Khởi động cùng SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 (11:43 21/11/2020)


HNP - Sáng 21/11, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ Khởi động cùng SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu thời điểm 1 năm (theo thông lệ của các Đại hội thể thao quốc tế) trước khai mạc SEA Games 31 cũng như ASEAN Para Games 11 năm 2021 diễn ra tại Việt Nam.

Các đại biểu bấm nút khởi động chương trình


Dự sự kiện có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 năm 2021; Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cùng đại diện các đại sứ quán của 10 quốc gia Đông Nam Á; lãnh đạo các tỉnh, thành, ngành và gần 2.000 vận động viên.
 
Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện - Trưởng ban tổ chức SEA Games 31 và Paragames 11 cho biết: Trong bối cảnh phải đối phó với tác động của dịch Covid-19, Việt Nam sẽ làm hết sức mình trong công tác chuẩn bị, tổ chức thành công đại hội, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nhân dân các nước trong khối ASEAN.
 
Bộ trưởng cho biết: Để đánh dấu thời điểm 1 năm trước khi khai mạc, việc tổ chức chương trình khởi động tại thời điểm này có ý nghĩa quan trọng, nhằm tuyên truyền, giới thiệu đến đông đảo Nhân dân trong cả nước, bạn bè quốc tế về nghĩa, tầm quan trọng của việc đăng cai, tổ chức đại hội. Đây cũng là hoạt động khởi đầu phát đi thông điệp đến các cấp, ngành, tầng lớp Nhân dân về mốc thời gian tổ chức một sự kiện thể thao lớn nhất khu vực. Để triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đạt được các yêu cầu đề ra, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị, ngoài công tác chuẩn bị của Ban tổ chức, cần có sự chung tay, ủng hộ các bộ, ban, ngành địa phương, tổ chức, cá nhân, đơn vị liên quan… Đồng thời khẳng định, việc tổ chức thành công lễ khai mạc thể hiện quyết tâm vượt qua những thử thách để thực hiện tốt vai trò nước chủ nhà.
 
Đại biểu chào cờ tại sự kiện
 
Tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Đại hội thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao lớn nhất của khu vực, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, lần đầu tiên vào năm 1959, tới nay đã trải qua quá trình 61 năm lịch sử với 30 kỳ tổ chức. Năm 2003, Việt Nam đã vinh dự lần đầu tiên trở thành chủ nhà của kỳ SEA Games 22. Trong những năm đó, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành của Việt Nam đã nỗ lực làm tất cả khả năng của mình, huy động mọi nguồn lực để tổ chức thành công Đại hội, tạo nên tiếng vang lớn và góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Sau 18 năm, Hà Nội rất vinh dự, lần thứ 2 được Chính phủ trao trách nhiệm là thành phố chủ nhà chính của Đại hội, tổ chức lễ Khởi động cùng SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11
 
Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình" vào năm 1999, với bề dày truyền thống lịch sử, văn hiến lâu đời, với số lượng lớn những di sản văn hóa có giá trị cấp quốc gia và quốc tế. Hà Nội đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn và an toàn không chỉ của du khách bốn phương mà cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thủ đô Hà Nội đã vinh dự được là nơi đăng cai nhiều sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội không chỉ của quốc gia mà của quốc tế rất thành công. Trong lĩnh vực thể thao, Hà Nội là chủ nhà của Đại hội thể thao trong nhà Châu Á năm 2009, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế bởi sự chu đáo, mến khách, thân thiện, qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh tích cực của đất nước Việt Nam trong xu thế hội nhập phát triển.
 
Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện
 
Theo Chủ tịch Chu Ngọc Anh, năm 2020, trong bối cảnh thế giới phải đứng trước những thử thách to lớn từ đại dịch Covid-19. Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước đã có rất nhiều nỗ lực, chung tay đoàn kết để vượt qua khó khăn, hướng tới mục tiêu kép vừa phòng chống tốt dịch bệnh, vừa nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân. Cũng trong năm nay, Thành phố tổ chức thành công các chuỗi sự kiện lớn của Trung ương và thành phố: Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và 60 năm kết nghĩa 3 thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn… Năm 2020 cũng là năm bản lề trong quá trình chuẩn bị của Thủ đô Hà Nội với vai trò chủ nhà của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 vào năm 2021.
 
Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô, với tinh thần Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước, Chủ tịch Chu Ngọc Anh khẳng định: Thành phố cam kết sẽ hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của Thủ đô, để đăng cai tổ chức thành công Đại hội thể thao của khu vực, xứng đáng với vị thế của một "Thành phố Vì hòa bình", một Thủ đô văn minh ngàn năm văn hiến.
 
Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Paragames 11) là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực được tổ chức thường niên 2 năm 1 lần. SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến 2/12/2021, tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang.

Tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) có 40 môn thể thao dự kiến được tổ chức với 520 nội dung thi đấu và có 26 môn sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Trong khi đó, Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) tổ chức thi đấu 11 môn, gồm: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua, Boccia, Quần vợt, Judo người khiếm thị, Bóng lăn người khiếm thị, Bắn cung.

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình sẽ là nơi diễn ra các buổi lễ quan trọng của đại hội, gồm lễ khai mạc (21/11), lễ bế mạc (2/12) và hầu hết các môn thể thao Olympic trong chương trình thi đấu của đại hội. Về các môn thể thao mà các quốc gia khu vực Đông Nam Á đề xuất, Ban tổ chức SEA Games 31 đã đưa thêm vào 4 môn thi đấu là: Bowling, E-sports, Ba môn phối hợp và Jujitsu.
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện:
 
 
 
 

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t