Hà Nội mở rộng kết nối giao thương cung cầu với 60 tỉnh, thành phố (19:14 25/11/2020)


HNP - Chiều 25/11, UBND Thành phố Hà Nội và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức “Hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2020”, gắn với Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2020. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; Đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố và hơn 400 doanh nghiệp sản xuất, hơn 100 đơn vị phân phối.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, với hơn 10 triệu người dân đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn, Hà Nội đã, đang và sẽ là thị trường tiêu thụ hàng hoá lớn với mạng lưới phân phối phát triển đồng bộ, hiện đại hàng đầu cả nước, có khả năng tập trung, phát luồng hàng tới các vùng, miền trong cả nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, khả năng cung ứng của các mặt hàng trên địa bàn chỉ đáp ứng được từ 5% - 35% nhu cầu, còn lại vẫn phải khai thác từ các tỉnh, thành phố khác và nhập khẩu. Nhất là trong những tháng Tết, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân còn tăng cao hơn bình thường.
 
Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cho thị trường Hà Nội, phát huy vai trò đầu mối phân phối sản phẩm trong nước và xuất khẩu, triển khai hiệu quả, toàn diện các chương trình hợp tác, liên kết, thành phố Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ với 44 trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu với hơn 50 tỉnh, thành phố trong cả nước thời gian qua. 
 
Từ năm 2019 tới nay, Hà Nội đã phối hợp các tỉnh, thành phố tổ chức 17 hoạt động giao thương kết nối doanh nghiệp, 22 tuần lễ trái cây, nông sản thực phẩm, phát triển 786 chuỗi cung ứng nông sản. Qua đó, đã có hơn 400 sản phẩm mới được các doanh nghiệp Hà Nội kết nối, tiêu thụ, cung cấp thông tin cho các hệ thống phân phối. 
 
Đặc biệt, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội xác định, thị trường nội địa là cứu cánh cho nền kinh tế nên đã đẩy mạnh nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa. Kết quả, trong năm 2020, thành phố Hà Nội phối hợp, hỗ trợ với các tỉnh, thành phố tổ chức hơn 20 hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại, tuần lễ trái cây, nông sản thực phẩm các địa phương tại Hà Nội; hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên Trang thông tin nông sản an toàn thành phố Hà Nội; tại các điểm bán OCOP, các hội chợ, triển lãm…; kết nối, tiêu thụ hơn 10.000 tấn nông sản thực phẩm, thủy sản của các địa phương dư cung do ảnh hưởng bởi thị trường tiêu thụ và xuất khẩu... Trong năm 2020, các tỉnh về thành phố Hà Nội giao thương nhiều hơn, đặc biệt là sự góp mặt của các tỉnh phía Nam như Đồng Tháp, Sóc Trăng..., đưa nhiều sản phẩm mới về thị trường Hà Nội; các sự kiện được các tỉnh, thành phố tổ chức theo chuỗi với nhiều nội dung, hình thức phù hợp để quảng bá, kết nối hàng hóa tại thị trường Hà Nội.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh, với chủ đề “Thương mại đa kênh - liên kết theo chuỗi giá trị, hướng tới phát triển bền vững”, Hội nghị nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; hỗ trợ trợ doanh nghiệp các địa phương có nhiều cơ hội hợp tác, giao thương để phát triển sản xuất - kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm một cách bền vững, đáp ứng được nhu cầu còn thiếu về nguồn cung và góp phần bình ổn thị trường Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng nhận định: Thông qua Hội nghị, Bộ Công thương kỳ vọng thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được. Thông qua hoạt động kết nối giao thương, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, nhất là sản phẩm hàng Việt Nam có chất lượng cao, bảo đảm an toàn thực phẩm, thân thiện môi trường… Bộ Công thương cũng tiếp tục đồng hành, triển khai các hoạt động kết nối cung cầu để thúc đẩy sự gắn kết giữa các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, qua đó, cùng đóng góp vào sự phát triển chung, thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” trong tình hình mới. 
 
Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cũng khẳng định, Bộ Công Thương sẽ luôn ủng hộ và sẵn sàng đồng hành cùng các địa phương trong công tác kết nối cung cầu, nhằm hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa cho doanh nghiệp, của các hợp tác xã, hộ nông dân thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương giữa các tỉnh, TP trên cả nước, qua đó, cùng các địa phương đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước, cũng như thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ.
 
Các diễn giả tham gia diễn đàn Thương mại đa kênh - liên kết theo chuỗi giá trị, hướng tới phát triển bền vững
 
Tại Hội nghị, Ban Tổ chức đã tổ chức diễn đàn “Thương mại đa kênh - liên kết theo chuỗi giá trị, hướng tới phát triển bền vững” với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý. Nhiều ý kiến cho rằng, cùng với sự phát triển về công nghệ, tác động của đại dịch Covid- 19 đã thúc đẩy xu hướng mua hàng trực tuyến của đông đảo người tiêu dùng, thương mại điện tử càng chứng tỏ ưu thế và đã phát huy được tác dụng tích cực. Tuy nhiên, việc phát triển TMĐT vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là cơ hội đưa sản phẩm của người nông dân lên sàn giao dịch vẫn còn rất hạn chế. Do đó, các DN, các sàn TMĐT cần có sự thay đổi, hướng dẫn và tạo điều kiện cho người nông dân, những hộ sản xuất nhỏ lẻ nhưng có sản phẩm chất lượng cao có thể tiếp cận, đưa hàng hóa lên sàn. Đây cũng là cách để giúp người tiêu dùng tiếp cận với nhiều hơn các sản phẩm để có sự lựa chọn phong phú. Từ đó, thúc đẩy nhanh quá trình phát triển TMĐT tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.
 
Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương Trần Thị Phương Lan trao biên bản ghi nhớ hợp tác 
cho lãnh đạo sở Công thương các tỉnh, thành phố
 
Trong khuôn khổ Hội nghị, ngoài hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp với nhau, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội đã ký hợp tác với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp đưa nông sản, thực phẩm, đặc sản vùng miền qua hệ thống thương mại điện tử; kết nối trang nông sản an toàn Hà Nội với “Gian hàng Việt Nam” trên sàn thương mại điện tử; Cục Thương mại điện tử và kinh tế số trao đổi hợp đồng hợp tác về việc xây dựng “Gian hàng Việt Nam” trên các sàn Thương mại điện tử Sendo, Voso và Tiki.; Sở Công Thương Hà Nội ký hợp tác với 28 Sở Công Thương các tỉnh, thành phố liên kết, tạo kênh cung ứng-tiêu thụ sản phẩm hai chiều bền vững giữa thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm bên lề Hội nghị
 
Hội nghị còn hỗ trợ doanh nghiệp các địa phương có nhiều cơ hội hợp tác, giao thương để phát triển sản xuất - kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm một cách bền vững, đáp ứng được nhu cầu còn thiếu về nguồn cung và góp phần bình ổn thị trường Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t