Sơ kết 5 năm thực hiện Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (14:22 20/10/2020)


HNP - Sáng 20/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Dự hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố dự, chủ trì hội nghị


Theo đánh giá của MTTQ Thành phố, 5 năm qua, các cấp chính quyền, MTTQ và Nhân dân Thủ đô đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các văn bản liên quan. Nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về vị trí, vai trò của MTTQ được nâng cao, từ đó tạo thêm thuận lợi để MTTQ Việt Nam các cấp phát huy ngày càng tốt hơn vị thế, quyền và trách nhiệm trong xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phối hợp và thống nhất hành động thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền... thông qua đó, vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam ngày càng được tôn vinh, đề cao.
 
Các phong trào, cuộc vận động do MTTQ phát động, trong 5 năm qua, ngày càng đi vào chất lượng, hiệu quả, thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Nổi bật là việc vận động, ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” được 259 tỷ đồng, qua đó, xây dựng và sửa chữa 7.832 nhà đại đoàn kết cho người nghèo, tặng quà với giá trị 119 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách. MTTQ các cấp cũng đã huy động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” được 182 tỷ đồng. Riêng năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, song Hà Nội vẫn huy động Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” được trên 43 tỷ đồng. 
 
Đặc biệt, từ đầu năm 2020, ngay sau khi Việt Nam có ca mắc Covid-19 đầu tiên, MTTQ Việt Nam Thành phố đã phát động toàn dân chung tay, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến ngày 31/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tiếp nhận đăng ký và ủng hộ từ các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân với tổng giá trị tiền mặt và hiện vật hơn 243 tỷ đồng. Hay như trong sáng nay (20/10), MTTQ Thành phố đã tiếp nhận trên 22 tỷ đồng của các cơ quan, tổ chức ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Đây là minh chứng cụ thể cho sự vững mạnh của hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, nhất là trong những lúc khó khăn như thiên tai, dịch bệnh.
 
Bên cạnh đó, hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, Nhà nước được MTTQ các cấp thành phố Hà Nội triển khai nghiêm túc, chất lượng và hiệu quả nâng lên rõ rệt. 5 năm qua, MTTQ các cấp đã tham gia, góp ý kiến đối với 1.686 dự thảo luật, dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật và 10.491 dự thảo các chương trình, đề án của cấp ủy, chính quyền địa phương. Các Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã tổ chức trên 44 nghìn cuộc giám sát đối với các công trình, dự án trên địa bàn, kiến nghị thu hồi trên 72,3 nghìn m2 đất và trên 900 triệu đồng...
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên, MTTQ Việt Nam Thành phố cũng đánh giá, công tác tuyên truyền, quán triệt Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam còn chưa thường xuyên, sâu rộng; việc thực hiện chính sách cán bộ Mặt trận các cấp còn chưa triệt để; hoạt động phối hợp của chính quyền, các đoàn thể với Mặt trận có lúc, có nơi còn chưa thường xuyên, chặt chẽ...
 
Tại hội nghị, MTTQ Việt Nam Thành phố kiến nghị, đề xuất một số nội dung liên quan đến việc sửa đổi Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, như bổ sung 1 chương quy định chi tiết MTTQ tham gia xây dựng Đảng; bổ sung quy định chi tiết về mối quan hệ giữa MTTQ với các cơ quan Nhà nước; quy định cụ thể, chi tiết hơn về nội dung, cách thức và quy trình giám sát đối với tổ chức Đảng, đảng viên; đồng thời, quy định rõ những lĩnh vực, loại văn bản nào bắt buộc phải phản biện xã hội...
 
Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao kết quả và những chuyển biến tích cực sau 5 năm thực hiện Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng chí đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội chủ động, sớm cụ thể hóa để triển khai Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố; tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, tổ chức nhiều hơn các cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, nhất là ở những nơi có vụ việc bức xúc. Đồng chí cũng đặc biệt lưu ý MTTQ cần đổi mới hoạt động, đáp ứng yêu cầu trong điều kiện mới; chú trọng tham mưu cấp ủy, chính quyền để củng cố, xây dựng, tạo đồng thuận xã hội. 
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị
 
Kết thúc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, trong thời gian tới, hệ thống MTTQ các cấp Thành phố sẽ tiếp tục triển khai tốt Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bám sát nhiệm vụ chính trị Thành phố để triển khai các hoạt động với phương châm thiết thực, hiệu quả, khắc phục hành chính hóa. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cũng đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường giám sát, phản biện xã hội, tập trung vào những lĩnh vực, vấn đề người dân quan tâm.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t