Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc và các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân, Cầu Giấy (17:34 23/09/2020)


HNP - Chiều 23/9, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội và các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy trước kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khoá XIV. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các sở, ban, ngành.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri


Báo cáo với cử tri hai quận Cầu Giấy và Thanh Xuân về dự kiến nội dung kỳ họp thứ Mười, đại biểu Nguyễn Phi Thường, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa, cho biết, kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV, sẽ diễn ra từ ngày 20/10 - 17/11/2020 và chia làm 2 đợt: đợt 1 họp trực tuyến, đợt 2 họp tập trung tại hội trường. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật, đồng thời, xem xét, quyết định các nội dung về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền. Tiếp đó, đại biểu Đào Tú Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ, Tòa án nhân dân Tối cao, trình bày báo cáo trả lời kiến nghị cử tri ở kỳ tiếp xúc trước.
 
Phát biểu tại hội nghị, cử tri đại diện hai quận Thanh Xuân và Cầu Giấy đều bày tỏ đồng tình cao với phần tổng hợp trả lời các kiến nghị của cử tri kỳ họp trước, qua đó, thể hiện trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và UBND thành phố Hà Nội. Ngoài ra, một số cử tri cũng phản ánh, kiến nghị một số vấn đề còn bất cập, tồn tại liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý đất đai ở các địa phương; việc thực hiện một số thủ tục hành chính liên quan đến nhân khẩu, thẻ căn cước công dân; điều chỉnh địa giới hành chính một số tổ dân phố của quận Cầu Giấy; công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 3,…
 
Giải đáp những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Chí Đoàn cho biết, trong những năm qua, tại địa bàn quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm có đan xen về địa giới hành chính, vì vậy, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn họp triển khai ở ba cấp, hoàn thiện hồ sơ và, đến tháng 10/2019, HĐND TP đã có nghị quyết đề nghị Quốc hội điều chỉnh địa giới hành chính khu vực này và Quốc hội đã chuyển Bộ Nội vụ thẩm định. Vừa qua, đoàn công tác liên ngành Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan đã làm việc, thẩm định và nghiệm thu, chấp thuận bộ hồ sơ của thành phố Hà Nội đề nghị, đồng thời, đề nghị bổ sung hồ sơ cập nhật thực tiễn. Hiện, quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đã hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP. Đến nay, việc này đang tiến hành các bước tiếp theo đúng trình tự quy định.
 
Theo Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, dự án đường vành đai 3 địa bàn quận Cầu Giấy và Thanh Xuân triển khai qua 8 năm với 1.007 hộ dân phải giải phóng mặt bằng, di chuyển. Quá trình đó, một số hộ dân có ý kiến, chủ yếu liên quan đến mặt cắt đường; chính sách bồi thường; nhà tái định cư,… và lãnh đạo thành phố cùng lãnh đạo quận đã đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của các hộ dân và cử tri nêu. 
 
Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận hội nghị
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến của cử tri. Đồng thời, khẳng định, so với đầu nhiệm kỳ, đợt tiếp xúc cử tri lần này, các ý kiến ít hơn rất nhiều. Điều đó phản ánh, các kiến nghị của cử tri đã được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tổng hợp, chuyển tải đến nghị trường, đôn đốc các cơ quan chức năng tiếp thu, trả lời. Các cấp ủy, chính quyền các địa phương đã trách nhiệm, giải quyết tốt các vấn đề bức xúc của nhân dân, cùng với cử tri xây dựng các quận ngày một phát triển.
 
Về chương trình, nội dung kỳ họp thứ Mười của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Quốc hội sẽ họp gần 1 tháng để xem xét, quyết định nhiều nội dung. Ngoài xây dựng dự án luật, Quốc hội cũng xem xét các báo cáo theo quy định và thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền. 
 
Đồng tình với ý kiến tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và báo cáo với cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, không chỉ vào cuối nhiệm kỳ, mà căn cứ vào quy định của luật, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội là thường xuyên liên hệ với cử tri, lắng nghe ý kiến, kết hợp với việc tiếp xúc cử tri để báo cáo những việc làm của mình theo chương trình hành động. Thời gian tới, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cũng sẽ trực tiếp báo cáo cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri theo quy định của luật.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội, coi đây là điểm sáng của cả nước. Tại các kỳ họp, sự tham góp của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội rất trách nhiệm, chất lượng, đáp ứng yêu cầu các phiên họp thảo luận chuyên đề. Đồng thời, mong muốn các cử tri quận Thanh Xuân và Cầu Giấy tiếp tục theo dõi, giám sát, tham góp ý kiến để các đại biểu hoạt động hiệu quả hơn.
 
Đối với một số kiến nghị cụ thể liên quan đến địa phương, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố và các quận tiếp thu, giải quyết và trả lời các cử tri.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật