Hà Nội: 99 ngày liên tiếp không có ca mắc mới ngoài cộng đồng (11:03 25/11/2020)


HNP - Sáng 25/11, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, do đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ chủ trì, tiếp tục phiên họp định kỳ trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về các giải pháp phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý kết luận tại cuộc họp


Hà Nội: 4 ca dương tính SARS-COV-2 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
 
Thông tin về tình hình dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, đặc biệt là tại Mỹ và các nước Châu Âu với hơn 500.000 ca mắc và 8.200 trường hợp tử vong mỗi ngày. Theo thông báo của Bộ Y tế, đến nay, nước ta ghi nhận 1.316 ca mắc với 35 trường hợp tử vong và đã qua 82 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Kể từ khi khống chế được ổ dịch có liên quan đến Đà Nẵng tới nay, không còn ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng, các trường hợp mắc mới đều là những người nhập cảnh và được cách ly ngay khi vào Việt Nam. 
 
Tại Hà Nội, trong tuần, ghi nhận 04 trường hợp dương tính SARS-COV-2 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Lũy tích, Hà Nội ghi nhận 171 ca mắc (121 trường hợp từ giai đoạn trước), giai đoạn từ 25/7 đến nay, ghi nhận 50 ca mắc và chưa có ca tử vong (11 ca ngoài cộng đồng và 39 ca từ nước ngoài vào được cách ly ngay khi nhập cảnh). Đã qua 99 ngày liên tiếp Hà Nội không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng.
 
Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh cho biết: Hiện, trên địa bàn thành phố không còn đối tượng F1 và F2 phải cách ly. Việc cách ly hiện nay chủ yếu ở các khách sạn và các khu lưu trú dân sự. Sở Y tế đang tiếp tục phối hợp với Sở Du lịch tổ chức khảo sát mở rộng khu cách ly tập trung tại một số khách sạn cho đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trên 14 ngày và người nước ngoài nhập cảnh dưới 14 ngày. Tính đến nay, đã có 17 khách sạn được sử dụng làm nơi cách ly tập trung. 
 
Nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực
 
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh: Qua kiểm tra thực tế ở 13 quận huyện, còn tình trạng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như: chợ, chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn. Phó Giám đốc Sở Y tế nêu rõ các nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực như: số người nhập cảnh vào Việt Nam, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng lên và sẽ có thể có nhiều ca dương tính; 82% ca dương tính ở Việt Nam không có triệu chứng; tâm lý chủ quan…
 
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền thông tin thêm, qua kiểm tra, tuần vừa qua, tại các khách sạn đang thực hiện cách ly, đối với các khách sạn 4, 5 sao, thực hiện nghiêm ngặt; các khách sạn 3 sao còn nhiều thiếu sót và đã được yêu cầu khắc phục ngay. Sở sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở lưu trú có thực hiện công tác cách ly. Song, Sở đề nghị các quận, huyện phối hợp, chủ động kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại. 
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung yêu cầu tất cả các cơ sở cách ly tập trung thống nhất với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về việc thu phí xét nghiệm Covid-19 một cách đồng bộ; các khách sạn (nơi cách ly tập trung) triển khai ký hợp đồng với CDC theo đúng quy định. Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, CDC đã có hướng dẫn cụ thể việc xử lý rác thải tại khách sạn, do đó các khách sạn cần rà soát lại toàn bộ quy trình liên quan cũng như tăng cường công tác quản lý, giám sát việc cách ly các đối tượng F1.
 
Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra
 
Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý một lần nữa khẳng định diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang đặc biệt phức tạp. Trong tuần qua, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP ghi nhận nỗ lực của các đơn vị, đặc biệt là công tác kiểm tra thực tế. Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đã trực tiếp đi kiểm tra ở các trung tâm thương mại. Ở đây, đều thực hiện nghiêm công tác phòng dịch: Đều có chốt, lực lượng nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Nhận thức của người dân đang dần được nâng lên.
 
Phó Chủ tịch cho biết, tuần qua, TP cũng họp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ để xem xét, hoàn thiện quy trình cách ly với người nhập cảnh. Các bộ, ngành đều thống nhất cần kiểm soát chặt chẽ các trường hợp này bởi đây là nguy cơ lây lan rất lớn. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp "5k" của Bộ Y tế. Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài vào, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly ở các nơi lưu trú; rà soát quy trình quản lý với các trường hợp ngoại giao. Sở Y tế phối hợp cùng Bộ Y tế làm tốt việc phòng chống dịch với các đoàn ngoại giao. 
 
Đặc biệt, đồng chí đề nghị Công an TP tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phát hiện, xử lý nghiêm việc nhập cảnh trái phép. "Theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép. Tuần trước, Công an TP cũng đã phát hiện xử lý 14 trường hợp, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt. Ngoài ra, lực lượng công an cần tuyên truyền đến các phường xã, để người dân nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, phải báo cơ quan chức năng bởi đây là nguy cơ rất lớn cần chủ động phòng ngừa".
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng giao các đơn vị tăng cường biện pháp kiểm tra ở 100% các bệnh viện trên địa bàn; tất cả các cơ sở cách ly; các sự kiện đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; các nơi công cộng như bến xe, quảng trường, siêu thị, trung tâm thương mại để việc đeo khẩu trang trở thành nếp sinh hoạt hàng ngày của người dân… Đồng chí đề nghị: "Các cơ quan báo chí cần phản ánh rõ những nơi làm tốt, những nơi chưa tốt để các địa phương, đơn vị khắc phục ngay". 

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t