Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường THPT Xuân Đỉnh (15:33 07/11/2020)


HNP - Sáng 7/11, Trường THPT Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập trường (1960-2020) và đón nhận Cờ đơn vị xuất sắc của UBND TP. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã tới dự.

Phó Chủ tịch UBND TP trao tặng nhà trường cờ “đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của UBND TP


Trình bày diễn văn kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập, Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Đỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết, Trường THPT Xuân Đỉnh tiền thân ngày đầu có 2 lớp 8 với 83 HS đặt tại trường cấp 2 Yên Thái. Tháng 9/1960, trường cấp 3 Xuân Đỉnh (nay là trường THPT Xuân Đỉnh) chính thức được thành lập và đặt tại xã Xuân Đỉnh, giữa cuộc kháng chiến chống Đế Quốc Mỹ xâm lược đang diễn ra vô cùng ác liệt. Đây là ngôi trường cấp 3 đầu tiên của huyện Từ Liêm.
 
Những năm đầu mới thành lập, nhà trường gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện dạy học. Nhưng với sự tận tâm và lòng nhiệt huyết của các thầy cô giáo, sự ủng hộ của nhân dân địa phương, trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy học, được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý và đặt nền móng cho sự phát triển vững chắc về sau.
 
Đáng chú ý, Trường là nơi hình thành lớp chuyên toán đầu tiên của Thành phố khóa 1965 - 1968. Trường đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh ưu tú đạt thành tích xuất sắc như các bác Nguyễn Sĩ Hiển - HS giỏi văn toàn miền Bắc, Nguyễn Hữu Việt Hưng - vô địch Toán miền Bắc, Kiều Quốc Tuấn - vô địch tiếng Nga toàn quốc. Nhiều học sinh thành đạt, có những đóng góp lớn cho đất nước như: Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Thanh Đạo - Nguyên UVTW Đảng, nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tiến sĩ hóa dầu đầu tiên của Việt Nam Phạm Quang Dự, Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Trung... và nhiều tấm gương khác.
 
Nghi thức thắp lửa truyền thống tại lễ kỷ niệm
 
Trong thời kỳ hòa bình, đổi mới, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”, bằng tình yêu nghề cháy bỏng, khát khao thực hiện ước mơ, các thế hệ nhà giáo và học sinh trường THPT Xuân Đỉnh đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, không ngừng sáng tạo đổi mới, đưa nhà trường từng bước phát triển lớn mạnh về cả quy mô và chất lượng. Năm 2003, trường THPT Xuân Đỉnh trở thành “Trường dẫn đầu khối THPT Hà Nội”; và được Bộ Giáo dục& Đào tạo công nhận là Trường chuẩn Quốc gia đầu tiên khối các trường THPT của Thành phố Hà Nội, cùng thời điểm đó toàn quốc mới có 7 trường đạt chuẩn.
 
Năm 2005, trường THPT Xuân Đỉnh được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nhiều năm liên tục, các tập thể và cá nhân của trường được trao tặng nhiều Bằng khen của các cấp lãnh đạo. Năm học 2018 - 2019, trường được UBND Thành phố Hà Nội tặng thưởng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua".
 
Năm 2018, Trường THPT Xuân Đỉnh được UBND TP đầu tư xây dựng, cải tạo toàn bộ khuôn viên trường, đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất. Đến nay, trường THPT Xuân Đỉnh như thay màu áo mới với một khuôn viên rộng mở, môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn, cùng những tòa nhà khang trang, các phòng học được trang bị đầy đủ phương tiện dạy học hiện đại, môi trường học tập nền nếp, kỷ cương, học sinh có điều kiện tốt nhất để giáo dục phát triển toàn diện. Đây cũng là cơ hội để các thầy cô giáo của nhà trường hôm nay tiếp cận các phương pháp dạy học hiện đại, các mô hình giáo dục tiên tiến, các chương trình giáo dục quốc tế.... Đây cũng là điều kiện để Trường THPT Xuân Đỉnh bứt phá, vươn tầm phát triển và hội nhập quốc tế mạnh mẽ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo những thế hệ học sinh - công dân toàn cầu, công dân của TP thông minh trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Các tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm
 
Theo Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Đỉnh Lê Ngọc Hoa, trong giai đoạn tới, nhà trường hướng tới xây dựng mô hình công lập chất lượng cao, hội nhập quốc tế, đào tạo công dân toàn cầu, đó là đòi hỏi tất yếu nhằm thúc đẩy phát triển nâng cao chất lượng dạy học, khẳng định tính độc lập, tự chủ có bề dày lịch sử 60 năm. Để đáp ứng yêu cầu thách thức của sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong xu thế phát triển hiện nay, đòi hỏi thầy và trò nhà trường cần không ngừng nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. 60 năm xây dựng và phát triển, đó là nền tảng vững chắc để trường THPT Xuân Đỉnh vươn tới những mục tiêu mới, cao hơn, xa hơn, toàn diện, bền vững trong thời gian tới.
 
Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP đã trao tặng nhà trường cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của UBND TP.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật