MTTQ Việt Nam Thành phố: "Cầu nối" bền chặt giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân (09:02 06/11/2020)


HNP - Trong những năm qua, các cấp MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã khẳng định vai trò “cầu nối” bền chặt giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân; không ngừng củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Thủ đô, đất nước.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương


Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã có buổi trao đổi với Cổng Giao tiếp điện tử Thành phố về những kết quả công tác Mặt trận thời gian qua và trọng tâm hoạt động thời gian tới.

- Xin đồng chí cho biết những đóng góp của MTTQ Việt Nam Thành phố đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong những năm qua?

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương: MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội luôn lấy mục tiêu xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại để tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp Nhân dân; tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tham gia lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng trên địa bàn Thủ đô.

Trong những năm qua, các cấp MTTQ Việt Nam Thành phố tập trung làm tốt công tác nắm tình hình và định hướng dư luận Nhân dân, kịp thời tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận và giải quyết những bức xúc của Nhân dân, hạn chế điểm nóng phát sinh, qua đó củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân, triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Tham gia có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững của Thủ đô, 5 năm gần đây, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp đã vận động được 268 tỷ 908 triệu đồng; hỗ trợ xây, sửa 8.148 nhà ở cho hộ nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn Thành phố còn 0,4% vào cuối năm 2019, đưa Hà Nội là đơn vị tiêu biểu trong công tác giảm nghèo của cả nước.

Việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thu được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, đã có 06 huyện và 356 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu đến cuối năm 2020 có 10 huyện và 371 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành sớm 02 năm so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI đề ra. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Cứu trợ”, “Vì biển, đảo Việt Nam” luôn nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài Thủ đô, hoàn thành tốt các mục tiêu an sinh xã hội của Thành phố.

Công tác giám sát và phản biện xã hội được đẩy mạnh ở các cấp. Hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân được tăng cường. 5 năm gần đây, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam từ Thành phố đến cơ sở đã chủ trì tổ chức 3.409 cuộc giám sát, 2.909 hội nghị phản biện xã hội; phối hợp tổ chức 3.109 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cùng cấp với MTTQ, các tổ chức thành viên và Nhân dân, qua đó kịp thời tháo gỡ, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của Nhân dân trên các lĩnh vực.

Đặc biệt, MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội được Trung ương đánh giá là đơn vị “đầu tàu” trong triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần quảng bá, giới thiệu các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, tăng mức tiêu dùng sản phẩm nội địa. Nhất là trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” còn nhằm thực hiện "Nhiệm vụ kép" là vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, góp phần ổn định và phát triển kinh tế Thủ đô.


- Trong những hoạt động trên, theo đồng chí, hoạt động nào nổi bật nhất thời gian qua?  
    
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương: Một trong những hoạt động nổi bật hàng đầu của công tác Mặt trận thời gian qua chính là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cả nước và Thủ đô bước vào cuộc chiến cam go, đầy khó khăn, thử thách, Mặt trận Hà Nội đã khẳng định được vai trò tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong phòng, chống dịch.

Ngay khi có dịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình “Chung tay phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona gây ra” kết hợp với vận động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã ra “Lời kêu gọi Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”. “Coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết”.

Qua 2 đợt chống dịch, MTTQ Việt Nam các cấp đã tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân; với tổng số ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền mặt và hàng hóa trị giá trên 243 tỷ đồng. Mặt trận các cấp đã kịp thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị, sở ngành để chuyển tấm lòng của các tổ chức, cá nhân tới những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng tuyến đầu chống dịch, các địa phương bị cách ly... đảm bảo “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương trao quà hỗ trợ cho các bệnh nhân nghèo tại xóm chạy thận Ngọc Hồi

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng tâm, đồng sức, đồng lòng của Nhân dân, Hà Nội đã cùng cả nước kiểm soát bước đầu có hiệu quả dịch Covid-19. Trong khó khăn, chúng ta một lần nữa lại thấy tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần “tương thân tương ái” được thắp sáng, tạo hiệu ứng lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội. Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đoàn kết, vững vàng vượt qua 02 lần thử thách. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Chính phủ được nhân lên. Thực tế đó đã chứng minh, thời nào cũng vậy, Mặt trận luôn có lợi thế tập hợp, đoàn kết dân tộc vì những mục tiêu cao cả và khối đại đoàn kết thông qua Mặt trận luôn có sức mạnh to lớn, lâu bền.

