Hà Nội cần thu hút các dự án đầu tư FDI quy mô lớn, chất lượng cao và mang tính dẫn dắt (19:36 24/09/2020)


HNP - Phát biểu tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban Cán sự Đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chiều 24/9, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ khẳng định, Hà Nội sẵn sàng đăng cai, phối hợp với Bộ KH&ĐT cùng tổ chức các diễn đàn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố cũng sẵn sàng phối hợp với Bộ KH&ĐT đăng ký thử nghiệm thực hiện những cơ chế chính sách mới, trước mắt là những cơ chế như cải tạo nhà chung cư cũ, kinh tế ban đêm, kinh tế tuần hoàn,...

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ KH&ĐT ký biên bản ghi nhớ hợp tác


Mạnh dạn đổi mới tư duy, tầm nhìn chiến lược trong công tác quy hoạch
 
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá, trong 5 năm qua, diện mạo Hà Nội có nhiều thay đổi; quy mô và tầm vóc lớn hơn rất nhiều. Hà Nội ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại và năng động hơn. Vị thế, vai trò của Thủ đô cũng được thể hiện rõ nét khi chỉ chiếm 1% diện tích, 8,29% về dân số nhưng đóng góp gần 17% GDP, 19% thu ngân sách và 16% về xuất khẩu của cả nước. Đặc biệt, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, song tăng trưởng chung 5 năm của Hà Nội vẫn đạt kế hoạch. Môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính được Hà Nội thực hiện mạnh mẽ; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài 2 năm liền dẫn đầu cả nước...
 
Tuy vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thẳng thắn nêu ra những vấn đề còn hạn chế, vướng mắc để Hà Nội và các bộ, ngành Trung ương cùng tập trung tháo gỡ. Trước hết, Hà Nội chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế, chưa tạo thành các cú hích, các đột phá để phát triển. Thành phố cũng chưa có những sản phẩm có tính cạnh tranh cao. Mặc dù kết quả thu hút FDI tốt, nhưng chưa có những dự án lớn, có tính động lực, lan tỏa và dẫn dắt. Khu vực kinh tế tư nhân của Thành phố phát triển, nhưng vẫn chưa trở thành động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế của Thành phố; các doanh nghiệp vẫn chủ yếu là vừa và nhỏ...
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị
 
Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu, phát triển, đổi mới sáng tạo của Hà Nội cũng chưa tương xứng với tiềm năng. Việc sắp xếp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước cũng chưa đáp ứng yêu cầu. Hạ tầng kinh tế, xã hội và kỹ thuật, nhất là giao thông vẫn đang là vấn đề lớn... Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ùn tắc, quá tải hạ tầng giao thông không chỉ là vấn đề của riêng ngành giao thông, mà là của quy hoạch và các cấp, các ngành, nếu không giải quyết đồng bộ sẽ đi vào vòng luẩn quẩn, tốn nhiều thời gian và chi phí. 
 
Do vậy, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, trước tiên Hà Nội cần sớm phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch Thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 để có cơ sở triển khai công tác lập quy hoạch. Xác định đây là nhiệm vụ khó, do quy mô, tầm vóc của Hà Nội rất lớn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định sẽ tích cực hướng dẫn, hỗ trợ thành phố Hà Nội để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi mở, trong quá trình lập Quy hoạch, Hà Nội cần chủ động, mạnh dạn đổi mới tư duy và có tầm nhìn chiến lược để khai thác, phát huy lợi thế, tiềm năng. Đặc biệt, phải đặt Hà Nội trong bối cảnh là trung tâm vùng Đồng bằng Bắc Bộ, vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, cũng là thị trường và bệ đỡ phát triển cho khu vực trung du, miền núi phía Bắc. 
 
Tâm đắc và ủng hộ ý tưởng của Bí thư Thành ủy Hà Nội, đó là trong thời gian tới Thành phố xây dựng các tuyến giao thông mới, tạo thành các hành lang kinh tế, các trục phát triển, trên cơ sở đó đạt được nhiều mục tiêu hơn chứ không đơn thuần chỉ là xây dựng một con đường, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng sẽ ủng hộ để Hà Nội sớm hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại, trong đó có các tuyến đường sắt đô thị, các cầu, đường vành đai...
 
Ngoài ra, Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với Hà Nội trong xúc tiến, thu hút đầu tư, giới thiệu cho Hà Nội những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn, có tính động lực, công nghệ cao, sử dụng ít đất nhưng mang lại giá trị gia tăng lớn; phối hợp, hỗ trợ Hà Nội tối ưu hóa các điều kiện đăng ký kinh doanh, gia nhập thị trường cho doanh nghiệp; đồng thời ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp của Hà Nội trong thực hiện chuyển đổi số.
 
Nhấn mạnh Hà Nội có nhiều tiềm năng, lợi thế để trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay Bộ đang xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc. Đây là trung tâm quốc gia nhưng nằm tại Hà Nội, do vậy phải xác định là của Hà Nội và cho Hà Nội, phục vụ Hà Nội. Chính vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bộ để sớm bàn giao và triển khai trung tâm này, thông qua đó giúp Hà Nội khai thác và phát huy tốt tiềm năng, lợi thế. 
 
Hà Nội sẵn sàng thử nghiệm những cơ chế, chính sách mới
 
Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan, đơn vị Thành phố ngoài việc thực hiện tốt thông báo kết luận, biên bản ghi nhớ được ký kết tại buổi làm việc; cần ghi nhận đầy đủ các ý kiến được Bộ KH&ĐT và các Bộ nêu tại buổi làm việc, từ đó rà soát các vấn đề trọng tâm, trọng điểm, nhất là những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền để tháo gỡ từng việc, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị
 
Theo Bí thư Thành ủy, những nội dung kiến nghị của Thành phố với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều là những vấn đề quan trọng cấp thiết như Quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; việc bố trí vốn thực hiện quy hoạch; vai trò liên kết vùng; các dự án đầu tư trong đó có đường Quốc lộ 6, các cầu vượt sông Hồng; các dự án phục vụ tổ chức SEA Games 31... Đồng chí đề nghị Bộ đặc biệt quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện cho Thành phố thực hiện những nội dung kiến nghị đã nêu. 
 
Bí thư Thành ủy chỉ đạo trước mắt, để làm tốt nhiệm vụ xây dựng quy hoạch, kế hoạch, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố sớm nghiên cứu thành lập Ban Chỉ đạo tập hợp các chuyên gia để tổ chức thực hiện, bảo đảm chất lượng, tiến độ; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành bám sát các bộ, ngành Trung ương, tập trung giải quyết những công trình, dự án, những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc. 
 
Đồng chí cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các tỉnh, thành phố trên cả nước để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài, trước mắt cần nghiên cứu thành lập tổ công tác chuyên về lĩnh vực này.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến trong khoá tới, Thành ủy Hà Nội sẽ ban hành 10 chương trình công tác toàn khoá, trong đó có nhiều nội dung Thành phố rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ KH&ĐT, cả về xây dựng nội dung và tổ chức thực hiện. 
 
Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Hà Nội sẵn sàng đăng cai, phối hợp với Bộ KH&ĐT cùng tổ chức các diễn đàn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố cũng sẵn sàng phối hợp với Bộ KH&ĐT đăng ký thử nghiệm thực hiện những cơ chế chính sách mới, trước mắt là những cơ chế như cải tạo nhà chung cư cũ, kinh tế ban đêm, kinh tế tuần hoàn,...

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t