lớn, trong đó, Chương trình 02 về “Đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và hội nhập quốc tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững giai đoạn 2021 - 2025” và Chương trình 07 về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 - 2025” là những chương trình có tầm quan trọng đặc biệt tạo cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phải thực sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và ĐMST dẫn đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm KH&CN hàng đầu của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực. Đặc biệt là về khởi nghiệp ĐMST, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố dẫn đầu cả nước vào năm 2025, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2035 và thuộc nhóm dẫn đầu châu Á vào năm 2045.
 
Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, là lực lượng chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số của Thủ đô, được đào tạo cơ bản, sớm được tiếp cận với các ứng dụng khoa học hiện đại, tuổi trẻ Thủ đô đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy ĐMST và ứng dụng khoa học, công nghệ trong mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều hoạt động, sân chơi thiết thực, ý nghĩa đã được Tuổi trẻ Thủ đô nói chung và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội nói riêng tổ chức như: Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu VietChallenge thu hút 10 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư cho 500 startups của người Việt tại 23 nước trên thế giới; các chuỗi sự kiện, hội thảo về Cách mạng công nghiệp 4.0, và các công nghệ tiên phong như: Trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ chuỗi khối… đã thu hút được hàng trăm ngàn lượt thanh niên tham dự, hàng chục triệu lượt tương tác trên mạng xã hội, cho thấy mức độ quan tâm và kiến thức của các bạn trẻ. Các cuộc thi lập trình như HackCovy và AI Hackathon 1010 RESET cũng là những sân chơi trí tuệ để các bạn trẻ có thể tạo ra những sản phẩm thiết thực nhằm chung tay giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội như dịch bệnh hay sự đứt gãy chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp.
 
Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt nền tảng hỗ trợ đầu tư mạo hiểm TREKKRS.ASIA
 
Bí thư Thành ủy cho rằng, chính các bạn thanh niên là những chủ nhân đích thực, người nắm trong tay chìa khoá phát triển nền kinh tế số, kinh tế tri thức của Thủ đô trong những năm tới. Đồng chí kêu gọi các bạn thanh niên hãy tiếp tục đào sâu nghiên cứu khoa học, thực hiện khát vọng ĐMST, tìm tòi những giải pháp mới cho các vấn đề của Thủ đô, không dừng bước trước những khó khăn, thách thức. Lãnh đạo Thành phố sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành với các bạn trong hành trình khởi nghiệp ĐMST. 
 
Bí thư Thành ủy thông tin, trong thời gian tới, thực hiện 02 Chương trình công tác lớn, Thành phố sẽ có nhiều giải pháp quan trọng như: Hình thành và phát triển Nền tảng ĐMST mở (Open Innovation Platform) để tăng cường liên kết, kết nối hạ tầng nghiên cứu của các tổ chức KH&CN Trung ương và Hà Nội, các tập đoàn, doanh nghiệp để tạo lập môi trường phát triển và thử nghiệm các công nghệ mới. Nâng cao năng lực và hiệu quả của hệ thống ĐMST, tiếp tục quan tâm phát triển mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô, tổ chức các sự kiện khởi nghiệp ĐMST quy mô quốc gia và quốc tế, kết nối chặt chẽ với hệ sinh thái sáng tạo quốc gia và quốc tế. Xây dựng các mô hình trung tâm ĐMST, trong đó, ưu tiên mời các doanh nghiệp lớn, có uy tín quốc tế tham gia với vai trò dẫn dắt, định hướng; tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo có sản phẩm, công nghệ mới tham gia các trung tâm này. Xây dựng, phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc thành Trung tâm nghiên cứu, phát triển công nghệ và ĐMST của Hà Nội và quốc gia, là mô hình điểm cho việc liên kết nghiên cứu, phát triển công nghệ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ sở sản xuất trong Khu công nghệ cao, là vùng lõi với hạ tầng hiện đại của đô thị vệ tinh Hòa lạc. Xây dựng “Mạng lưới sáng kiến Thủ đô” và phát huy vai trò “Thành phố sáng tạo” của Hà Nội trong chuỗi thành phố sáng tạo của UNESCO nhằm liên kết chặt chẽ giữa các nhà quản lý, đội ngũ tri thức và doanh nhân để phục vụ, giải quyết các vấn đề đặc thù trong quá trình phát triển Thủ đô. 
 
Toạ đàm “Số hoá đầu tư khởi nghiệp tại ASEAN” 
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn các bạn thanh niên Thủ đô tiếp tục phát huy sức trẻ, trí tuệ, lan tỏa ý chí, niềm tự hào, khát vọng phát triển vì một dân tộc Việt Nam hùng cường, trở thành “thế hệ trẻ sáng tạo” để cùng vào cuộc, đồng hành đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển bền vững của Thủ đô.
 
Trong khuôn khổ Ngày hội cũng đã diễn ra Toạ đàm “Số hoá đầu tư khởi nghiệp tại ASEAN” với các vị diễn giả dại diện cho các Quỹ đầu tư tích vực bậc nhất Việt Nam và khu vực. Cùng với đó là Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hình thành Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Thủ đô giữa Thành đoàn Hà Nội,  VinaCapital Ventures, CTCP GCV Việt Nam, các trường Đại học, Học viện, và cộng đồng tri thức trẻ, đổi mới sáng tạo tại nước ngoài.
 
Các diễn giả trình bày ý tưởng tại ngày hội
 
Cũng tại Ngày hội đã diễn ra Chung kết cuộc thi “Đổi mới sáng tạo VinaCapital Ventures Vietchallenge 2020” với 5 start-ups được lọt vào buổi chung kết bao gồm: đội VioT, đội VIFO, đội Med247, đội iGap, đội Drone Pro. Kết quả, Quán quân cuộc thi Đổi mới sáng tạo VinaCapital Ventures Vietchallenge - V3 TRACK năm 2020 đã thuộc về đội VioT với giải thưởng 45.000 USD.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t