 
 - Hiện nay, MTTQ Việt Nam Thành phố đã và đang triển khai những hoạt động gì để thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận?

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương: Xác định kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2020, thực hiện Kế hoạch và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã chủ động, sớm xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm trên địa bàn Thành phố với với 17 hoạt động cụ thể.

Trong đó, Mặt trận Thành phố đã tổ chức thành công Lễ phát động ủng hộ tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020; khánh thành 90 nhà Đại đoàn kết; vinh danh 90 doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong các hoạt động an sinh xã hội của Thành phố. Chuỗi các hoạt động cao điểm chào mừng 90 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam sẽ được tổ chức tập trung trong 03 ngày (từ 05-07/11) tại Khu vực Quảng trường tượng đài Vua Lý Thái Tổ.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại huyện Ứng Hòa

Mặt trận Thành phố cũng sẽ lựa chọn 90 công trình, phần việc, 90 gương cán bộ Mặt trận điển hình, 90 bài viết về gương điển hình tiên tiến để vinh danh, khen thưởng; tổ chức lễ vinh danh “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2020... Đặc biệt, nhằm chia sẻ khó khăn với Nhân dân các tỉnh miền Trung đang chịu thiệt hại do mưa lũ gây ra, vào sáng 7/11 tới, MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ trao tặng học bổng cho 74 sinh viên nghèo các tỉnh miền Trung đang học tập tại Hà Nội.

Một hoạt động nổi bật nữa diễn ra dịp này là hướng hoạt động về cơ sở bằng việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư, thôn, tổ dân phố. Ủy ban MTTQ Việt Nam và UBND Thành phố đã ký kế hoạch liên tịch, đảm bảo đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt hoạt động này.


- Trong những năm tới, Mặt trận Thành phố sẽ có những đổi mới gì để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động?

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương: Kế thừa và phát huy các kết quả của công tác Mặt trận Thành phố trong nhiều năm qua, trong nhiệm kỳ tới, MTTQ Việt Nam Thành phố xác định sẽ không ngừng đổi mới cả nội dung lẫn phương thức hoạt động của Mặt trận. Thứ nhất, việc lựa chọn nội dung hoạt động phải có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tâm tư nguyện vọng tình cảm của Nhân dân, đại diện cho tiếng nói của Nhân dân để phản ánh đến các cơ quan chức năng. Có như vậy, Nhân dân mới tin tưởng vào Mặt trận.

Thứ hai, nội dung, phương thức hoạt động phải đảm bảo cả chiều sâu lẫn bề rộng. Chiều sâu chính là công tác giám sát và phản biện xã hội, phát huy dân chủ trong Nhân dân. Công tác này đang được thực hiện khá tốt ở cấp Thành phố và cấp huyện. Nhưng ở cơ sở cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ hơn nữa giữa các tổ chức thành viên, các đơn vị, địa phương để phát huy sức mạnh tổng hợp của Mặt trận.

Thứ ba, chúng tôi đang hướng tới công tác trẻ hóa cán bộ Mặt trận từ cấp cơ sở đến cấp Thành phố để cùng với uy tín và sự nhiệt huyết, cán bộ Mặt trận sẽ có khả năng tiếp cận với cái mới nhanh hơn. Thứ tư, Mặt trận cũng cần đổi mới phương thức nắm bắt tình hình Nhân dân một cách kịp thời, chính xác, đặc biệt là nâng được kỹ năng, trình độ dự báo tình hình để đáp ứng tốt công tác tham mưu. Có như vậy, các việc mới được giải quyết thấu đáo, không gây bức xúc, không trở thành điểm nóng…

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!


Nguyễn Văn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật