Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 (16:09 11/11/2020)


HNP - Chiều 11/11, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, do đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ chủ trì, tiếp tục phiên họp định kỳ trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về các giải pháp phòng, chống dịch.

Quang cảnh phiên họp


Cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17/8 đến nay, không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Trong tuần, ghi nhận 1 ca bệnh từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh là bệnh nhân 1027, nữ, 33 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 22/10, bệnh nhân từ Oman nhập cảnh về Sân bay Nội bài trên chuyến bay QR976, được cách ly ngay tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 3/11, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2…
 
Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, tuần vừa qua, 5 đoàn kiểm tra của thành phố đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện: Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức. Nhìn chung, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố. Tuy nhiên, thực trạng còn nhiều người dân vẫn chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng như ở các khu chung cư và khu chợ. 
 
Thông tin thêm về việc kiểm tra tại huyện Mỹ Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, Trưởng đoàn kiểm tra số 3 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, qua kiểm tra tại chợ Hương Sơn và Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức cho thấy, ý thức người dân rất tốt ở thời điểm kiểm tra. Người dân được hỏi đều nhận thức rõ việc đeo khẩu trang là cần thiết. Người bán khẩu trang cũng sẵn sàng tặng nếu người dân cần. 
 
Về việc thu phí xét nghiệm SARS-CoV-2, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, hiện, giá xét nghiệm tại CDC Hà Nội (đơn vị công lập) là 734.000 đồng/mẫu theo quy định của Bộ Y tế. Theo Phó Giám đốc CDC, đây chỉ là mức tạm thu, trong đó, chưa tính các chi phí về vận chuyển, mẫu vật tư tiêu hao… CDC cũng đã làm việc và sẵn sàng phối hợp với các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; khách sạn làm khu cách ly tập trung và các khu cách ly của quân đội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm theo đúng chỉ đạo.
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại phiên họp
 
Phát biểu tại phiên họp, TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện về y tế công cộng Việt Nam đánh giá cao việc Hà Nội vẫn quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhất là việc đeo khẩu trang. Qua mấy đợt dịch, các biện pháp mà Việt Nam, Hà Nội đã thực hiện đúng đắn các biện pháp phòng, chống dịch. 
 
Đề xuất các bệnh viện, thành phố cần lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên Covid-19 ở các khoa có bệnh nhân nặng để chủ động đề phòng ngừa… TS Trần Đắc Phu nêu rõ thêm: "Hiện nay, hàng trăm hãng trên thế giới đang sản xuất vaccine và đang thử nghiệm. Tuy nhiên, vẫn còn câu hỏi về việc miễn dịch kéo dài được bao lâu… Giá vaccine và việc nhập khẩu vào Việt Nam còn khó khăn". 
 
Theo TS Trần Đắc Phu, trong nước có 4 nơi đặt vấn đề sản xuất vaccine. Có đơn vị đã thử nghiệm trên chuột, chuẩn bị đề xuất thử nghiệm trên người; đơn vị khác đang thử nghiệm trên khỉ. Song, phải cuối năm 2021, đầu năm 2022, mới có thể có vaccine. Do đó, quan trọng nhất hiện nay vẫn là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo "5 K" của Bộ Y tế mà trong đó quan trọng nhất vẫn là đeo khẩu trang.
 
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đánh giá, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của thành phố là 100% người dân thực hiện. Trước nguy cơ dịch bệnh khi mùa Đông đến, biểu hiện chủ quan lơ là rất dễ dẫn đến việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, ảnh hưởng những kết quả trong thời gian qua.
 
Liên quan đến vấn đề giá xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý giao CDC Hà Nội thực hiện xét nghiệm ở tất cả các khu cách ly (cả ở các khách sạn) với mức giá 734.000 đồng, nếu xét nghiệm ở các cơ sở tư nhân bên ngoài giá 1,2 triệu đồng…
 
Khẳng định công tác phòng dịch tiếp tục là quan trọng, cần thực hiện thường xuyên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép; thành phố và các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang trong tuần tới… Phó Chủ tịch cũng đề nghị, 5 nơi là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: "Ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa…".

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t