Tập trung thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP (19:53 22/10/2020)


HNP - Chiều 22/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chủ trì Hội nghị tổng kết phong trào thi đua "An toàn thực phẩm" (ATTP) giai đoạn 2016-2020 và đánh giá 1 năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu trao khen thưởng của UBND thành phố cho các tập thể


Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết: 5 năm qua, Hà Nội đã xây dựng và tổ chức nhiều mô hình hay, hiệu quả trong quản lý ATTP. Nhờ đó, công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố được nâng lên rõ rệt, tạo sự chuyển biến tích cực. Từ năm 2016 đến nay, toàn thành phố đã kiểm tra được 520.506 lượt cơ sở, xử phạt 31.065 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 134,8 tỷ đồng, trong đó khởi tố 12 vụ và 14 bị can có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng... 
 
Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, ngành Y tế Thủ đô đã xây dựng và triển khai 2 chương trình, hoạt động để kiểm soát ATTP. Đó là tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm; Phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thông qua việc xây dựng 4 mô hình như: Quản lý ATTP bếp ăn tập thể, Hướng dẫn quy trình giám sát ATTP và xử lý ngộ độc thực phẩm tại trường học, kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người, xây dựng tuyến phố ATTP có kiểm soát… 
 
 2 tập thể được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
 
Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế, qua một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn đã đạt những kết quả khả quan. Các địa phương đã thanh tra 8.119 cơ sở, trong đó, có 2.050 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 25,2%), xử phạt 2.050 cơ sở (chiếm tỷ lệ 25,2%) với tổng số tiền phạt hơn 3 tỷ đồng. Các nội dung vi phạm chủ yếu là sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm; cống rãnh thoát nước khu vực chế biến ứ đọng, không được che kín…
 
Việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đã giúp cho nhận thức về ATTP của người kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt. Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Nếu mô hình này được duy trì trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục phát triển hệ thống cảnh báo nhanh trong việc phát hiện, điều tra, giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ TP tới xã, phường, thị trấn, góp phần tăng hiệu quả cho công tác quản lý ATTP ngay tại từng địa phương.
 
Thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và xử lý nghiêm, kể cả về xử lý hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Phong trào thi đua ATTP giai đoạn 2021-2025 sẽ được tập trung phát triển các vùng sản xuất, hợp tác với các tỉnh/thành phố, kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn. Thúc đẩy, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, trong suốt những năm qua, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố luôn được các cấp, các ngành từ trung ương đến các địa phương đánh giá cao. Với dân số hơn 10 triệu dân, Hà Nội phải chịu nhiều áp lực về vấn đề bảo đảm ATTP, chính vì vậy, thành phố đã tổ chức quyết liệt, gay gắt và vào cuộc tích cực từ công tác chỉ đạo đến triển khai thực hiện; có sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ giữa các sở, ngành và các tỉnh thành để luôn đảm bảo ATTP ở mức cao nhất. Đặc biệt là sự vào cuộc sát sao, trách nhiệm của các quận, huyện, xã phường, nhất là cán bộ phụ trách vấn đề này.
 
Từ những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Sửu chỉ đạo, trong 5 năm tới, Hà Nội cần tập trung thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong bảo đảm ATTP. Đồng thời, tăng cường thanh tra kiểm tra trên địa bàn thành phố; đẩy mạnh thông tin truyền thông từ cấp Trung ương đến các địa phương để làm tốt hơn nữa công tác bảo đảm ATTP. Phát triển các vùng sản xuất và kết nối tiêu thụ với các tỉnh, thành về sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Tiếp tục thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP; thực hiện hiệu quả việc phối hợp giữa các ban ngành, các cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm…
 
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể thuộc Thành phố Hà Nội đã có thành tích trong phong trào thi đua "An toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020"; UBND thành phố đã tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua cho 2 tập thể; tặng Bằng khen cho 45 tập thể và 56 cá nhân.

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật