Trao thưởng 02 giải báo chí của thành phố Hà Nội lần thứ III - năm 2020 (18:41 29/09/2020)


HNP - Chiều 29/9, thành phố Hà Nội tổ chức lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.

Đồng chí Vương Đình Huệ và đồng chí Thuận Hữu trao thưởng cho các tác giả có tác phẩm đạt giải A Giải báo chí xây dựng Đảng


Dự buổi lễ, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam...
 
Đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản... 
 
Hơn 400 tác phẩm tham dự Giải
 
Sau một năm phát động, 02 Giải báo chí của Thành phố đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí với nhiều tác phẩm phong phú, đặc biệt là sự tham gia, hưởng ứng của các cơ quan báo chí Trung ương. Cụ thể, Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội có 140 tác phẩm của 30 cơ quan báo chí; Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có 271 tác phẩm của 33 cơ quan báo chí. Điều này cho thấy sức lan tỏa của giải và sự quan tâm của báo chí cả nước đối với các vấn đề của Hà Nội.
 
Các tác phẩm dự giải không chỉ nhiều về số lượng, đề tài cũng rất phong phú, hấp dẫn, tác động tích cực tới các mặt công tác quan trọng của Thành phố, như: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; xây dựng văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Những chủ đề trên được phản ánh sâu sắc thông qua các đề tài cụ thể, gần gũi với đời sống. 
 
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng và đồng chí Nguyễn Hồng Diên trao thưởng cho các tác giả có tác phẩm đạt giải A Giải báo chí về phát triển văn hóa
 
Đối với Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, các bài viết đề cập đến những vấn đề lớn của Hà Nội trong năm 2020: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội; công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực tiễn triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch hiệu quả.
 
Còn Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, các tác phẩm cũng có nội dung gần gũi, thiết thực. Nhiều tác phẩm có chiều sâu, thể hiện sự công phu trong lao động báo chí. Nhiều tác phẩm có cách tiếp cận mới, tích hợp công nghệ hiện đại để đưa thông tin đến bạn đọc kịp thời, hấp dẫn. Điều này góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.
 
Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, từ ngày 20/8-28/8/2020, Hội đồng Sơ khảo của 02 giải báo chí Thành phố đã hoàn thành việc chấm tác phẩm vòng sơ khảo. Trong đó, Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội giới thiệu được 70 tác phẩm vào vòng chung khảo; Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giới thiệu được 66 tác phẩm vào vòng chung khảo.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao Bằng khen cho 2 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự 02 giải báo chí của Thành phố
 
Ngày 10/9/2020 các Hội đồng Chung khảo của 02 giải báo chí Thành phố đã hoàn thành việc chấm điểm và thống nhất bình chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải. Cụ thể, Hội đồng Chung khảo của mỗi giải đã chọn ra được 33 tác phẩm xuất sắc nhất để trao Giải, trong đó, có 03 Giải A, 05 Giải B, 10 Giải C và 15 Giải Khuyến khích. Đồng thời, bình chọn Báo Nhân dân, Báo Hànộimới là 02 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc, có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự 02 giải báo chí của Thành phố.
 
Góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
 
Hoan nghênh, biểu dương các nhà báo, các cơ quan báo chí đã tích cực gửi tác phẩm tham dự giải và chúc mừng các tập thể, cá nhân được trao giải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, đây là năm thứ 3 liên tiếp 2 giải báo chí của Thành phố được tổ chức, thông qua đó, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển văn hoá, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, việc tổ chức thành công 02 giải báo chí của thành phố Hà Nội đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phát triển văn hóa Thủ đô. 
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát động 02 Giải Báo chí Thành phố lần thứ IV - năm 2021
 
Đặc biệt, 02 giải báo chí đã giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng và những người đứng đầu các cấp, các ngành thấy được tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển văn hóa; rút ra những bài học kinh nghiệm, thấy rõ ưu điểm để phát huy, hạn chế để đề ra các giải pháp kịp thời khắc phục trong quá trình thực hiện.
 
Tại buổi lễ, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng chính thức phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ IV - năm 2021.
 
Đồng chí kêu gọi các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng Giải; tạo phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực chào mừng và hướng tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ Thành phố tới cơ sở cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo thực hiện tốt công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
 
Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan báo chí, các nhà báo bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Đảng, với Thủ đô và đất nước, tích cực tham gia hưởng ứng 02 giải báo chí của thành phố Hà Nội. Chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở đó, phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh phê phán những khuyết điểm vi phạm, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế. Qua đó, giúp cho các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở làm tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và Thành phố, đồng thời, lan tỏa, nhân lên những điều tốt đẹp, những giá trị văn hóa của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.
 
Danh sách tác phẩm đạt giải A Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội lần thứ III - năm 2020: 
- Loạt bài "Vững vàng vượt qua đại dịch" của nhóm tác giả Báo Nhân dân.
- Loạt bài “Văn hoá chính trị và góc nhìn đạo đức người cán bộ” của nhóm tác giả Báo Kinh tế và Đô thị.
- Tác phẩm “Cuộc đời vẫn nở hoa” của nhóm tác giả Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
 
Danh sách tác phẩm đạt giải A Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.
- Tác phẩm "Hà Nội – mùa hoa lửa" của nhóm tác giả Truyền hình Thông tấn.
- Loạt bài "Nông dân mới bảo tồn văn hoá truyền thống làng quê" của nhóm tác giả Báo Dân việt.
- Loạt bài "Níu giữ chứng nhân lịch sử trong biệt thự cổ Hà Nội" của tác giả Đỗ Thị Vân Quế, Báo An ninh Thủ đô.

 


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật