Thường trực Thành ủy thảo luận về kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 (19:53 14/11/2020)


HNP - Chiều 14/11, Thường trực Thành ủy làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố về Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, Kế hoạch đầu tư công năm 2021 của Thành phố và một số nội dung về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14, ngày 19/6/2020, của Quốc hội “Về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì buổi làm việc.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc


Tham dự buổi làm việc có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hồng Sơn; các đồng chí lãnh đạo UBND Thành phố; lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.
 
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển năm 2020; kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách Thành phố năm 2021 của thành phố Hà Nội và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025; thảo luận về các dự án cụ thể dự kiến nằm trong danh mục dự án đầu tư công trung hạn do các sở, ngành đề xuất; thảo luận về việc thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội “Về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”. Theo đó, qua tổng hợp, nhu cầu đầu tư công trung hạn 2021-2025 của Thành phố khoảng trên 480 nghìn tỷ đồng, trong khi đó sau khi cân đối các nguồn, Thành phố bố trí được trên 180 nghìn tỷ đồng. Cũng trong giai đoạn này, Thành phố bố trí 18.000 tỷ đồng từ nguồn sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước; dự kiến bố trí 8.000 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương để sử dụng cho chi đầu tư phát triển, trong đó ngân sách Thành phố là 5.000 tỷ đồng và ngân sách quận, huyện, thị xã là 3.000 tỷ đồng...
 
Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc
 
Các đồng chí Thường trực Thành ủy đã cho ý kiến vào các lĩnh vực ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021-2025, như: xử lý môi trường, cấp nước sạch cho các xã khó khăn; đầu tư hệ thống chợ dân sinh; các công trình vệ sinh trường học và các công trình nhà văn hóa đối với các thôn còn thiếu... Theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, sau cuộc làm việc, các sở, ngành tiếp tục rà soát theo thứ tự ưu tiên để hoàn thiện danh mục các dự án; tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, tính toán một cách căn cơ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố và các sở, ngành liên quan. Bí thư Thành ủy đề nghị các sở, ngành chủ động rà soát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đầu tư công giai đoạn 5 năm trước, từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Bí thư Thành ủy cho rằng, kỳ này Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố cho ý kiến về khung, những định hướng lớn về tài chính, ngân sách và đầu tư công trung hạn, trên cơ sở đó UBND Thành phố sẽ xây dựng các kế hoạch chi tiết để trình HĐND Thành phố... với quan điểm kế hoạch tài chính - ngân sách 3 năm, 5 năm phải gắn chặt chẽ với kế hoạch đầu tư công trung hạn, các quy hoạch phát triển Thành phố, bảo đảm triển khai kịp thời, đầy đủ các công trình dự án theo thứ tự ưu tiên và thực hiện các nhiệm vụ củng cố, phát triển hệ thống an sinh xã hội của Thành phố. 
 
Liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14, Bí thư Thành ủy cho rằng cần có một cơ quan có vai trò đầu mối trong quá trình triển khai, đồng thời huy động sự tham gia của các ngành, nhất là các viện nghiên cứu của Thành phố cùng vào cuộc thực hiện. Lưu ý về việc hỗ trợ của các quận đối với các huyện trong xây dựng nông thôn mới, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh Thành phố phải có vai trò điều tiết và hỗ trợ phải có mục tiêu.
 
Bên cạnh việc triển khai các giải pháp để tăng nguồn thu, Bí thư Thành ủy yêu cầu Thành phố phải kiểm soát chặt tổng mức đầu tư; rà soát để cắt giảm các khoản chi không cần thiết, nhất là các khoản đi công tác nước ngoài để dành nguồn lực cho cải cách tiền lương và chi đầu tư phát triển. Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu trong giai đoạn tới phải giải quyết dứt điểm việc thiếu các nhà văn hóa thôn; đến năm 2021, phải giải quyết được 50% các chợ dân sinh; việc bố trí, triển khai các dự án phải đảm bảo quan điểm phát triển đồng đều...

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t