Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ: Nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức hoạt động (12:24 21/09/2020)


HNP - Sáng 21/9, đoàn kiểm tra của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn, đã làm việc với quận Tây Hồ về việc thực hiện Kế hoạch 51/KH-MTTQ-BTT ngày 25/2/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội về “Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020)” và phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận buổi làm việc


Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ Trần Quang Đạo cho biết, hàng năm, số lượng người nước ngoài lưu trú trên địa bàn quận khoảng 25.000 người/năm, tạm trú dài hạn khoảng 5.000 người/năm; trên địa bàn có 13 đại sứ quán, 12 trụ sở của các tổ chức phi chính phủ, 13 cơ sở giáo dục, y tế có yếu tố nước ngoài, có 57 khách sạn, 3.177 nhà cho người nước ngoài thuê. Do vậy, việc tập hợp, đoàn kết rộng rãi để động viên Nhân dân toàn quận thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng của hệ thống Mặt trận, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam quận khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024 đã hiệp thương cử Ủy ban MTTQ Việt Nam quận gồm có: 55 vị, cử Ban thường trực: 05 vị, thành lập hai ban tư vấn gồm Ban dân chủ - pháp luật và Ban Văn hóa - xã hội.
 
Thực hiện đề án 21 của Thành ủy, quyết định của UBND Thành phố, quận đã chỉ đạo các phường tiến hành sắp xếp, sáp nhập, thành lập mới từ 306 tổ xuống còn 106 tổ dân phố; 92 Ban xuống còn 89 Ban công tác Mặt trận, trên 80% là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận.
 
Năm 2020 là năm diễn ra nhiều ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Đặc biệt là kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020). Ngay từ đầu năm, được sự chỉ đạo của Ban thường trực UB MTTQ Việt Nam Thành phố, Ban thường vụ Quận ủy Tây Hồ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ xây dựng và triển khai kế hoạch thi đua tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tới đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân trên địa bàn quận. Đồng thời, ban hành các chương trình hành động, chương trình phối hợp UBND, các đoàn thể chính trị - xã hội quận thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các phong trao thi đua yêu nước. Đặc biệt là quan tâm, chăm lo thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội. Tình hình an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được quan tâm, ý thức trách nhiệm trong cộng đồng dân cư được gắn kết góp phần xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng bên chặt và phát huy, chấp hành tốt các quy định của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.
 
Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội và đời sống của Nhân dân trên địa bàn Thành phố và quận Tây Hồ. Trước tình hình trên, MTTQ phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến tổ dân phố đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn quận. Tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, nhân dân trên địa bàn tham gia ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn và các cán bộ trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời tham gia giám sát việc thực hiện Nghị quyết 42/CP về hỗ trợ người dân gập khó khăn do đại dịch Covid-19.  
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đánh giá: Sau 2 đợt thi đua cao điểm, MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã bám sát được nhiệm vụ chính trị năm 2020 của cấp ủy, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của hệ thống MTTQ các cấp, đã triển khai tương đối toàn diện, có hiệu quả kế hoạch về phong trào thi đua năm 2020 và Kế hoạch 51/KH-MTTQ-BTT, trong quá trình tổ chức thực hiện đã có những đổi mới, linh hoạt để phù hợp với tình hình mới. Đối với giai đoạn 3, MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã có kế hoạch và đầu việc cụ thể, trong đó, đã làm rõ vai trò của các tổ chức thành viên, các cơ quan chuyên môn thuộc quận, đây là điều kiện rất thuận lợi để tiếp tục tổ chức giai đoạn 3 của phong trào thi đua đạt kết quả cao.
 
Đồng chí Nguyễn Lan Hương nhận định: Giai đoạn 3 phong trào thi đua năm 2020 được xác định là quý 4. Ngay những ngày đầu tháng 10, trên địa bàn Thành phố đã diễn ra nhiều sự kiện lớn: kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và nhiều các hoạt động khác... Do vậy, phải xác định tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, phối hợp nhịp nhàng và hành động quyết liệt. Để thực hiện điều đó, công tác mặt trận phải đảm bảo yêu cầu về chiều sâu và bề rộng. Trong quá trình tổ chức các hoạt động, mặt trận phải làm tốt công tác phối hợp với các tổ chức thành viên, các ban, phòng, ngành của quận. Thông qua Chương trình, kế hoạch liên tịch phối hợp, hiệp thương thống nhất hành động phải phân chia rõ vai, trách nhiệm, đối tượng, lĩnh vực, nhiệm vụ, có sự phối hợp nhịp nhàng, không sót việc, không sót đối tượng. 
 
Cùng với đó, phải có sự đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động, đặc biệt trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào, cuộc vận động do mặt trận các cấp thực hiện; đề cao tính thiết thực, hiệu quả, chất lượng của mỗi phong trào hoạt động, tránh việc hình thức "đầu voi đuôi chuột".
 
“Do tác động của dịch bệnh Covid-19, MTTQ Việt Nam quận đã kịp thời thích ứng, điều chỉnh và có những phương thức hoạt động linh hoạt, trong thời gian tiếp theo, tinh thần đổi mới, linh hoạt trong các hoạt động cần tiếp tục được phát huy” - đồng chí Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Thành phố lưu ý.
 
Đối với phong trào thi đua, đồng chí Nguyễn Lan Hương đề nghị bổ sung vào trong kế hoạch: tham gia tích cực, đầy đủ tất cả các hoạt động MTTQ Việt Nam Thành phố phát động, tổ chức. Tiếp tục phân công rõ trách nhiệm, xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu. Cùng với đó, cần quan tâm tới lực lượng thực hiện, không phải chỉ là người dân mà còn là CB, CC, VC, những người có uy tín trên địa bàn, chức sắc tôn giáo. Đồng thời, tiếp tục xây dựng, phát hiện, động viên, khen thưởng, nhân rộng các mô hình, điển hình, cá nhân và tập thể trong việc thực hiện các phong trào thi đua của MTTQ các cấp. Quan tâm triển khai “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t