Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 650 năm Ngày mất Danh nhân Chu Văn An (22:40 20/11/2020)


HNP - Tối 20/11, tại Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Thành ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 650 năm Ngày mất Danh nhân Chu Văn An (1370-2020), nhà giáo kiệt xuất của dân tộc Việt Nam, người con ưu tú của Thăng Long - Hà Nội. Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động vinh danh Danh nhân Chu Văn An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ra Nghị quyết cùng Việt Nam tổ chức.

Đại biểu dự Lễ kỷ niệm


Dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Lê Hoài Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khóa XVI; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội. 
 
Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố Hà Nội, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương; đại biểu đại diện nhân sĩ, trí thức, học sinh, sinh viên, các tầng lớp nhân dân Thủ đô; đại biểu một số trường học mang tên Chu Văn An và đại biểu đại diện dòng họ Chu ở Thanh Trì. Dự sự kiện còn có ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam; các vị Đại sứ, Đại diện và đại diện các tổ chức quốc tế tại thành phố Hà Nội...
 
Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã nghe đọc chúc văn và thực hiện nghi thức dâng hương tại Nhà Thái học - Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám tưởng nhớ công ơn các vị tiền nhân, tấm gương Danh nhân, thầy giáo Chu Văn An.
 
Đại biểu dâng hương tại Nhà Thái học
 
Chu Văn An là người làng Quang Liệt, huyện Thanh Đàm, nay là thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Ông nổi tiếng với kiến thức sâu rộng, lòng dạ ngay thẳng và đạo đức thanh cao, được người người nể trọng. Là một trong những nhà giáo đầu tiên trong lịch sử nước nhà mở trường dạy học, thầy giáo Chu Văn An đã dành cả cuộc đời thực hiện triệt để tư tưởng giáo dục cho tất cả mọi người với triết lý giáo dục nhân văn, không phân biệt giàu nghèo, học đi đôi với thực hành, học suốt đời để biết, để làm việc và cống hiến cho xã hội. Từ lớp học của ông, nhiều học trò thành tài, trở thành trụ cột cho đất nước. Căn cứ vào đạo đức và học nghiệp, ông được triều đình mời giữ chức Tư nghiệp Quốc Tử Giám, trông coi việc học của cả nước và trực tiếp kèm cặp cho Thái tử. Ông nổi tiếng với hành động dâng "Thất trảm sớ", xin Vua Trần Dụ Tông trừng trị 07 gian thần làm lũng đoạn triều chính. Can gián bất thành, ông treo ấn từ quan, về vùng núi Chí Linh (tỉnh Hải Dương) tiếp tục sự nghiệp trồng người. Năm 1370, thầy giáo Chu Văn An qua đời và được phối thờ ở Văn Miếu. Đây là sự tôn vinh bậc nhất mà một triều đại quân chủ dành cho một học giả - thầy giáo.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, trong hành trình xây đắp nền văn hóa dân tộc, các danh nhân, nhân vật văn hoá luôn để lại những dấu ấn lịch sử quan trọng, là tài sản vô giá trong kho tàng di sản văn hóa của dân tộc. Trải qua các thời kỳ lịch sử, thầy giáo Chu Văn An đã trở thành hình tượng gắn liền với truyền thống hiếu học và sự nỗ lực vươn lên trên con đường học vấn của người Việt Nam. Đức hạnh và uy tín của ông ảnh hưởng sâu rộng, các thế hệ sau tôn ông là Người thầy muôn đời. 
 
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ
 
Cùng với Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, Đại thi hào Nguyễn Du, Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo Chu Văn An là người Việt Nam thứ tư được UNESCO vinh danh. Di sản đặc biệt mà ông để lại cho đời sau là nhân cách Chu Văn An, khí phách của kẻ sĩ Thăng Long. Triết lý giáo dục của ông cho đến ngày nay vẫn còn giá trị, gần gũi với mục đích giáo dục của thế giới hiện nay. "Sự kiện UNESCO tôn vinh thầy giáo Chu Văn An là nhà giáo dục tiêu biểu của Việt Nam có ý nghĩa quan trọng không chỉ với thành phố Hà Nội - quê hương của Danh nhân, mà còn đối với cả nước ta; khẳng định sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về những giá trị văn hóa, giáo dục của Việt Nam, góp phần quảng bá cho các mục tiêu bình đẳng trong giáo dục và tinh thần học tập suốt đời mà UNESCO thúc đẩy", Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh. 
 
Theo Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, Lễ kỷ niệm 650 năm Ngày mất Danh nhân Chu Văn An chính là dịp để nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước tri ân và tôn vinh người thầy giáo tiêu biểu của Việt Nam. Gương sáng thầy Chu Văn An sẽ luôn chiếu rọi rạng ngời trong tâm thức con người Việt Nam, đồng hành cùng dân tộc, cùng Thăng Long - Hà Nội trong tiến trình hội nhập quốc tế và xu thế phát triển của thời đại.
 
Đại diện Tổ chức UNESCO, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam chia sẻ: Sức sáng tạo của chúng ta được khơi nguồn từ lịch sử. Chúng ta hãy cùng nhau tìm đến với nguồn cảm hứng từ chính di sản về công lý, về sự bình đẳng và về cộng đồng của Danh nhân Chu Văn An, đã và đang được tiếp nối ngay tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo. Noi gương Danh nhân, thầy giáo Chu Văn An, chúng ta hãy coi giáo dục là một sự nghiệp suốt đời quan trọng và cần thiết cho sự phát triển bền vững của bản thân, của gia đình, của cộng đồng và của toàn dân tộc.
 
Cũng tại lễ kỷ niệm, đại diện hậu duệ của Danh nhân và học trò của Trường THPT Chu Văn An phát biểu, bày tỏ lòng tôn kính với người thầy giáo lỗi lạc của muôn đời, hướng tâm cảm kích với những giá trị cao đẹp về cốt cách và tâm hồn mà thầy giáo Chu Văn An đã để lại cho hậu thế.
 
Một số hình ảnh chương trình biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ:
 
 

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t