Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát (12:04 11/09/2020)


HNP - Sáng 11/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc họp có sự tham gia của các bộ, ngành và một số địa phương theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị


Dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế (tính đến 17h, ngày 10/9), hầu hết các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy xét nghiệm không dương tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (từ 2 tới 5 ngày), cách ly 14 ngày và có thể lên tới 21 ngày sau khi nhập cảnh (tại nhà hoặc cách ly tập trung).
 
Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.059 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 402 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 657 trường hợp mắc trong nước, trong số đó có 35 trường hợp tử vong, là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng.
 
Về tình hình xét nghiệm, từ 23/7-08/9, thực hiện 625.431 xét nghiệm trong tổng số 1.063.656 xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch (chiếm 58,8%). Hiện nay, tổng số người đã được xét nghiệm là 1.239.174 lượt người.
 
Theo Bộ Y tế, hiện trên thế giới có hơn 250 loại vaccine ngừa Covid-19 đang được nghiên cứu và thử nghiệm, trong đó, có 8 loại tiềm năng nhất đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn cuối cùng. 
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý báo cáo tại buổi làm việc
 
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia, thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện các giải pháp quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó, tập trung vào một số nội dung như: tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; Chỉ đạo, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; Kiểm tra toàn diện các cơ sở y tế, các bệnh viện trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Quản lý tốt các khu cách ly tập trung hiện có, chuẩn bị cơ sở vật chất và hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện cách ly có thu phí cũng như cách ly các chuyên gia dưới 14 ngày theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp trên nên tình hình dịch bệnh của Hà Nội tiếp tục được kiểm soát tốt, đã 24 ngày, Hà Nội không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, tại Hà Nội cũng có một trường hợp nữ 25 tuổi nhập cảnh từ Hàn Quốc về cách ly tại Đà Nẵng. Sau hai lần xét nghiệm âm tính thì 3/9 xuất cảnh sang Pháp, đến ngày 10/9, xét nghiệm tại Pháp có kết quả dương tính. Thành phố đã nhanh chóng điều tra, có 15 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, qua xét nghiệm, 15/15 người tiếp xúc gần đều âm tính. “Qua nội dung này chứng tỏ trên địa bàn Thành phố hiện nay vẫn có mầm bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới tiếp tục vẫn phải có những biện pháp tích cực và quyết liệt” - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý nhận định. 
 
Cùng với đó, Thành phố cũng đã và đang triển khai thực hiện tốt công tác cách ly trên địa bàn. Các cơ sở cách ly của quân đội quản lý, hiện nay, còn 954 người; tại khách sạn có 495 chuyên gia người nước ngoài, cách ly tổ bay 121 ngày. Hiện nay, Hà Nội đã có phương án chuẩn bị đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cách ly theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi mở lại đường bay quốc tế.
 
Hà Nội cũng đã kiểm tra 100% các bệnh viện trên địa bàn, có 79/81 bệnh viện đạt mức an toàn trở lên, 02 bệnh viện an toàn ở mức thấp và đã được yêu cầu khắc phục ngay. Tổ chức phòng chống dịch nghiêm túc, lễ khai giảng năm học mới trên toàn địa bàn thành phố được diễn ra đảm bảo an toàn, thiết thực. 
 
Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước, cũng như trên địa bàn thành phố, Hà Nội xác định vẫn có nguy cơ có thể có ca mắc mới trên địa bàn. Vì vậy, trong thời gian tới Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
 
Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính sớm có hướng dẫn về mức thu kinh phí tại các cơ sở cách ly để các địa phương triển khai thực hiện. Cho rằng việc mở đường bay thương mại là cần thiết, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị cần có các biện pháp cách ly và xét nghiệm để đảm an toàn, không lây lan ra cộng đồng.
 
Liên quan đến việc cách ly các chuyên gia và nhân viên ngoại giao dưới 14 ngày cần có giấy xét nghiệm của cơ quan y tế của các nước, thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Y tế xác định cơ quan có thẩm quyền y tế ở các nước là cơ quan nào để khi về sân bay các địa phương kiểm tra, tránh trường hợp những cơ quan xác định không đủ thẩm quyền…
 
Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Thời gian qua, các địa phương đã tích cực phối hợp với các ngành để chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống dịch tích cực, trách nhiệm, đạt kết quả tốt. Đến nay, qua ngày thứ 10, cả nước không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
 
“Với cách làm tương đối nhuần nhuyễn, kịp thời, về cơ bản chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Vì vậy, việc thực hiện mục tiêu kép bước đầu đạt kết quả tốt. Hà Nội, TP HCM, Quảng Nam và một số địa phương các hoạt động đã cơ bản trở lại bình thường. Đây là điều rất đáng mừng” – Thủ tướng khẳng định.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể tiếp tục có ca mắc trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh thời gian tới đây chúng ta tiếp tục mở cửa. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu các Bộ, các cơ quan, địa phương cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh tốt nhất, vừa đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế xã hội.
 
Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch mới theo các giải pháp của Bộ Y tế, cụ thể: thực hiện tốt thông điệp 5K, hình thành thói quen trong nếp sống, khi tiếp xúc ở đám đông cho bản thân và xã hội, nhất là ở những nơi có đám đông thì địa phương cần tăng cường các chế tài xử phạt các hành động vi phạm trong công tác phòng chống dịch. Từ đó, yêu cầu mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường mới, vừa đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, với một tinh thần mở cửa, lo làm ăn kinh doanh nhưng không được lơ là, chủ quan…
 
Đặc biệt, đối với ngành y tế cần chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư…cần đẩy mạnh tuyên truyền, diễn tập, hướng dẫn ứng phó với các tình huống xảy ra của dịch bệnh ở các khu vực này.
 
Cấp ủy, chính quyền địa phương cần tập trung chuẩn bị tốt việc ngăn ngừa lây nhiễm của dịch bệnh để đảm bảo an toàn các sự kiện chính trị - xã hội, các hoạt động đối ngoại sẽ diễn ra tại địa phương, ngành mình, kể cả việc thúc đẩy giao thông quốc tế trong tình hình mới. Sẵn sàng tạo điều kiện để thúc đẩy, thu hút đầu tư, nhất là các đối tác lớn, các địa phương; không được áp chế các biện pháp hạn chế đi lại, hạn chế giao thuơng, không ngăn sông cấm chợ, không đưa ra các điều kiện quá khắt khe.
 
Bộ Y tế cần phối hợp tốt với các cấp, các ngành để phổ biến, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới. Đồng thời phải theo dõi y tế, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ các đường bay thương mại quốc tế. Ngành y tế của Trung ương và địa phương phải chủ động, có biện pháp thần tốc khi xuất hiện ca nhiễm mới. Chủ động đề xuất xử lý kịp thời hơn, kể cả việc nghiên cứu vắcxin, hướng dẫn nâng cao năng lực y tế toàn tuyến, ứng dụng CNTT…
 
Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành cần thường xuyên tổ chức kiểm tra, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch ở tại địa bàn trên tinh thần luôn luôn sẵn sàng, chủ động phát hiện các tình huống để báo cáo cấp ủy, chính quyền kịp thời xử lý. 
 
Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực; phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tổ chức thực hiện cách ly có thu phí. 
 
Bộ Công an, Bộ Y tế và chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại các cơ sở y tế, đảm bảo yêu cầu về công tác phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo, lây nhiễm trong cộng đồng. Các Bộ: Y tế, Bộ LĐTBXH, Tài chính, KH&ĐT thống nhất, sớm trình Chính phủ thực hiện giai đoạn 2 của gói hỗ trợ an sinh xã hội cho những đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19… 

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t