Phát huy vai trò của MTTQ trong thời kỳ mới (14:17 21/10/2020)


HNP - Sáng 21/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Tọa đàm với chủ đề “Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội trong thời kỳ mới”. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì Tọa đàm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận Tọa đàm


Báo cáo đề dẫn Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Tọa đàm lần này nhằm tiếp tục đúc rút những kinh nghiệm từ hoạt động thực tiễn để đề xuất phương hướng và giải pháp tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam Thành phố trong điều kiện mới. Ban tổ chức đã nhận được 23 bài tham luận gửi về Tọa đàm. Đánh giá thực trạng đổi mới phương thức hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các bài tham luận cho rằng, trong những năm qua, MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã tích cực chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy, tăng cường đồng thuận xã hội, xây dựng nền tảng vững chắc cho sự ổn định và phát triển đất nước. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của Nhân dân và sự chung sức của cả cộng đồng tham gia giải quyết các vấn đề xã hội.

Gần đây, MTTQ Thành phố cũng tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững được các cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân ghi nhận. Công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước được quan tâm; vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí được tăng cường. Hoạt động của Mặt trận ngày càng đổi mới và hướng mạnh về cơ sở, tạo tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận.

Để nâng cao chất lượng hoạt động các Hội đồng tư vấn, theo Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa xã hội Phạm Lợi, cần tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát, hiểu rõ đời sống, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân là căn cứ quan trọng trong hoạt động các Hội đồng tư vấn. TS. Đinh Hạnh - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Kinh tế cho rằng cần soát xét lại chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng tư vấn, tập trung vào một số việc then chốt phù hợp với Luật Mặt trận, không dàn trải, tránh việc nào cũng tư vấn phản biện nhưng ít nội dung sâu sắc. “Mặt trận Thành phố thử thí điểm tổ chức Hội đồng tư vấn theo mô hình “Hội đồng tư vấn theo vụ việc”, không cố định thành viên Hội đồng tư vấn, không theo nhiệm kỳ. Có việc gì cần tư vấn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố mời trực tiếp chuyên gia giỏi thuộc lĩnh vực đó tham gia Hội đồng tư vấn. Hội đồng tư vấn chỉ cần có một vài thành viên thường trực, chuyên trách công tác tại Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố” - TS. Đinh Hạnh đề xuất.

Một số đại diện Ủy ban MTTQ quận huyện, xã phường đã trao đổi về việc nâng cao chất lượng các hoạt động của Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Trong đó, đại diện Ủy ban MTTQ phường Đức Giang, quận Long Biên đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình tự quản bảo vệ môi trường. Thành viên của Tổ tự quản ở phường Đức Giang là những người có uy tín trong cộng đồng; vận động hơn 6.200 hộ gia đình cam kết đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nilong; khuyến khích người dân biến điểm chân rác thành vườn hoa, ngõ bích họa, vận động 100% người dân chăm sóc ít nhất 1 cây xanh. Tổ cũng thường xuyên phát hiện vi phạm về vệ sinh môi trường để kịp thời đề nghị UBND phường xử lý kịp thời; qua đó, các trường hợp vi phạm đã giảm dần. Để hoạt động của các Tổ tự quản có hiệu quả, nhìn chung, cần kịp thời kiểm tra đôn đốc, khích lệ, biểu dương khen thưởng các nhân tố tích cực; các cấp chính quyền chỉ đạo xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm…

Phát biểu kết luận Tọa đàm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương ghi nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, thể hiện đặt nhiều kỳ vọng vào sự thay đổi chất lượng hiệu quả của công tác Mặt trận trong thời kỳ mới. Đây là cơ sở, căn cứ quan trọng cả về lý luận và thực tiễn để Mặt trận các cấp quan tâm, lựa chọn những mô hình để thực hiện. Nhất là trong công tác vận động ủng hộ người dân ở những nơi khó khăn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố nhấn mạnh đến yếu tố nhanh, kịp thời và hỗ trợ những gì Nhân dân cần chứ không phải là những gì Mặt trận có.

Ngoài ra, đồng chí cũng khẳng định MTTQ Việt Nam đã có đầy đủ văn bản, công cụ pháp luật để xác định vị trí vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận. Quá trình cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo cần phải bắt đầu từ cán bộ, đảng viên. Có như vậy mới, hoàn thành được sứ mệnh của Mặt trận là phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Trong quá trình hoạt động, Mặt trận các cấp phải đảm bảo nguyên tắc hoạt động là hiệp thương dân chủ, thống nhất hành động; đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương tiếp nhận ủng hộ của Tổng Công ty điện lực Hà Nội

* Sáng cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ của 2 đơn vị là Tổng Công ty điện lực Hà Nội với số tiền 500 triệu đồng và Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) với số tiền 71.469.000 đồng.


Nguyễn Văn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t