Khai mạc Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020 (08:59 06/11/2020)


HNP - Tối 5/11, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Lễ trao giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) Việt Nam và khai mạc Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020. Dự buổi Lễ có các đồng chí: Cao Đức Phát, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT; Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hội chợ


Để động viên, khuyến khích, tôn vinh, phát huy ý tưởng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, tạo môi trường để các nghệ nhân, thợ giỏi giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần góp phần vào việc bảo tồn và phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề, làng nghề truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát động và tổ chức “Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020”.
 
Sau gần 2 tháng phát động, đã có 174 nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ trên phạm vi cả nước ở nhiều nhóm ngành hàng khác nhau đăng ký và gửi 339 sản phẩm tham gia Hội thi. Trong đó: Nhóm đan lát có 31 nghệ nhân, với 51 sản phẩm; Nhóm gốm sứ có 16 nghệ nhân, với 35 sản phẩm; Nhóm thêu dệt có 45 nghệ nhân, với 103 sản phẩm; Nhóm sơn mài, khảm trai có 12 nghệ nhân, với 26 sản phẩm; Nhóm trạm khắc gỗ có 31 nghệ nhân, với 56 sản phẩm; Các nhóm khác như tò te, da sừng, kim khí… có 39 nghệ nhân, với 68 sản phẩm.

Kết quả Hội đồng chấm thi đã lựa chọn được các tác phẩm có tính sáng tạo, tinh hoa nhất, mang đậm giá trị truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam để trao 42 giải thưởng gồm: 05 giải Nhất, 05 giải Nhì, 05 giải Ba và 27 giải Khuyến khích.
 
Đồng chí Cao Đức Phát và đồng chí Lê Minh Hoan trao giải Nhất cho các nghệ nhân có sản phẩm đạt giải
 
Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam khẳng định: Việt Nam tự hào là một trong những chiếc nôi của nghề thủ công truyền thống trên thế giới với rất nhiều nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, mang trong mình những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú và đa dạng. Tên của những làng nghề, nghề thủ công, nghệ nhân và thợ giỏi, những doanh nghiệp từ khắp mọi miền của đất nước đã trở thành niềm tự hào của ngành thủ công Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Ngành nghề thủ công ở nông thôn hiện nay đang có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển cả về vùng nguyên liệu, sử dụng lao động nông nhàn ở nông thôn và đa dạng hóa sản phẩm có giá trị thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển. Đến nay, tổng doanh thu và kim ngạch xuất khẩu của khu vực này đã đạt trên 236.000 tỷ đồng và kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt 2,35 tỷ đô la. Trong bối cảnh của dịch bệnh Covid-19, tăng trưởng xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020 vẫn đạt trên 10%. Khu vực ngành nghề thủ công nông thôn đang thu hút hơn 9.450 doanh nghiệp; 3.382 hợp tác xã; 6.553 tổ hợp tác và trên 797.600 hộ gia đình tham gia sản xuất với trên 2,3 triệu lao động, trong đó, chủ yếu người cao tuổi, lao động nông nhàn, lao động từ các khu công nghiệp trở về và những lao động tại địa phương. Thu nhập bình quân của lao động đạt 4 - 5 triệu đồng/người/tháng, cao hơn gấp 2 lần lao động thuần nông, tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực có ngành nghề thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo trong cả nước. 
 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, việc phát triển ngành nghề thủ công đã góp phần quan trọng vào việc tạo việc làm, tăng giá trị sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân nông thôn, đảm bảo an sinh xã hội ở nông thôn. Ngoài ra, phát triển ngành nghề thủ công còn kéo theo sự phát triển của các ngành nghề kinh tế khác như sản xuất mây tre đan, tơ dệt, khai khoáng, trồng rừng lấy gỗ, chăn nuôi lấy da làm nguyên liệu, phát triển du lịch, dịch vụ, thúc đẩy sự phát triển đa dạng kinh tế ở nông thôn. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT mong muốn thông qua Hội thi sẽ phát huy ý tưởng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam để làm cho các nghề, làng nghề ngày càng phát huy được giá trị, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn.
 
Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020 có 150 gian hàng của 30 tỉnh, thành phố tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm
 
Cùng với Lễ trao giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) Việt Nam, Bộ NN&PTNT cũng tổ chức khai mạc Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020. Hội chợ là sự kiện thường niên của ngành NN&PTNT. Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu, trong đó có ngành nông nghiệp Việt Nam, Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020 được tổ chức nhằm quảng bá, tuyên dương các làng nghề truyền thống; giới thiệu các mô hình làng nghề, phố nghề độc đáo khắp cả nước; Khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công nhằm nâng cao chất lượng, phát triển tinh hoa nghề thủ công truyền thống Việt Nam.
 
Tại Hội chợ có 150 gian hàng của hơn 30 tỉnh thành trong cả nước. Các đơn vị mang đến Hội chợ nhiều mặt hàng đa dạng phong phú, nông lâm thủy sản, thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống, lương thực, thực phẩm, trái cây và đồ uống sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, các sản phẩm chứng nhận OCOP.
 
Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020, diễn ra từ ngày 5 - 9/11/2020, tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật