Tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc (20:03 07/10/2020)


HNP - Trong 5 năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp của thành phố Hà Nội không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và hướng về cơ sở. Qua đó, đã khẳng định vai trò là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Nguyễn Lan Hương thăm, tặng quà cho người có công tại Ứng Hòa


Nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước
 
Theo Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, trong nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp thành phố Hà Nội cùng với các tổ chức thành viên đã không ngừng vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Tiêu biểu là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, Quỹ “Vì người nghèo”...
 
Nhờ có sự đổi mới trong cách làm nên các cuộc vận động do MTTQ các cấp phát động đã nhận được sự chung tay, hưởng ứng của đông đảo người dân, tổ chức, doanh nghiệp. 5 năm qua, MTTQ các cấp đã đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua đó, đã vận động nhân dân góp 2,1 triệu ngày công, hiến 273.000m2 đất, góp trên 5.506 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, góp phần cùng với Thành phố hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trước 2 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI.
 
Cùng với đó, trong 5 năm qua, MTTQ các cấp đã huy động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” 182 tỷ đồng. Riêng năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, song Hà Nội vẫn huy động Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” được trên 43 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí trên, Hà Nội đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Hải quân để xây dựng các nhà văn hóa trên đảo Trường Sa, đồng thời, động viên về vật chất, tinh thần cho quân và dân trên các đảo. Thông qua việc vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô đối với biển, đảo, vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Một trong những “điểm sáng” trong hoạt động của MTTQ các cấp là phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong chăm lo cho người nghèo. Hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phối hợp với UBND Thành phố, các tổ chức thành viên vừa tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, vừa kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ trực tiếp người nghèo. 5 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động được số tiền 268,9 tỷ đồng. Từ đó, hỗ trợ sửa chữa 8.148 nhà ở của hộ nghèo; tặng 195.090 suất quà đến 195.090 lượt hộ nghèo trị giá 79 tỷ đồng nhân dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ vốn sản xuất đối với 13.461 lượt hộ gia đình với số tiền 7,73 tỷ đồng; hỗ trợ 15.202 lượt người khám, chữa bệnh với số tiền gần 21,4 tỷ đồng; hỗ trợ 39.063 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền gần 15,4 tỷ đồng.
 
Từ Quỹ “Vì người nghèo” cùng với nguồn quỹ an sinh xã hội của các tổ chức thành viên, sự chăm lo của chính quyền, nhiều người nghèo có điều kiện vươn lên, giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,6% (vào cuối năm 2013) xuống còn 0,42% (đến hết năm 2019). Kết quả trên đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận các cấp. 
 
Đặc biệt, từ đầu năm 2020, ngay sau khi Việt Nam có ca mắc Covid-19 đầu tiên, MTTQ Việt Nam Thành phố đã phát động toàn dân chung tay, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Hệ thống Mặt trận các cấp đã phối hợp với các lực lượng với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà” để triển khai tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh của người dân. Nhờ vậy, đại bộ phận người dân đã tin tưởng, tự giác chấp hành các biện pháp phòng dịch, đồng thời, bằng tình cảm, trách nhiệm đã đóng góp, ủng hộ về tiền, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch của Thành phố. 
 
Tính đến ngày 31/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tiếp nhận đăng ký và ủng hộ từ các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân với tổng giá trị tiền mặt và hiện vật hơn 243 tỷ đồng. Đây là minh chứng cụ thể cho sự vững mạnh của hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết dân tộc và quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô trong phòng, chống dịch Covid-19.
 
Tăng cường giám sát, phản biện, tạo đồng thuận xã hội
 
Để xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, MTTQ Việt Nam thành phố đã triển khai việc nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân để tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô; nắm tình hình, định hướng dư luận xã hội, hạn chế tối đa việc phát sinh những “điểm nóng”.
 
Cùng với đó, việc phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh được MTTQ Việt Nam các cấp của Thành phố đặc biệt quan tâm. Hoạt động giám sát, phản biện xã hội ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng có chuyển biến rõ nét. Hằng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội hiệp thương lựa chọn nội dung, chương trình giám sát và phản biện xã hội để báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy và thống nhất với Thường trực HĐND, UBND Thành phố về chương trình, kế hoạch giám sát. 
 
Trong 5 năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã chủ trì tổ chức 12 đoàn giám sát, tổ chức giám sát qua nghiên cứu văn bản 9 cuộc, tham gia phối hợp giám sát 148 cuộc; tổ chức 18 hội nghị phản biện các tờ trình, dự thảo nghị quyết, quyết định, quy định của UBND thành phố trình kỳ họp HĐND thành phố. Mặt trận Tổ quốc cấp huyện đã thành lập 609 đoàn giám sát và phối hợp tham gia giám sát 3.130 cuộc, chủ trì tổ chức 204 hội nghị phản biện xã hội… Nhiều ý kiến, kiến nghị của Mặt trận các cấp đã được các cơ quan tiếp thu, đánh giá cao, trở thành một kênh thông tin quan trọng, cần thiết giúp cấp ủy, chính quyền khi xem xét, quyết định các vấn đề trong công tác lãnh đạo, quản lý.
 
Đáng chú ý, các Ban thanh tra nhân dân đã thực hiện giám sát 38.680 cuộc, phát hiện 11.689 vụ việc có dấu hiệu vi phạm; kiến nghị chính quyền, các cơ quan có thẩm quyền 11.374 vụ việc; có 10.340 vụ việc được xem xét, giải quyết (đạt 90,91%). Các Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã tham gia giám sát 21.316 công trình, dự án; qua đó, phát hiện 4.804 vụ vi phạm, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời 3.678 vụ vi phạm, kiến nghị thu hồi 252.054m2 đất và 15,15 tỷ đồng...
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cho rằng, kết quả công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ qua bắt nguồn từ việc luôn quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm, đường lối của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc. Với phương châm “Mặt trận phải gần dân, hiểu dân, nắm được tâm tư nguyện vọng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân”, trong những năm tới, MTTQ các cấp của thành phố Hà Nội sẽ không ngừng mở rộng các hình thức dân chủ, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, củng cố mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Đồng thời, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, lựa chọn, cụ thể hóa công việc trọng tâm để triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch đề ra. Đặc biệt, phải chú trọng phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các chương trình công tác của Mặt trận.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật